GLOW แจ้งผลประกอบการที่แข็งแกร่งในปี 2555 EBITDAและ NNP เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 และ 24

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 21, 2013 11:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--โกลว์ พลังงาน กลุ่มบริษัทโกลว์แจ้งผลประกอบการที่แข็งแกร่งในปี 2555 กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) และ กำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”)เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 และ 24 ตามลำดับ - กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) ปี 2555 เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 และกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 - รายได้จากโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน เป็นปัจจัยผลักดันสำคัญของบริษัทสำหรับผลประกอบการปี 2555 - การพัฒนาโครงการเพิ่มกำลังการผลิตเสร็จสิ้นสมบูรณ์ กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้ และค่าเสื่อมราคา (EBITDA) เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 และกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) ปี 2555 เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2554 กลุ่มบริษัทโกลว์แจ้งผลประกอบการที่สำคัญสำหรับปี 2555 ดังนี้: - รายได้รวม 58,318 ล้านบาท - กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) 13,070 ล้านบาท - กำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) จำนวน 5,078 ล้านบาท และ - กำไรสุทธิ จำนวน 5,560 ล้านบาท กำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้ และค่าเสื่อมราคา (EBITDA) ปี 2555 เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 และกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 จากปี 2554 รายได้ของโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน เป็นปัจจัยผลักดันสำคัญของผลประกอบการบริษัทในปี 2555 การเพิ่มขึ้นของกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) มีผลมาจากจากความสำเร็จของการขยายธุรกิจของกลุ่มธุรกิจไอพีพี โดยบริษัท เก็คโค่-วัน ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าไอพีพี ขนาดกำลังการผลิต 660 เมกะวัตต์ (กลุ่มบริษัทโกลว์ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 65) ได้เริ่มดำเนินการเมื่อเดือนสิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา เก็คโค่-วัน มีกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายภาษีเงินได้และค่าเสื่อมราคา (“EBITDA”) และกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) สำหรับปี 2555 จำนวน 2,300 ล้านบาท และ 1,386 ล้านบาทตามลำดับ กำไรจากกลุ่มธุรกิจโคเจนเนอเรชั่น มิได้สะท้อนยอดขายที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (FT) ไม่ได้มีการปรับให้สะท้อนต้นทุนราคาก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้กลุ่มธุรกิจโคเจนเนอเรชั่นมีผลกำไรในปี 2555 ใกล้เคียงกับผลประกอบการปีก่อนหน้า การพัฒนาโครงการเพิ่มกำลังการผลิตเสร็จสิ้นสมบูรณ์ นอกจากการเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วันในปีที่ผ่านมาแล้ว กลุ่มบริษัทโกลว์ยังได้เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้าโกลว์เอสพีพี 12 ขนาดกำลังการผลิต 110 เมกกะวัตต์ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยองเมื่อเดือนธันวาคม 2555 และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดระยองเช่นเดียวกันเมื่อเดือนสิงหาคม 2555 อีกด้วย นายเอซ่า เอสคาเน่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทโกลว์ กล่าวว่า “การเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน และโรงไฟฟ้าโกลว์เอสพีพี 12 ถือเป็นการที่เราได้พัฒนาโครงการเพิ่มกำลังการผลิตซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2551 เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว โดยโครงการดังกล่าวเป็นการเพิ่มกำลังการผลิตของเราเกือบ 2 เท่า คือจาก 1,800 เมกะวัตต์ มาเป็น 3,500 เมกะวัตต์ และรวมถึงการเข้าสู่ธุรกิจผลิตไฟฟ้าในสาธารณประชาชนลาวอีกด้วย สำหรับผลประกอบการในปี 2555 นั้นได้สะท้อนผลกำไรที่เกิดจากโครงการขยายกำลังการผลิตไปบ้างแล้ว โดยบริษัทมีผลกำไรสูงที่สุดในรอบ 20 ปีของการดำเนินธุรกิจของกลุ่มบริษัทโกลว์ โดยมีผลกำไรสุทธิก่อนรวมกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนสุทธิ (“NNP”) ในระดับสูงกว่า 5,000 ล้านบาท และเมื่อเรามองไปข้างหน้า ปี 2556 จะเป็นปีที่กำลังการผลิตใหม่ทั้งหมดจะเดินเครื่องช่วยสร้างผลประกอบการได้เต็มปี” เกี่ยวกับโกลว์ พลังงาน บริษัท โกลว์ พลังงาน เป็นบริษัทหนึ่งในกลุ่มโกลว์ ซึ่งประกอบธุรกิจด้านพลังงานรายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศ โดยมีกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งสิ้น 3,078 เมกะวัตต์ (ส่วนของโกลว์เท่ากับ 2,762 เมกะวัตต์) และมีกำลังผลิตไอน้ำทั้งสิ้น 1,206 ตันต่อชั่วโมง กลุ่มบริษัทโกลว์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้สัญญาการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) รวมทั้งผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมให้กับบริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมมาบตาพุดและนิคมใกล้เคียง GDF SUEZ Energy Asia เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม GDF SUEZ ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการด้านพลังงานระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ GDF SUEZ ได้ที่ เว็บไซต์ของบริษัท www.gdfsuez.com และสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มบริษัทโกลว์ ที่เว็บไซต์ www.glow.co.th