ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 22, 2013 13:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เอ๊ซ Smart Grid ประหยัดพลังงานมหาศาล กระทรวงพลังงานเตรียมวางแผนขับเคลื่อนระบบโทรคมนาคมที่มีประสิทธิภาพสูง เทคโนโลยีทางด้านการสื่อสารที่ชาญฉลาด โครงข่ายไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานทางด้านข้อมูลที่เสถียร เมื่อนำมารวมกัน สามารถทำให้เกิดเทคโนโลยีอันชาญฉลาดชื่อว่า Smart Grid ซึ่งเรื่องนี้ ดร. ทวารัฐ สูตะบุตร รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ว่า ภายใต้กรอบการใช้พลังงานทดแทนของไทย ถือว่าไทยเป็นผู้นำในอาเซียน โดยของประเทศไทยตั้งเป้าหมายอัตราการใช้พลังงานทดแทนในอนาคตถึง 25% ในขณะที่ต่างประเทศตั้งไว้ที่ 20% ของการใช้พลังงานทั้งหมด ส่วนในเรื่องของการอนุรักษ์พลังงานหรือการประหยัดพลังงาน ก็ยังมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Smart Grid ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่บริหารจัดการด้านพลังงานให้ถูกใช้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ประหยัดพลังงานที่สุด โดยการประสานการทำงานระหว่าง Smart Monitor ที่บ้านอ่านค่าการใช้พลังงาน Sub Station สถานีย่อย และโรงงาน คือ พูดง่ายๆ ทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นทางที่ใช้พลังงานจนถึงปลายทางอย่างโรงไฟฟ้าผู้ผลิตสามารถสื่อสารกันแบบ real time เพื่อทำให้เกิด demand and supply ที่เท่ากัน ต้นทุนต่ำลง ฉลาดและประหยัดอย่างเหลือเชื่อ น่าภูมิใจมากที่ประเทศไทยกำลังวางแผนขับเคลื่อนนำเทคโนโลยี Smart Grid มาใช้โดยอาจจะเริ่มทดลองกับบางชุมชนก่อนหรือที่เรียกว่า Smart Community ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่ระดับประเทศหรือภูมิภาคต่อไป.. สนใจรายละเอียด รับฟังได้ที่งาน Digital Agenda Thailand ครั้งที่ 6 ว่าด้วยเรื่อง โทรคมนาคม เทคโนโลยีการสื่อสาร และภาคพลังงาน (ร่วมสนับสนุนโดย กสทช.) ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นี้ ณ โรงแรมอโนมา ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่เอ๊ซ โทร. 02 254-8282 - 3 ติดต่อ: บริษัท เอ๊ซ จำกัด โทร. 02 254-8282 - 3