กทม. เปิด “อาคารยูนิลีเวอร์ แฟมิลี่ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์” เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี

ข่าวทั่วไป Tuesday December 21, 2004 13:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--กทม.
เมื่อวานนี้ 20 ธ.ค. 47 เวลา 17.00 น. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงเปิด “อาคารยูนิลีเวอร์ แฟมิลี่ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์” ซึ่งอยู่ในพื้นที่พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร โดยมีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปลัดกรุงเทพมหานคร รองประธานสภากรุงเทพมหานคร ผู้บริหารบ. ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด คณะกรรมการมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และมูลนิธิพิพิธภัณฑ์เด็ก กทม. พร้อมคณะข้าราชการกรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ รับเสด็จ โอกาสนี้ มร. เลโอ โอสเตอร์เวียร์ ประธานกลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ในประเทศไทย ได้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานโล่ที่ระลึกและ ทูลเกล้าฯ ถวายเงินโดย เสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย
กรุงเทพมหานคร มูลนิธิสวนสมเด็จฯพระนางเจ้าสิริกิติ์ มูลนิธิพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร โดยความสนับสนุนจากกลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ร่วมฉลองเนื่องในมหามงคลวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ 6 รอบ 72 พรรษา ด้วยการจัดสร้างอาคาร ยูนิลีเวอร์ แฟมิลี่ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็กเล็กและครอบครัวแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติและสนองพระราชปณิธานที่ทรงให้ความสำคัญและส่งเสริมการศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งกลุ่มยูนิลีเวอร์ ในประเทศไทย เป็นผู้ริเริ่มโครงการและสนับสนุนงบประมาณ 50 ล้านบาท ในการก่อสร้างอาคารและชุดนิทรรศการต่าง ๆ
สำหรับอาคาร ยูนิลีเวอร์ แฟมิลี่ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ต่อเนื่องจากพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โดยภายในอาคารได้จัดแบ่งห้องชุดนิทรรศการออกเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงให้ความสำคัญกับการศึกษาโดยเฉพาะการศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเอง เห็นได้จากที่ทรงเน้นให้พระราชโอรสและพระราชธิดารักการอ่าน การค้นคว้าจากประสบการณ์จริง รวมถึงการที่เสด็จฯ ไปทรงสอนเด็กๆ ในชนบทด้วยพระองค์เอง พร้อมโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้ง “ศาลาร่วมใจ” เพื่อให้เป็นห้องสมุดและศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน จนถึงแนวพระราชปรารถในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็ก อันเป็นจุดกำเนิดของพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร ส่วนที่ 2 นิทรรศการยูนิลีเวอร์ ส่วนที่ 3 นิทรรศการเด็กเล็ก จัดพื้นที่และอุปกรณ์สำหรับเด็กเล็กวัย 6 เดือน-6 ปี โดยใช้แนวคิดการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัส (Sensory Learning) และการเรียนรู้ที่หลากหลาย ไม่เน้นมิติใดมิติหนึ่ง (Multiple Intelligence) เพื่อตอบสนองกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาด้านร่างกาย ทักษะการคิดและการส่งเสริมจินตนาการ ส่วนที่ 4 ห้อง Workshop กิจกรรมสำหรับวัยรุ่นและครอบครัว โดยมีห้องกิจกรรมพร้อมวัสดุและอุปกรณ์ในการทำงานที่สามารถตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย ตั้งแต่เด็กกลุ่มก่อนวัยรุ่นจนถึงผู้ปกครอง โดยแบ่งพื้นที่กิจกรรมออกเป็นสัดส่วน ประกอบด้วย ห้อง Workshop พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 5 ห้อง ได้แก่ ห้องช่างไม้ ห้องช่างปั้น ห้องงานศิลปะ ห้องเย็บปักถักร้อย ห้องงานฝีมือ และห้องกิจกรรม ครอบครัว (Game Room)
สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมและร่วมเรียนรู้ไปกับนิทรรศการภายในอาคาร ยูนิลีเวอร์ แฟมิลี่ เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ ได้ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 47 เป็นต้นไป เวลา 09.00-16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางโทรศัพท์หมายเลข 0 2615 7333--จบ--