โรงแรม สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพมหานคร ร่วมประกาศจุดยืน หยุดจำหน่ายหูฉลาม

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday February 19, 2013 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--โรงแรม สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด โรงแรม ระดับห้าดาว สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพมหานคร ร่วมมือกับกลุ่ม ฟินฟรี ประเทศไทย (Fin Free Thailand) ลงนามประกาศจุดยืนหยุดจำหน่ายหูฉลามทุกรูปแบบ พร้อมทั้งเชิญชวนโรงแรมอื่นๆให้เข้าร่วมโครงการ หลังจากที่กลุ่มฟินฟรี นำโดยนางแบบ นักแสดง ซินดี้ สิรินยา ได้รวบรวมรายชื่อกว่า 3,000 ชื่อ ผ่านเว็บไซต์ change.org ยื่นต่อผู้บริหารโรงแรม มาร์เซล ซอร์เยอร์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด ร่วมลงนามประกาศเข้าร่วมโครงการกับกลุ่มฟินฟรีภายในร้าน หล่ง ฟ่ง ร้านอาหารจีนชื่อดังของทางโรงแรม โดยคุณมาร์เซลกล่าวว่าโรงแรมได้ตัดสินใจหยุดให้บริการอาหารที่มีส่วนผสมของ หูฉลามทุกรูปแบบและจะเริ่มนำเสนอเมนูใหม่ๆให้กับลูกค้าเพื่อเป็นทางเลือกต่อ ไป โดยทาง สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด เชื่อว่า การคัดสรรส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นสิ่งจำเป็นเพราะเราทุกคนมีหน้าที่ร่วมกันปกป้องโลกใบนี้ร่วมกัน คุณ มาร์เซล ยังกล่าวอีกว่าตนจะเชิญชวนโรมแรมอื่นในย่านเดียวกัน ตั้งแต่อโศก-รัชดา ไปจนถึงลาดพร้าว ให้ร่วมกันถอดหูฉลามออกจากเมนู คุณ ซินดี้ กล่าวว่าตนร่วมกับกลุ่มฟินฟรี ประเทศไทย ได้สร้างเพจ www.change.org/hotelfinfree เมื่อตอนเดือนที่ผ่านมาเพื่อรวบรวมรายชื่อส่งต่อไปยังโรงแรมชั้นนำต่างๆเชิญ ชวนให้เข้าร่วมโครงการ หยุดขายหูฉลาม และในเวลาเพียงแค่หนึ่งสัปดาห์พร้อมกับ 3,000 กว่าชื่อ โรงแรม สวิสโฮเต็ล ก็ได้ตอบรับเข้าร่วมโครงการเป็นโรงแรมแรก "ในฐานะที่ดิฉันเป็นนักดำ น้ำ และนักอนุรักษ์ฉลาม รู้สึกดีใจมาก แล้วก็อยากขอบคุณทางโรงแรม สวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด ที่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพของผู้บริโภคพร้อมไปกับการอนุรักษ์ท้องทะเล" คุณซินดี้กล่าวต่ออีกว่าตอนนี้เตรียมเดินหน้าร่วมกับ กลุ่มฟินฟรี รณรงค์เชิญชวนโรงแรมอื่นๆ ให้หันมาหยุดจำหน่ายหูฉลาม และได้เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจจะร่วมลงชื่อแล้ว ก็ยังสามารถเริ่มการรณรงค์ของตัวเองผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อชวนให้โรงแรม หรือร้านอาหารใกล้บ้านหยุดเสิร์ฟหูฉลาม แล้วนำมาแชร์ได้ที่ www.finfreethai.org เปิดตัวไปเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลุ่มฟินฟรี ประเทศไทย คือ การรวมตัวกันระหว่าง กลุ่มนักอนุรักษ์ไทย ศิลปิน ดารา นักแสดง เชฟชั้นนำ องค์กรธุรกิจต่างๆ ร่วมถึงประชาชนทั่วไป ที่ต้องการรณรงค์ให้การบริโภคหูฉลามหมดไปจากประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเชิญชวนให้ธุรกิจห้างร้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ภัตาคาร หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หยุดขายหูฉลาม พร้อมทั้งให้ความรู้ประชาชนทั่วไปเกี่ยวผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ของการบริโภคหูฉลาม ฉลามกว่า 73ล้านตัวถูกฆ่าอย่างโหดร้ายในทุกๆปี เพื่อนำครีบมาปรุงเป็นอาหารจานหรู จนอาจกล่าวได้ว่า ในช่วง 60ปีที่ผ่านมา ฉลามบางสายพันธุ์ลดลงกว่า 99% จนใกล้สูญพันธุ์ โดย ระหว่างวันที่ 3 — 14 มีนาคมนี้ ตัวแทนรัฐบาลจาก 170กว่าประเทศทั่วโลกเตรียมมาประชุมสมัยสามัญภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้า ระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ครั้งที่ 16 (CITES CoP16) ที่ประเทศไทย และหนึ่งในเรื่องที่จะพิจารณาคือเสนอปกป้องฉลามใกล้สูญพันธุ์ กลุ่ม หลักๆที่เรารวมตัวกันเป็นฟินฟรี ประเทศไทย ประกอบไปด้วย มูลนิธิรักสัตว์ป่า มูลนิธิฟรีแลนด์ กลุ่ม A Call for Animal Rights กลุ่ม Onnesse Change.org ประเทศไทย และการสนับสนุนจาก กลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆในประเทศไทย กลุ่มธุรกิจ และองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา (USAID)