GL ทำกำไรทุบสถิติ ทะยาน 66% ชี้หลายปัจจัยหนุนโตกระโดดต่อในปีนี้ เผยปี 56 สู่ยุคทอง รุกหนักทุกด้าน แถมรับรู้รายได้จากกัมพูชาเสริมกำไร

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 27, 2013 10:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ GL โชว์กำไรปี 2555 กว่า 357 ล้านบาท เติบโต 66% จากปีก่อน ชี้ปี 56 เข้าสู่ยุคทองของบริษัทฯ เปิดแผนรุกหนักทุกด้านทั้งในและต่างประเทศ หวังรักษาอัตราการเติบโตของกำไรก้าวกระโดดต่อไป แถม ได้ปัจจัยหนุน เศรษฐกิจขยายตัวดี ค่าแรงขั้นต่ำปรับขึ้น คุมหนี้เสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมด้วยกำไรจากการปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์ในประเทศกัมพูชาที่วางเป้าไว้เดือนละ 2,000 คัน ในไตรมาส 3 ปีนี้ นายมิทซึจิ โคโนชิตะ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL หนึ่งในผู้นำผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 2555 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ จำนวน 357.38 ล้านบาท เติบโตประมาณ 66% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2554 ที่มีกำไรสุทธิ 215.08 ล้านบาท โดย กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ปี 2555 อยู่ที่ 5.19 บาท เพิ่มขึ้นจากปี 2554 ซึ่งอยู่ที่ 3.65 บาท ซึ่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาจากกลยุทธ์เชิงรุกทางด้านการตลาด ซึ่งได้ขยายฐานตัวแทนจำหน่าย (Dealer) ไปยังพื้นที่ที่มีศักยภาพและ กำลังซื้อสูง ขณะเดียวกันก็ได้สร้างความสัมพันธ์กับดีลเลอร์อย่างใกล้ชิดแน่นแฟ้นมากขึ้น อีกทั้งด้วยชื่อเสียงของบริษัทกรุ๊ปลีสที่มีการเผยแพร่ข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ มากขึ้น ทำให้เป็นที่ยอมรับของดีลเลอร์ต่างๆ อย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ เศรษฐกิจของไทยก็มีอัตราการเติบโตที่ดี ราคาสินค้าเกษตรอยู่ในระดับสูง จึงส่งผลให้ยอดปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในปี 2555 มีรายได้รวมอยู่ที่ 957.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2554 ซึ่งมีรายได้ 891.26 ล้านบาท โดยรายได้ดอกผลเช่าซื้อได้เพิ่มขึ้นจาก 824.15 ล้านบาท มาอยู่ที่ 837.22 ล้านบาท ขณะที่รายได้อื่นเพิ่มขึ้นจาก 67.11 ล้านบาท มาเป็น 115.08 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เกิดจากการติดตามลูกหนี้เดิมซึ่งได้ตัดจำหน่ายหนี้สูญไปแล้วกลับคืนมา ส่วนหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญปี 2555 ลดลงมาอยู่ที่ 45.25 ล้านบาท จากที่เคยมีจำนวน 205.36 ล้านบาทในปีก่อน นายมิทซึจิ กล่าวว่า รายได้และกำไรสุทธิในปี 2555 ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ตั้งบริษัทฯ ด้วยวิสัยทัศน์และแผนกลยุทธ์เชิงรุกในทิศทางที่ถูกต้อง ประกอบกับการควบคุมคุณภาพของลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งภาวะเศรษฐกิจก็เป็นตัวหนุน ทำให้ยอดปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในปีนี้สัญญาณต่างๆ ยังคงสดใส ดูได้จากตัวเลขของเดือนมกราคม 2556 สามารถปล่อยสินเชื่อได้ประมาณ 8,200 คัน เติบโตถึง 4 เท่าตัว เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนมกราคม 2555 (ซึ่งได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากภาวะน้ำท่วม ทำให้ปล่อยสินเชื่อได้เพียง 2,000 กว่าคันต่อเดือน) “ในปี 2556 นี้จะเป็นก้าวย่างสำคัญอีกก้าวหนึ่งของกรุ๊ปลีส เพราะบริษัทฯ จะเริ่มรับรู้รายได้และกำไร จากบริษัทลูกคือ GL Finance หรือ GLF ที่ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในประเทศกัมพูชา เมื่อบวกกับการเติบโตในประเทศไทยที่ยังคงทำได้ดี บริษัทฯ จึงตั้งเป้าหมายที่จะรักษาอัตราการเติบโตของกำไร ในปี 2556 ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2555” นายมิทซึจิกล่าว สำหรับธุรกิจของ GLF ในประเทศกัมพูชานั้น คาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์ในประเทศกัมพูชาได้ถึงเดือนละ 2,000 คันในไตรมาส 3 ของปีนี้ โดย GLF ได้รับใบอนุญาตทำธุรกิจลีสซิ่งจากธนาคารแห่งชาติกัมพูชา และเป็นเพียงบริษัทเดียวที่ได้รับสิทธิปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ จากตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศกัมพูชา โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึง 95% ของตลาดรถจักรยานยนต์ทั้งหมด เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนาม บมจ.กรุ๊ปลีส) รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ: อรอนงค์ ภัทรเวชกุล (ฟ้า) โทร: 02-612-2081 ต่อ 129 e-mail : orn_tabo@hotmail.com Website: www.mtmultimedia.com