สถานการณ์ราคาน้ำมัน ประจำสัปดาห์ที่ 11 มี.ค. — 15 มี.ค. 56 และแนวโน้มในสัปดาห์ที่ 18 มี.ค. — 22 มี.ค. 56

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 18, 2013 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--ปตท. ราคาน้ำมันเฉลี่ยในสัปดาห์ที่ 11 มี.ค. — 15 มี.ค. 56 น้ำมันดิบดูไบ (Dubai) ปรับตัวลดลง 0.58 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 105.42 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล น้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ลดลง 1.52 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล อยู่ที่ 109.43 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบเวสท์ เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.74เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรลอยู่ที่ 92.72 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาเฉลี่ยน้ำมันน้ำมันเบนซิน 95 ลดลง 1.47 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล อยู่ที่ 124.23 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และน้ำมันดีเซลลดลง 1.40 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล อยู่ที่ 124.35 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ได้แก่ ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงลบ - Fitch Ratings ปรับลดระดับความน่าเชื่อถือของอิตาลีลงหนึ่งระดับมาอยู่ที BBB + ส่งผลให้ต้นทุนการกู้ยืมของอิตาลีเพิ่มสูงขึ้นโดยผลการจำหน่ายพันธบัตรวงเงินรวม 9.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยพันธบัตร ระยะเวลาไถ่ถอน 10 ปี อัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 0.3 % จากการจำหน่ายครั้งก่อนที่ 4.81% - Bloomberg รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งทะเลเหนือทุกแหล่ง ประกอบด้วยน้ำมันดิบ 12 ชนิดในเดือน เม.ย. 56 อยู่ที่ระดับ 2.04 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 150,000 บาร์เรล - Reuters รายงานเวเนซุเอลาจัดตั้งเลือกประธานาธิบดีในวันที่ 14 เม.ย. 56 หลังจากการเสียชีวิตของนายฮิวโก้ ชาเวซ อดีตประธานาธิบดีถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 5 มี.ค. 56 ที่ผ่านมา - รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ นาย John Kerry ประกาศผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านให้แก่ประเทศญี่ปุ่นและประเทศในยุโรปอีก 10 ประเทศ เป็นเวลา 180 วัน - Reuters รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักเดือน ก.พ. 56 อยู่ที่ 2.54 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 180,000 บาร์เรลต่อวัน - Reuters รายงานท่อขนส่งน้ำมันดิบ Longhorn (225,000 บาร์เรลต่อวัน) กำลังจะเริ่มสูบถ่ายน้ำมันดิบ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการ fill up ระบบท่อซึ่งต้องใช้น้ำมันประมาณ 800,000 บาร์เรลต่อวัน มีกำหนดเสร็จอาทิตย์หน้าเพื่อเปิดดำเนินการใช้ในกลางเดือน เม.ย. 56 ปัจจัยที่ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงบวก - สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานอัตราการเดินเครื่องของโรงกลั่นน้ำมันในประเทศเดือน ม.ค. - ก.พ. 56 อยู่ที่ระดับ 9.98 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 3% - สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานอุปสงค์น้ำมันในประเทศ (Implied oil demand ) ในเดือน ก.พ. 56 อยู่ที่ระดับ 10.14 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 4.9% - กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claims) สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 9 มี.ค.56 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 10,000 ราย อยู่ที่ระดับ 332,000 ราย ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ - ซูดานใต้ได้แจ้งไปยังบริษัทผลิตน้ำมันในประเทศให้เริ่มดำเนินการผลิตน้ำมันปริมาณ 350,000 บาร์เรลต่อวันซึ่งหายไปจากตลาดตั้งแต่ ม.ค. 55 หลังการเจรจายุติหยุดยิงและถอนทหารกับซูดานประสบผลสำเร็จในการประชุมเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 56 - กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index) เดือน ก.พ. 56 อยู่ที่ระดับ 0.7% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 0.5% ทั้งนี้ธนาคารกลางของสหรัฐฯ รายงานผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Output) เดือน ก.พ. 56 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.7% แนวโน้มราคาน้ำมัน ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นเนื่องจากค่าเงินดอลลาร์และตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวที่ปรับตัวไปในทิศทางบวก โดยกระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index) เดือน ก.พ. 56 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.7% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 0.5% ทั้งนี้ธนาคารกลางของสหรัฐฯ รายงานผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Output) เดือน ก.พ. 56 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.7% กอปรกับรายงานภาคการผลิตอุตสาหกรรม (Manufacturing Output) เดือน ก.พ. 56 ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 1.2% อยู่ที่ระดับ 0.8% เช่นกันทางด้านอุปทาน ท่อขนส่งน้ำมันของบริษัท Kuwait Oil Company จากแหล่งผลิตน้ำมัน Burgan (1.75 ล้านบาร์เรลต่อวัน) ต้องหยุดดำเนินการเพราะท่อรั่วไหลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม Reuters รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักเดือน ก.พ. 56 อยู่ที่ 2.54 MMBD เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.18 ล้านบาร์เรลต่อวัน ทั้งนี้ Reuters รายงานท่อขนส่ง Longhorn (225,000 บาร์เรลต่อวัน) กำลังจะเริ่มดำเนินการใช้ในกลางเดือน เม.ย. 56 คาดว่าในสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบ Brent และ WTI จะเคลื่อนไหวในกรอบ 107.92- 110.02 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และ 90.40 - 93.47 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ตามลำดับ