ผู้ถือหุ้น AIT ยิ้มร่ารับเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังอีกหุ้นละ 2.75 บาท ไตรมาส 4 ปี 55 ปั๊มรายได้ 1,416.7 ล้านบาท กำไรสุทธิทั้งปี 363.6 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 15, 2013 12:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ AIT ทำผลงานไตรมาส 4 ได้สวย ทั้งรายได้และกำไรโชว์ตัวเลขสูงสุดเมื่อเทียบกับ 3 ไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยมีรายได้ 1,416.7 ล้านบาท กำไร 105.3 ล้านบาท รวมทั้งปีมีรายได้ 4,179.2 ล้านบาท กำไรสุทธิ 363.6 ล้านบาท บอร์ดอนุมัติจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังในอัตราหุ้นละ 2.75 บาท ด้านปี 2556 ปัจจัยทางเศรษฐกิจเอื้ออำนวย การเมืองมีเสถียรภาพ โครงการใหญ่เปิดประมูลกว่า 1 หมื่นล้านบาท ประกอบกับมีงานที่คาดว่าจะรับรู้ในปีนี้อีกประมาณ 3,200 ล้านบาท ดันรายได้ปีนี้โต 35% นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT ผู้นำในธุรกิจบริการออกแบบและรับเหมาวางระบบโครงข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2555 (ต.ค.-ธ.ค. 2555) บริษัทฯ ได้รับรู้รายได้ของงานมากกว่าไตรมาสที่ผ่านๆ มา ทำให้มีรายได้ของงบเฉพาะกิจการของบริษัทฯ รวมสูงถึง1,416.7 ล้านบาท ซึ่งเป็นไตรมาสที่ทำรายได้สูงสุด เมื่อเทียบกับรายได้ 952.7, 874.1 และ 935.7 ล้านบาท สำหรับไตรมาสที่ 1, 2 และ 3 ของปี 2555 ตามลำดับ ทั้งนี้ กำไรสุทธิในไตรมาสที่ 4 ปี 2555 จำนวน 105.3 ล้านบาท ถือเป็นกำไรสูงที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งมีกำไรสุทธิ 91.9, 77.8 และ 88.7 ล้านบาท ตามลำดับ และเมื่อรวมผลการดำเนินงานทั้งปี 2555 บริษัทฯ มีรายได้ 4,179.2 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 363.6 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิประมาณ 8.7 % ซึ่งถือว่ายังคงรักษาอัตรากำไรสุทธิได้ที่ระดับ 8-10 % “ไตรมาสสุดท้ายของปี 2555 บริษัทฯ ได้ส่งมอบงานและรับรู้รายได้มากกว่าไตรมาสอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เราก็ได้เห็นสัญญาณว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและการสื่อสารในช่วงปลายปี 2555 ต่อเนื่องมาถึงต้นปี 2556 มีความคึกคักมากขึ้น เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมมีอัตราการเติบโตที่ดี การเมืองมีเสถียรภาพ หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ รวมถึงภาคเอกชนก็ได้จัดสรรงบประมาณสำหรับงานทางด้านเทคโนโลยีและการสื่อสารมากขึ้น” นายศิริพงษ์กล่าว ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวด้วยว่า นอกจากงานประมูลของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจแล้ว บริษัทยังพยายามแสวงหาโอกาสในการสร้างรายได้ที่มั่นคงสม่ำเสมออยู่ตลอดเวลา โดยเพิ่มรายได้จากธุรกิจการให้บริการซ่อมและบำรุงรักษา (Service Maintenance) นอกจากนี้ หากบริษัทมีโอกาสหรือช่องทางอื่นๆที่จะสามารถต่อยอดหรือขยายธุรกิจไปในทิศทางที่ทำให้บริษัทมีรายได้ประจำสม่ำเสมอมากขึ้นบริษัทจะรีบดำเนินการทันทีเพื่อสร้างความสมดุลของรายได้บริษัทในอนาคตระยะยาว นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้จ่ายเงินปันผลในอัตรา 2.75 บาทต่อหุ้น เพิ่มเติมจากเงินปันผลระหว่างกาลที่จ่ายไปแล้วในอัตรา 1.25 ต่อหุ้นในเดือน ก.ย. 2555 ดังนั้นรวมทั้งปีสำหรับงวดการดำเนินงานปี 2555 จ่ายเงินปันผลเท่ากับ 4.00 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 18 เมษายน 2556 นายศิริพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2556 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตประมาณ 35% จากปี 2555 ส่วนหนึ่งมาจากมูลค่างานที่อยู่ระหว่างรอการรับรู้รายได้ (Backlog) โดยคาดว่าจะรับรู้รายได้ปีนี้ประมาณ 3,200 ล้านบาท และอีกส่วนหนึ่งจะมาจากงานใหม่ๆ ในปีนี้ โดยเฉพาะโครงการใหญ่ของภาครัฐที่เร่งขับเคลื่อนนโยบาย ICT แห่งชาติ เช่น โครงการ Smart Thailand โครงการ Free Wifi และ High Speed Broad Brand เป็นต้น อนึ่ง AIT เป็นผู้รวบรวมระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสารเข้ามาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละองค์กร (Systems Integrator) โดยการรวบรวมดังกล่าวเป็นระบบเบ็ดเสร็จ (Solution) ที่จะช่วยให้การบริหารจัดการองค์กรนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
แท็ก ปันผล   AIT