ก้าวสู่ 4 ทศวรรษอย่างมั่นคง “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11” หวังพัฒนาชีวิตด้วย “การเรียนรู้” พร้อมก้าวสู่มหานครแห่ง “การอ่าน”ระดับโลก

ข่าวทั่วไป Tuesday March 19, 2013 16:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มี.ค.--Shine Communications ก้าวสู่ 4 ทศวรรษอย่างมั่นคง“งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11”หวังพัฒนาชีวิตด้วย “การเรียนรู้” พร้อมก้าวสู่มหานครแห่ง “การอ่าน”ระดับโลกโชว์กิจกรรมและนิทรรศการเพียบ ถูกใจทุกเพศทุกวัย ลั่นหวังปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้ได้จริง เพื่อเตรียมพร้อมคนไทยก้าวสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ประกาศความพร้อมจัดงาน “สัปดาห์หนังสือ แห่งชาติ ครั้งที่ 41 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11 (Bangkok International Book Fair 2013)” ในระหว่าง วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม — วันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2556 (11 วัน) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “Read for Life การอ่านคือการพัฒนาชีวิต” นายวรพันธ์ โลกิตสถาพร นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 41 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11 ถือว่าเป็นงานหนังสือที่ได้รับความสนใจและรอคอยจากบรรดาคนรักการอ่านมาตลอด โดยในปีนี้จัดยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิมบนพื้นที่กว่า 20000 ตารางเมตร เพราะนอกจากจะมีสำนักพิมพ์ไทยตอบรับเข้าร่วมงานกว่า 420 สำนักพิมพ์และมีจำนวนบูทเพิ่มขึ้นรวมกว่า 950 บูธแล้ว ยังมีสำนักพิมพ์จากประเทศต่างๆร่วมออกบูธอีก 24 บูธ อาทิ ไต้หวัน สิงคโปร์ เกาหลี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการปิดห้องบอลรูมทั้งห้องรวมพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร เพื่อทำเป็น “ถนนสายการ์ตูน” เอาใจบรรดาคอการ์ตูนวัยรุ่นทั้งหลายอีกด้วย “ปีนี้เรายังคงจัดงานภายใต้แนวคิด Read for Life หรือ การอ่านคือการพัฒนาชีวิต เช่นเดิม เพราะเราต้องการย้ำต่อสังคมว่า การอ่านเป็นเครื่ิองมือสำคัญในการพัฒนาตนเอง การอ่านเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่ช่วยให้เราก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลกที่ทุกส่วนสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดสติปัญญาในการคิด วิเคราะห์ และพิจารณา และยังช่วยเปิดโลกทัศน์ รวมถึงประสบการณ์ที่หลากหลายซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สามารถช่วยพัฒนาความคิดและชีวิตให้ดีขึ้นอ่านเพื่อรัก อ่านเพื่อรู้ อ่านเพื่อเข้าใจ จึงเป็นหลักสำคัญในการจัดงาน และเป็นสิ่งที่มุ่งหวังให้เกิดขึ้นจริงๆมากกว่าตัวเลขต่างๆภายในงาน อีกประการเพื่อให้สอดรับกับการเป็นปีที่กรุงเทพเข้าสู่โครงการ กรุงเทพเมืองหนังสือโลก มหานครแห่งการอ่านด้วย” นายวรพันธ์กล่าว ด้านนายธงชัย ลิขิตพรสวรรค์ อุปนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่า ในปีนี้ได้เตรียมนิทรรศการและกิจกรรมดีๆจากภาคีการอ่านต่างๆมากมาย เพื่อร่วมปลูกฝัง “ความรัก” การอ่านให้งอกงามขึ้นในใจของผู้คน โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นฟันเฟืองและกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติ โดยยึดหลักว่าทุกนิทรรศการและทุกกิจกรรมนั้นจะต้องเป็นประโยชน์แก่ทุกเพศทุกวัย และทุกกลุ่มหนังสืออาทิ นิทรรศการภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออกมหาสมาคม ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคมฯ โดยสำนักงานนายกรัฐมนตรีร่วมกับกลุ่มสหภาพ ซึ่งหวังจะเผยแพร่ภาพประทับใจในมุมมองของช่างภาพสมัครเล่น ประชาชนคนทั่วไป ซึ่งจะมีมุมมองต่างจากช่างภาพทั่วไป นิทรรศการแสดงหนังสือพระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งแสดงให้ถึงพระอัจฉริยภาพและความสนพระทัยในหนังสืออย่างยิ่งนิทรรศการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ E-Book @ Thailand งานแสดง E-Book ของสำนักพิมพ์และ ผู้จัดจำหน่ายหนังสือในรูปแบบร้านค้าออนไลน์ในประเทศไทยที่ได้มีการจัดทำ E-Book หรือ Application (App) ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ นิทรรศการหนังสืออัญมณีแห่งอาเซียน (Jewels of ASEAN) ซึ่งปีนี้จะเป็นไฮไลท์สำคัญต้อนรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน โดยในครั้งนี้จะมุ่งเน้นแสดงหนังสือที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับวัฒนธรรม วิถีชีวิตของเพื่อนบ้านในอาเซียนเพื่อมุ่งสร้างความเข้าใจในเรื่องนามธรรมอันละเอียดอ่อน นอกจากนี้ยังมีบูธนิทรรศการ การประชุม IPA Congress (สมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ) เพื่อเป็นการสื่อสารต่อประชาชน องค์กร และสำนักพิมพ์ทั้งหลายให้เห็นถึงความสำคัญของเวทีสัมมนาระดับโลกว่าด้วยการศึกษา หนังสือ เสรีภาพทางการพิมพ์และการอ่าน ซึ่งจะมาจัดที่กรุงเทพในเดือน มีนาคม 2557 นี้ด้วย นิทรรศการกรุงเทพเมืองหนังสือโลก ที่หวังให้เป็นการสื่อไปยังสาธารณะและสร้างการรับรู้ก่อนเข้าสู่งานเปิดกรุงเทพเมืองหนังสือโลกอย่างเป็นทางการในปลายเดือนเมษายนและอีกไฮไลท์สำคัญจากสมาคมการ์ตูนไทย ซึ่งนอกจากจะมีเสวนาหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการ์ตูนไทย การพัฒนาวงการการ์ตูนไทยแล้ว ยังมีละครเวทีคอสเพลย์ SAO On Stage จากกลุ่มเยาวชนนักคอสเพลย์ มาสวมบทบาทในตัวละครที่ชอบจากอนิเมชั่นและไลท์โนเวลที่รู้จักกันดี Sword Art Online รวมถึงประกวด Thailand Cartoon Association Cosplay Contest การประกวดการแต่งคอสเพลย์ หัวข้อตัวละครจากการ์ตูนหรืออนิเมชั่นที่มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยด้วย “นอกจากนี้สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยังจัดเปิดห้องบอลรูมทั้งห้องพื้นที่กว่า 1000 ตารางเมตร เพื่อจัดเป็น “ถนนสายการ์ตูน” เป็นโซนหนังสือการ์ตูน คอมมิค และวัยรุ่นโดยเฉพาะ ที่จะมีทั้งเนชั่นบุ๊ค สยามอินเตอร์ เซนชู บงกช วิบูลย์กิจ ฯลฯ รวมตัวกันขนการ์ตูนชื่อดังและกิจกรรมพิเศษมาเสนอคนอ่านเราทำขึ้นเพราะเห็นว่ามีผู้อ่านบางกลุ่มมีความสนใจเฉพาะ น่าจะจัดโซนหนังสือเฉพาะเพื่อความสะดวกในการเข้าถึง ประกอบกับเยาวชนเป็นกลุ่มผู้อ่านขนาดใหญ่และเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีแนวโน้มอ่านหนังสือลดลง จึงจัดให้มีโซนการ์ตูนและหนังสือเยาวชนขึ้นเพื่อสร้างแรงจูงใจในการอ่าน” นายธงชัยกล่าว ในส่วนของกิจกรรม PUBAT Charity ปันกันอ่าน แบ่งกันให้นั้น นายวรพันธ์เผยว่าทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯได้ทำกิจกรรมนี้อย่างสม่ำเสมอ เพราะถือว่าการให้โอกาสทางการอ่านแก่ผู้ที่ขาดโอกาสเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยในปีนี้นั้นนอกจากโครงการทอฝัน ปันหนังสือให้น้อง ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 27 โดยมอบบัตรกำนัลให้แก่เด็กด้อยโอกาสจากองค์กรต่างๆจำนวน 400 คน มูลค่าคนละ 500 บาท เพื่อนำไปเลือกซื้อหนังสือที่สนใจภายในงานแล้วนั้น ยังมีการจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ และนำรายได้เข้าโครงการ PUBAT Charity เพื่อใช้ประโยชน์ด้านการอ่านสำหรับเด็กๆด้อยโอกาสทั่วประเทศต่อไปอีกด้วย เตรียมตัวให้พร้อม ช้อปความสุข พกความรู้กลับบ้านใน “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และงานสัปดาห์ หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11 (40th National Book Fair & 10th Bangkok International Book Fair 2013)” ซึ่งจะเริ่มขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม — วันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2556 นี้ (รวมทั้งสิ้น 11 วัน) ตั้งแต่เวลา 10.00 — 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook/BooK Thai.com