สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงานตรุษจีนเยาวราชปี 2556

ข่าวทั่วไป Tuesday February 12, 2013 10:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--โฟร์ท ครีเอชั่น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทางเสร็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน ฉลองตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2556 โดยมี นายกรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมจีนร่วมเฝ้าเสด็จ และนำการแสดง เพื่อการกระชับความสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม พร้อมจุดเทียนชัยถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชิญชวนเที่ยวชมกิจกรรมบันเทิงมากมาย โชว์จากทิเบต คอนเสิร์ตศิลปินดัง และร่วมลุ้นรางวัลทองคำมูลค่า 2 สลึง จำนวน 18 ก้อน ตลอดทั้งงาน นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ประเพณีตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนถือเป็นประเพณี สืบทอดมาช้านานตั้งแต่โบราณกาล จวบจนกระทั่งปัจจุปัน ซึ่งหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ, ภาคเอกชน และองค์กรต่าง ๆ ร่วมมือร่วมใจกันจัดงาน “ตรุษจีนเยาวราช” ซึ่งประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกลุ่มประชาคมเขต สัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ประชาชนในท้องถิ่น และสมาคม ห้างร้านต่างๆ ในพื้นที่ โดยมุ่งหวังให้เป็นการ สืบทอดประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงามสู่อนุชนรุ่นหลังสืบต่อไป นางนินนาท กลาวเพิ่มเติมว่า การจัดงานในปีนี้ ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก รัฐบาลแห่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ได้จัดคณะผู้แทนรัฐบาล นำโดยนายใช่วู รัฐมนตรีว่า การกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีนพร้อมด้วย ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่เดินทางมาร่วมงาน อันเป็นการกระชับความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน นอกจากนี้ยังได้จัดการแสดงวัฒนธรรมจากเขตปกครองตนเองทิเบตมาร่วมแสดงในงานครั้งนี้ด้วย สำหรับกิจกรรมในปีนี้ นี้จัดให้มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย — จีน การแข่งขันการเชิดสิงโ บนเสาดอกเหมย ชิงถ้วยรางวัลกรุงเทพมหานครพร้อมเงินรางวัล การแสดงเชิดมังกรแอลอีดีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และการแสดงคอนเสิร์ต นอกจากนั้นยังมีการออกร้านของหน่วยงานต่าง ๆ การจำหน่ายสินค้า โดยเฉพาะอาหารเลิศรสจากร้านค้าที่มีชื่อเสียงของเยาวราชเข้าร่วมกิจกรรมด้วย และในวันที่ 11 ก.พ. จัดให้มีกิจจกรรมจุดเทียนชัยถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นายบุญฤทธิ์ พิพัฒนศิริกุล ประธานจัดงานตรุษจีนเยาวราช กล่าวว่า “ปีนี้วันตรุษจีนตรงกับ วันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2556 และเป็นปีมะเส็งเราจึงใช้ชื่องานว่า “ตรุษจีนเยาวราช ฉลองนักษัตรมะเส็ง 2556” โดยคอนเซ็ปของงานคือ “เทพเจ้าประทานพร ทุกสิ่งสมดังปรารถนา” หมายความว่าเทพเจ้างูทองที่ดลบันดาลให้ชาวเยาวราชที่มุ่งมั่นทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตได้ประสพผลสำเร็จสมดังปรารถนา และในปีนี้ผมได้มีโอกาสถวายทองคำแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ซึ่งทำเป็นรูปง้วนป้อ จำนวน 1 ชุด จำนวน 8 ก้อน “ “ผมในนามตัวแทนคนเยาวราช ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน และพี่น้องชาวไทยมาร่วมชมกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงชมความตระการตากับโคมไฟนับพัน เพลิดเพลินกับอาหารจีนหลากหลายทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และชมการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินแกรมมี่ ซึ่งในปีนี้จะมี การแจกรางวัลทองคำง้วนป้อ 2 สลึง จำนวน 18 ก้อน สำหรับผู้ที่มาลงทะเบียนเที่ยวงานตรุษจีนเยาวราช โดยจะจัดแจกทองวันละ 2 รอบ ตั้งแต่เวลา 22.30 น. และ 25.30 น.” นายบุญฤทธ์ กล่าวทิ้งท้าย ติดต่อ: ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โดย บริษัท โฟร์ท ครีเอชั่น จำกัด โทร 02 530 7650 ต่อ 102 — 104