มาสเตอร์การ์ดขับเคลื่อนขยายการชำระเงินแบบไร้สัมผัส ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 13, 2013 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง ระบบ MasterCard PayPassTM เติบโตอย่างแข็งแกร่ง การันตีด้วยจำนวนร้านค้ารองรับที่สูงขึ้นถึงร้อยละ 28ประเทศเวียดนามหันหาการชำระเงินแบบไร้สัมผัสเป็นครั้งแรก ท่านสามารถทวีตข่าวนี้ได้โดยการโพสต์ลิ้งค์ http://bit.ly/Xi9emu ลงบนทวิตเตอร์พร้อมใส่แท็ก#PayPass และ #contactlesspayments มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ ประกาศตัวเลขการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีการชำระเงินแบบไร้สัมผัสที่ใช้ชื่อว่า MasterCard? PayPass? ในทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ซึ่งปรากฎว่ามีร้านค้าที่สามารถรองรับเทคโนโลยีนี้ได้จำนวนสูงขึ้นถึงร้อยละ 28 ในปีที่ผ่านมา เครือข่ายการชำระเงินไร้สัมผัสระบบ PayPass ของมาสเตอร์การ์ดนั้นครอบคลุมถึงกว่า 700,000 ร้านค้าใน 51 ประเทศในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2555 ข้อมูลการเจริญเติบโตดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการอันแรงกล้าของผู้บริโภคในภูมิภาคสำหรับทางเลือกที่สะดวกและรวดเร็วในการจับจ่ายใช้สอยในแต่ละวัน รวมไปถึงตลาดเกิดใหม่อย่างประเทศเวียดนามซึ่งการชำระเงินชนิดไร้สัมผัสนี้เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ในภูมิภาคทั้งสามที่กล่าวมา ประเทศที่ได้รับการยกย่องว่ามีความสำคัญในการผลักดันการเจริญเติบโตของระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัสนั้นได้แก่ออสเตรเลีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นแหล่งปลูกเพาะนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินลักษณะนี้ ที่ประเทศออสเตรเลียในขณะนี้พบกว่า 1 ใน 10 ของการทำธุรกรรมที่มีมูลค่าต่ำกว่า 100 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ นั้นถูกทำผ่านระบบ PayPassที่ประเทศสิงคโปร์ การทำธุรกรรมผ่านระบบ PayPass ในช่วงระหว่างแคมเปญ Great Singapore Sales (GSS) เติบโตถึง 10 เท่า มียอดการใช้จ่ายทั้งสิ้นสูงขึ้นถึงร้อยละ 54ที่ประเทศนิวซีแลนด์ บัตรเครดิตและเดบิตสำหรับผู้บริโภคทั่วไปที่ออกใหม่นั้น จะสามารถเปิดใช้งานในระบบ PayPass ได้ ซึ่งเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในการชำระเงินด้วยระบบไร้สัมผัส โดยร้านค้าชื่อดังของประเทศอย่าง Bunnings, Kmart, The Warehouse, Resene, Repco และ BP ได้นำระบบนี้ไปใช้ในการรับชำระเงินที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาสเตอร์การ์ดร่วมมือกับผู้ให้บริการรายใหญ่ในภูมิภาคอย่าง Network International เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานของระบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัส ติดตั้งอุปกรณ์ MasterCard PayPass ณ กว่า 1,000 ร้านค้าในปี 2555 รวมทั้งปูทางการชำระเงินแบบไร้สัมผัสบนโทรศัพท์มือถือในภูมิภาคอีกด้วยการเติบโตอันแข็งแกร่งนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากความร่วมมือทางด้านยุทธศาสตร์จากหลากหลายองค์กร อาทิ ซุปเปอร์มาร์เก็ต Coles and Woolworths ในออสเตรเลีย NTT DOCOMO ในญี่ปุ่น และ E.Sun Bank ในไต้หวัน ร้านค้าต่างๆ ได้เห็นผลกำไรที่ดีที่มีต่อองค์กรของพวกเขา เมื่อต้นปีที่แล้ว มาสเตอร์การ์ดทำงานร่วมกับ E.Sun Bank ซึ่งเป็นผู้ออกบัตรและไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำของประเทศไต้หวันในการออกระบบ MasterCard PayPass โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นโปรแกรม customer loyalty อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่วงเวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งปี E.Sun Bank ออกบัตรกว่า 60,000 บัตร ซึ่งฟังก์ชั่นของ PayPass นั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่ม customer loyalty โดยเห็นได้จากยอดการใช้ที่จ่ายสูงขึ้นร้อยละ 15 อัตราการลดลงของผู้ถือบัตรลดน้อยลงร้อยละ 20 และมีการใช้งานเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของธนาคาร[1] ตลาดเกิดใหม่หันเข้าสู่การชำระเงินแบบไร้สัมผัสเพื่อลดอัตราการใช้เงินสด ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ และธนาคารชั้นนำของประเทศเวียดนามอย่าง Vietnam Export Import Commercial Joint Stock Bank (Eximbank) ประกาศเปิดตัวบัตรแบบไร้สัมผัสซึ่งใช้ระบบ MasterCard PayPass มีร้านค้าจำนวนหลายร้อยแห่งทั่วประเทศพร้อมรองรับการใช้งาน บัตรดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญยิ่งของอุตสาหกรรมการชำระเงินในเวียดนามเนื่องจากเป็นการใช้บัตรระบบไร้สัมผัสครั้งแรกในประเทศนี้ ภายใต้ความร่วมมือกับ Eximbank ลูกค้าเดิมทุกรายจะได้รับการเปลี่ยนแปลงให้เป็นผู้ถือบัตรแบบ PayPass ซึ่งหมายความว่าผู้ถือบัตรชาวเวียดนามจะสามารถจับจ่ายใช้สอยแบบไร้สัมผัสได้ ณ ร้านค้าต่างๆ ทั้งภายในและนอกประเทศ ขอเพียงแค่เป็นร้านค้าที่รับชำระเงินผ่าน MasterCard PayPass ประเทศเวียดนามมีความก้าวหน้าที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายในการเข้าสู่สังคมแบบ ‘ไร้เงินสด’ส่วนหนึ่งของความสำเร็จนี้เป็นผลจากการริเริ่มของรัฐบาลในความต้องการลดอัตราการใช้จ่ายด้วยเงินสดให้เหลือเพียงร้อยละ 11 ของการทำธุรกรรมทั้งหมด ต้องการให้มีร้านค้าอย่างน้อย 250,000 แห่งที่รับชำระเงินผ่านบัตร และต้องการให้มีการทำธุรกรรมทางการเงินอย่างน้อย 200 ล้านครั้งต่อปีภายใน พ.ศ. 2558 นางดิน ธิ ธู เธา รองผู้บริหารสูงสุดของ Vietnam Export Import Commercial Joint Stock Bank กล่าวว่า “การเปิดตัว MasterCard PayPass ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมการชำระเงินและระบบการเงินอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในประเทศเวียดนาม ซึ่งเคลื่อนตัวเข้าสู่การลดลงของการชำระเงินด้วยเงินสด เรามีความภาคภูมิใจที่เป็นสถาบันทางการเงินแห่งแรกของประเทศที่ได้อำนวยให้เกิดทิศทางการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัส” “ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามได้สัมผัสการชำระเงินที่ง่ายและสะดวก ในการซื้อสินค้าหรือบริการที่ผู้บริโภคซื้ออยู่บ่อยๆ เราหวังว่าเราจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ประเทศบรรลุเป้าหมายในการลดการชำระเงินด้วยเงินสดในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้านี้” นายแอนธอน คอร์โร ผู้จัดการประจำประเทศและหัวหน้าผู้แทนประจำภูมิภาคอินโดจีน มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ กล่าว “มาสเตอร์การ์ดมุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมที่ตอบสนองความต้องการด้านการชำระเงินทั้งในปัจจุบันและในอนาคตของประชาชนและรัฐบาลทั่วโลก