QTC ฟอร์มเจ๋ง กำไร เกือบ119 ลบ. แจกปันผล0.31บาท/หุ้น เร่งหาข้อสรุปพันธมิตร ดันโปรเจกต์ร่วมทุน ภายในกลางปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 22, 2013 15:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ ปลื้ม ศักยภาพแกร่ง โชว์งบปี55 กำไรแตะเกือบ 119 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่รายได้อยู่ที่ 959.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.29% ด้านผู้บริหาร “ พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ” พร้อมคืนกำไรให้ผู้ถือหุ้น ประกาศแจกปันผล 0.31บาทต่อหุ้น เตรียมเดินหน้าผนึกพันธมิตร ทั้งในและต่างประเทศ เร่งเพิ่มศักยภาพผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า ขณะที่แผนร่วมทุนโครงโรงไฟฟ้า 10 เมกกะวัตต์ คาดว่ากลางปี56 ได้ข้อสรุป มั่นใจ ปีนี้ รายได้แตะ 1,000 ล้านบาท นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้า เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานปี 2555 ว่า บริษัทฯมีกำไรสุทธิ 118.88 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 84.61 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 41.41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการทำกำไรสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่รายได้อยู่ที่ 959.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.29 % ทั้งนี้ สาเหตุที่ผลประกอบการปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากในไตรมาส 4/2555 มีการส่งมอบงาน เป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้ภาพรวมกำไรมีการเติบโตในทิศทางเดียวกับรายได้ ทั้งนี้ จากผลการดำเนินงานที่ปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลให้คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติจ่ายเงินปันผล สำหรับผลประกอบการปี 2555 ในอัตรา0.31 ต่อหุ้น ซึ่งมากกว่าปี 2554 ที่มีการจ่ายปันผลในอัตรา 0.19 บาทต่อหุ้น ซึ่งการจ่ายปันผลดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของบริษัทฯที่จะจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิ โดยบริษัทฯกำหนดวันปิดสมุดทะเบียน ในวันที่ 11 มี.ค. 2556 และกำหนดจ่ายปันผล วันที่ 15 พ.ค. 2556 “ ผลประกอบการไตรมาส 4/2555 บริษัทฯ มีรายได้ 420.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40.69 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 298.64 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 90.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56.03 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ” นายพูลพิพัฒน์ กล่าว นอกจากนี้ นายพูลพิพัฒน์ ยังได้กล่าวถึง แผนการขยายการลงทุนกับพันธมิตรในประเทศลาว ว่า คาดว่าจะมีความชัดเจนประมาณกลางปีนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาแผนการร่วมทุนกับโรงงานผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าในประเทศดังกล่าวอยู่ และหากแผนการร่วมลงทุนสำเร็จ จะเพิ่มศักยภาพความแข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศมากขึ้น ขณะเดียวกัน บริษัทฯมีแผนที่จะบุกตลาด แถบเอเซีย เนื่องจากมองว่าตลาดในประเทศดังกล่าว เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง และยังเป็นประเทศที่มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมกันนี้ บริษัทฯมีแผนที่จะลงทุนในโคงการก่อสร้างโรงไฟฟ้า 10 เมกกะวัตต์ ร่วมกับ 3 พันธมิตรใหญ่ อย่าง บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์แอนด์ เคมิคัลส์(UAC) , บมจ.เอเชียกรีนเอนเนอจี(AGE) และ บมจ.ไฮโดรเท็ค(HYDRO) ซึ่งมีมูลค่าโครงการกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในช่วงกลางปีนี้ “ นอกจากบริษัทฯจะขยายการลงทุนในต่างประเทศแล้ว บริษัทฯก็ยังร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในประเทศ อย่าง บริษัท ชไนเดอร์ (ประเทศไทย) ในการเป็นตัวแทนผลิตและขายหม้อแปลงไฟฟ้าแบบแห้ง (Dry Type)ด้วยเช่นกัน ซึ่งการร่วมมือในครั้งนี้ ส่งทำให้ บริษัทฯสามารถ แย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดได้ ไม่ต่ำกว่า 20% ภายในปีนี้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในปีนี้ เป็นปีที่บริษัทฯมีแผนที่จะขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งขององค์กร “ อย่างไรก็ตาม สำหรับประมาณการรายได้ในปีนี้ นายพูลพิพัฒน์ กล่าวว่า บริษัทฯคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า10% โดยแบ่งสัดส่วนในประเทศ 80% ต่างประเทศ 20% ขณะเดียวกันบริษัทฯ เตรียมเข้าประมูลงานของหน่วยงานภาครัฐ และงานเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดอยู่ระหว่างการเข้าประมูลงาน มูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาท จากปัจจุบันบริษัทฯมีงานในมือ (Backlog) กว่า 200 ล้านบาท และคาดว่าภายในปีนี้บริษัทฯจะได้รับงานใหม่เข้ามาเพิ่มขึ้นทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ อย่างต่อเนื่อง