มหาวิทยาลัยยูแคลนประเทศอังกฤษแต่งตั้งรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยคนใหม่

ข่าวทั่วไป Wednesday March 13, 2013 17:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ มหาวิทยาลัยเซ็นทรัล แลนคาเชียร์หรือยูแคลน (University of Central Lancashire หรือ UCLan) ในเมืองเพรสตัน ประเทศอังกฤษ แต่งตั้งศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ (Gerry Kelleher) ให้ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยคนใหม่ ศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ จะเข้ามาดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีคนใหม่ของมหาวิทยาลัยยูแคลน เมืองเพรสตัน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่การศึกษาภาคฤดูร้อนปี 2556 เป็นต้นไป แทน ดร. มอลคอล์ม แมควิคเคอร์ (Malcolm McVicar) อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยยูแคลนคนก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานกรรมการบริหารกลุ่มยูแคลน เมื่อปี 2555 มหาวิทยาลัยยูแคลนได้ประกาศเปลี่ยนแปลงโครงสร้างแผนการดำเนินงานของกลุ่มยูแคลน โดยมีกำหนดการเริ่มปรับใช้ในเดือนสิงหาคม ปี 2556 จากแผนโครงสร้างใหม่ดังกล่าว กิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยยูแคลนในเมืองเพรสตันภายใต้การนำของศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ จะดำเนินงานในลักษณะเป็นศูนย์กลางการบริหารงานของกลุ่ม มีหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพเชิงวิชาการ มาตรฐาน และรางวัล สำหรับองค์ประกอบด้านอื่นๆ ของกลุ่มยูแคลน รวมทั้งการบริหารงานของวิทยาเขตนานาชาติมหาวิทยาลัยยูแคลนในประเทศไซปรัส ประเทศไทย และประเทศศรีลังกา จะมีการบริหารจัดการแตกต่างกันไป ทั้งนี้คณะกรรมการมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยในกลุ่มยูแคลนทั้งหมด ในขณะที่ขอบเขตการดำเนินงานของกลุ่มจะอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของประธานกรรมการคนใหม่ โดยคณะกรรมการได้เชิญ ดร. มอลคอล์ม แมควิคเคอร์ เข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานกรรมการกลุ่มยูแคลนและมอบหมายให้ศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีคนใหม่ของมหาวิทยาลัยยูแคลน เมืองเพรสตัน ดูแลรับผิดชอบดำเนินงานตามแผนโครงสร้างใหม่นี้ ไบรอัน แฮร์ริส (Brian Harris) ประธานคณะกรรมการมหาวิทยาลัยกล่าวว่า “ผมมีความยินดีที่ประกาศว่าตามที่คณะกรรมการมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการพิจารณาสรรหาบุคลากรอย่างละเอียดและมีมติแต่งตั้งศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ ให้เข้าดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีคนใหม่ของมหาวิทยาลัยยูแคลน ประเทศอังกฤษ” “ผมเชื่อมั่นว่าบุคลากรทุกท่านของมหาวิทยาลัยจะมีความรู้สึกยินดีกับการเข้ารับตำแหน่งของศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ และพร้อมให้การต้อนรับเขาเป็นอย่างดี” “นอกจากนี้ คณะกรรมการยังรู้สึกยินดีที่ ดร. มอลคอล์ม แมควิคเคอร์ ตอบตกลงเข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานกรรมการกลุ่มยูแคลนในช่วงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างแผนการดำเนินงานรูปแบบใหม่ซึ่งต้องอาศัยความเด็ดเดี่ยวและประสบการณ์อย่างมืออาชีพของเขา” “เราเชื่อมั่นว่าการทำงานร่วมกันจะสามารถสร้างความแข็งแกร่งให้กับมหาวิทยาลัยได้มากยิ่งขึ้นและสามารถทำให้มหาวิทยาลัยยูแคลนทั้งวิทยาเขตในเมืองเพรสตันและทั่วโลกเป็นสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยชั้นนำอันดับ 1 ได้อย่างแน่นอน” ศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานกับมหาวิทยาลัยยูแคลนในตำแหน่งรองอธิการบดีมหาวิทยาลัย โดยผมเคยมีประสบการณ์บริหารจัดการกับความมุ่งหวังและการวางเป้าหมายของคณะกรรมการมหาวิทยาลัยและคณะกรรมการบริษัทมาก่อนหน้านี้ การมีวิสัยทัศน์ร่วมกันอย่างชัดเจนจะทำให้พวกเราเข้าใจถึงจุดมุ่งหมายทั้งในระดับภูมิภาค ระดับประเทศ และระดับนานาชาติได้เป็นอย่างดี” ศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรักษาการรองอธิการบดีและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เมโทรโพลิแทน (Manchester Metropolitan University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลขนาดใหญ่และมีหลักสูตรระดับปริญญาตรีที่มีจำนวนนักศึกษาร่วมมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ โดยศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการวางแผนเชิงกลยุทธ์ การทำวิจัย การแลกเปลี่ยนความรู้ การสรรหาบุคคลากร การตลาด และการบริหารจัดการระดับฝ่ายและระดับนานาชาติของคณะต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยลิเวอร์พลู จอร์น มัวร์ (Liverpool John Moores University) ทั้งยังได้สะสมประสบการณ์ด้านการวางแผน การกำหนดตารางงาน และตรรกวิทยาในอุตสาหกรรมซอฟแวร์ประเทศอังกฤษและยุโรปอีกหลายปีด้วย นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ เกอร์รี่ เคลเลเฮอร์ ยังทุ่มเทเวลาทำงานให้กับชุมชน North West HEI โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นสมาชิกชมรมนักวิชาการและนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยวอริกและมหาวิทยาลัยลีดส์ (Universities of Warwick and Leeds) ปัจจุบันเป็นศาสตรจารย์ด้านอัจฉริยภาพทางการประดิษฐ์และเมื่อเร็วๆ นี้เขายังได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักวิจัยที่มีความใฝ่รู้อยู่เสมออีกด้วย