การเปิดใช้ระบบ PayPass ในประเทศเวียดนามนั้นเปรียบเสมือนภาพสะท้อนในการผลักดันการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในตลาดเกิดใหม่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” กลุ่มร้านค้าที่เป็นผู้บุกเบิกการรองรับระบบ PayPass ในเวียดนาม ได้แก่พวกร้านอาหารแนวฟาสต์ฟู้ด ร้านค้าสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ต นวัตกรรมการชำระเงินแบบไร้สัมผัสเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตในอนาคต นอกเหนือจากการเพิ่มขึ้นของการใช้ระบบชำระเงินดังกล่าวแล้ว นวัตกรรมแบบไร้สัมผัสยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับการเจริญเติบโตของระบบ PayPass ทั่วทั้งภูมิภาคในปีที่ผ่านมา และจะยังคงช่วยกระตุ้นสำหรับอนาคตอันใกล้นี้ ไฮไลท์เด่นๆ ของนวัตกรรมการชำระเงินแบบไร้สัมผัสที่เกิดขึ้นปีที่แล้วมีดังนี้ - ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียอย่าง Commonwealth Bank ได้ร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ดเพื่อเปิดตัว Commbank Kaching แอพพลิเคชั่นแรกบนไอโฟนที่ใช้ในการอำนวยความสะดวกสำหรับการชำระเงินในลักษณะ peer to peer ผ่านระบบ MasterCard PayPass เพียงแค่แตะบนไอโฟน ลูกค้าก็สามารถชำระเงินได้ทุกที่ที่รองรับระบบ PayPass - ร้านค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาตะวันออกอย่าง Nakumatt จะนำเสนอ EMV MasterCard? PayPass? Prepaid บัตรเติมเงินหลากสกุลเงินให้สมาชิกในโปรแกรม loyalty จำนวน 1 ล้านคนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ณ ตอนนี้ ความร่วมมือดังกล่าวเป็นสัญญาณข้อตกลงเกี่ยวกับร้านค้าพรีเพดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับมาสเตอร์การ์ดในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา - ในญี่ปุ่น มาสเตอร์การ์ดได้รับเลือกโดย NTT DOCOMO ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือชั้นนำของประเทศ ในการช่วยเชื่อมต่อการชำระเงินภายในประเทศไปสู่ระดับโลก ทำให้ผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่นที่ใช้สมาร์ทโฟนแบบ MasterCard PayPass? Ready Smartphones สามารถชำระเงินแบบไร้สัมผัสได้เมื่อเดินทางไปยังที่ใดก็ตามในโลกที่รองรับระบบ PayPass - ในตะวันออกกลาง บัตร MasterCard PayPass ที่ออกโดยธนาคาร Fransabank ได้รับรางวัล "Best Contactless Innovation Award in the Middle East” (รางวัลนวัตกรรมแบบไร้สัมผัสที่ดีที่สุดในตะวันออกกลาง) - ในแอฟริกาใต้ ธนาคาร Standard Bank ได้ออกบัตร Muvo กับ PayPass เป็นการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้กับระบบรถโดยสารประจำทางของ Ethekwini Municipality - ในสิงคโปร์ มาสเตอร์การ์ดจับมือกับ DBS, EZ-Link และ Starhub เพื่อออก Near Field Communication (NFC) แอพพลิเคชั่นซึ่งใช้ชื่อว่า "SmartWallet” บริการกระเป๋าสตางค์ดิจิตอลที่สะดวกและปลอดภัย - ในสิงคโปร์อีกเช่นกัน มาสเตอร์การ์ดพร้อมด้วย M1 และ EZ-Link ร่วมกันเปิดตัวบัตร Telco-Prepaid MasterCard PayPass เป็นครั้งแรก พร้อมตอบแทนผู้ถือบัตรด้วยโบนัสแอร์ไทม์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MasterCard PayPass? สามารถดูได้ทางเว็บไซต์ http://www.paypass.com/ และ https://www.mastercard.com/mobile/ [1] ข้อมูลจาก E.Sun Bank ประเทศไต้หวัน