คปก.จัดเวที Focus Group เรื่อง การปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการชันสูตรพลิกศพ

ข่าวทั่วไป Monday February 18, 2013 15:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย คณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านนิติวิทยาศาสตร์ ได้จัดการประชุมเพื่อรับฟังความเห็นเพื่อปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการชันสูตรพลิกศพ ในวันศุกร์ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เวลา ๘.๐๐ น. ณ ห้องแวนด้า ๑ โรงแรมทีเค พาเลส ถนนแจ้งวัฒนะ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี วันดังกล่าวจะมีการนำเสนอผลการศึกษาและอภิปราย เรื่อง การปฏิรูปกฎหมายกระบวนการชันสูตรพลิกศพ โดยนางสาวฐิตารีย์ เอื้ออำนวย อนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านนิติวิทยาศาสตร์ รศ.ณรงค์ ใจหาญ ผู้อำนวยการศูนย์นิติวิทยาศาสตร์ นายสมชาย หอมลออ กรรมการปฏิรูปกฎหมายและประธานคณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องในกระบวนการชันสูตรพลิกศพ โดยมีกำหนดการดังนี้ การประชุมรับฟังความคิดเห็นเพื่อปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการชันสูตรพลิกศพ กลุ่มที่ ๑ : ผู้มีส่วนได้เสียหรือได้รับผลกระทบจากกระบวนการชันสูตรพลิกศพ คณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านนิติวิทยาศาสตร์ วันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ กำหนดการ ๘.๐๐—๘.๓๐ ลงทะเบียน ๘.๓๐—๙.๐๐ กล่าวเปิดงาน โดย นายสมชาย หอมลออ กรรมการปฏิรูปกฎหมาย และประธานคณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านนิติวิทยาศาสตร์ ๙.๐๐—๙.๔๕ นำเสนอผลการศึกษา เรื่อง การปฏิรูปกฎหมายกระบวนการชันสูตรพลิกศพโดย นางสาวฐิตารีย์ เอื้ออำนวย อนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายด้านนิติวิทยาศาสตร์ประมวลข้อคิดเห็นโดย รองศาสตราจารย์ ณรงค์ ใจหาญ ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ ๙.๔๕—๑๐.๐๐ พักอาหารว่าง ๑๐.๐๐—๑๒.๐๐ ร่วมอภิปราย เรื่อง ปัญหาและแนวทางปฏิรูปกระบวนการชันสูตรพลิกศพ ประเด็นอภิปราย ดังนี้ - วัตถุประสงค์ของกระบวนการชันสูตรพลิกศพ: เพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและประโยชน์สาธารณะ - กระบวนการชันสูตรพลิกศพ: ที่มีประสิทธิภาพเป็นธรรมและโปร่งใส ดำเนินรายการโดย นายสมชาย หอมลออ และนางสาวฐิตารีย์ เอื้ออำนวย ๑๒.๐๐—๑๓.๐๐ ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ๑๓.๐๐-๑๕.๓๐* (*รวมอาหารว่าง) ร่วมอภิปราย เรื่อง ปัญหาและแนวทางปฏิรูปกระบวนการชันสูตรพลิกศพ (ต่อ) - หน่วยงานในกระบวนการชันสูตรพลิกศพ: ที่มีมาตรฐานและไม่ซ้ำซ้อน - ผลการชันสูตรศพ: เพื่อนำไปใช้ประโยชน์นอกเหนือไปจากการฟ้องคดีอาญา ดำเนินรายการโดย นายสมชาย หอมลออ และนางสาวฐิตารีย์ เอื้ออำนวย ๑๕.๓๐-๑๖.๐๐ สรุปประเด็นอภิปรายและปิดการประชุม โดย นายสมชาย หอมลออ ติดต่อ: สำนักงานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (OFFICE OF LAW REFORM COMMISSION OF THAILAND) อาคารซอฟต์แวร์ ปาร์ค ชั้น 19ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 โทร.0 2502 6000 ต่อ 8405 โทรสาร. 0 2502 6000 ต่อ 8274 E-mail : lrcmedia72@gmail.com