ETF “ENY” โดย บลจ. กรุงไทย พร้อมเปิดซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 19 มี.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 15, 2013 14:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--ตลท. กองทุนเปิด KTAM SET Energy ETF Tracker “ENY” บริหารโดย บลจ. กรุงไทย ที่ลงทุนใน 26 หลักทรัพย์ที่ใช้คำนวณในดัชนีหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค ที่มีมูลค่าสูงถึงประมาณ 18% ของมูลค่าตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมด ENY พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งแต่ 19 มี.ค. 2556 เป็นต้นไป นางเกศรา มัญชุศรี รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ รับหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอีทีเอฟ “ENY” เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน โดย “ENY” มีนโยบายลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของดัชนีหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภคของตลาดหลักทรัพย์ฯ “หลักทรัพย์ที่เป็นองค์ประกอบของดัชนีหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค (SET Energy & Utilities Sector Index) เป็นกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดโดยรวม กว่า 2.5 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 18% ของมูลค่าตลาดทั้งหมด กล่าวได้ว่าเป็นหมวดธุรกิจที่มี Market Capitalization สูงที่สุด ปัจจุบันมี 26 หลักทรัพย์ ซึ่งเป็นหุ้นทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลางที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี เช่น หุ้นกลุ่มธุรกิจน้ำมันและโรงกลั่น หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า หุ้นกลุ่มพลังงานทางเลือก และหุ้นที่เกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภค ซึ่งเป็นหุ้นที่มีศักยภาพที่ถูกรวมคำนวณในดัชนี SET50 และดัชนี SETHD การลงทุนใน ENY จะช่วยให้ผู้ลงทุนมีโอกาสรับผลตอบแทนเสมือนซื้อหุ้นทั้ง 26 หลักทรัพย์ พร้อมกันในคราวเดียว การซื้อขาย ENY จึงสะดวกกว่าการซื้อขายหุ้นเป็นรายตัว นอกจากนี้ ผู้ลงทุนยังมีโอกาสได้รับเงินปันผลเช่นเดียวกับการลงทุนในหุ้นโดยตรงอีกด้วย โดย ENY มีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่เกินปีละ 4 ครั้ง” นางเกศรากล่าวเสริม นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “หลังจากที่บริษัทได้เปิดเสนอขายกองทุนเปิด KTAM SET Energy ETF Tracker กองทุนรวมอีทีเอฟที่อ้างอิงกับดัชนีหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค หรือ SET Energy & Utilities Sector Index ระหว่างวันที่ 1-8 มีนาคม 2556 และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายใต้รหัส “ENY” ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบันอย่างสูงในช่วงการเสนอขายหน่วยลงทุนที่ผ่านมาโดยบริษัทสามารถขายหน่วยลงทุนกองทุน ENY ได้กว่า 730 ล้านบาท และมีผู้จองซื้อเกือบ 3,000 รายโดยมีราคาเสนอขายหน่วยลงทุนหน่วยละ 5.5097 บาท” กองทุนเปิด KTAM SET Energy ETF Tracker บริหารจัดการโดย บลจ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี บล.เคที ซีมีโก้ จำกัด เป็นผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุน และมี บล.เอเชีย พลัส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุนและผู้ดูแลสภาพคล่อง โดยมี บริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นนายทะเบียน ผู้สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ บลจ. กรุงไทยจำกัด www.ktam.co.th และเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ www.set.or.th และwww.settrade.com หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center 0 2229 2222