ข่าวทั่วไป Tuesday March 26, 2013 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--ฟรีดอมโซน อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2556 ได้มีการจัดงานเสวนา “วัฒนธรรมปกปิด เพศวิถี สิทธิและความหลากหลายทางเพศ” พร้อมชมหนังสั้นเกี่ยวกับเพศวิถี ณ ฟรีดอม โซน สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมีวิทยากรร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง 3 ท่าน ได้แก่ คุณบัณฑิต วงศ์มั่น คนรุ่นใหม่เมืองอุบลฯ อาจารย์ธวัช มณีผ่อง คณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ และคุณวีระศักดิ์ ทรายงาม ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลเมืองศรีไค อาจารย์ธวัช มณีผ่อง กล่าวถึงสิทธิ เสรีภาพทางเพศ ไม่ใช่เรื่องของการให้ความรู้แต่ควรเป็นบรรยากาศที่ทำให้เกิดการถกคิดมากกว่า ฐานะการมีประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นทางเพศ ที่อาจสัมพันธ์กับประสบการณ์ของหลายคน เนื่องจากแต่ละคนจะมีประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ลองพิจารณาว่าเรื่องราวเหล่านี้ทำไม่จึงมีการเรียกร้อง เป็นโจทย์ที่เราต้องตั้งคำถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสังคม แล้วเราคาดหวังจะให้เกิดอะไรในสังคม คุณบัณฑิต วงศ์มั่น มองถึงมุมมองทางสังคมสมัยใหม่ต่อสิทธิ LGBT มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรที่ผ่านมา ถ้ามองว่ามีการยอมรับมากขึ้น เกิดมาจากอะไร เรื่องเพศไม่ใช่เฉพาะเรื่องสรีระของร่างกาย หรืออวัยวะเพศ เท่านั้น หากแต่เกี่ยวข้องกับแบบแผนการดำเนินชีวิต ค่านิยม วิธีคิด ทัศนคติ การให้ความหมายและการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม ซึ่งมักถูกกำกับและจัดระเบียบด้วยบรรทัดฐานหรือกฎเกณฑ์ทางสังคม ซึ่งทำให้การแสดงพฤติกรรมทางเพศบางแบบได้รับการยอมรับมากกว่าแบบอื่น และได้กล่าวถึงสิทธิที่หายไปของคนกลุ่มนี้ที่ไม่ได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป รวมทั้งสื่อกับบทบาทส่งเสริมความหลากหลายทางเพศต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย คุณวีระศักดิ์ ทรายงาม เล่าเรื่องราวจากอดีตรุ่นเก่ารุ่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชุมชน อดีตคนที่รู้จักกัน เรียนด้วยกันส่วนใหญ่จะเป็นชายจริงหญิงแท้ ที่เน้นความถูกต้องตามจารีตประเพณี สมัยก่อนเริ่มต้นจากสังคมของหมู่บ้าน การคบหาสมาคมกับเพื่อนส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนชาย คนที่ผิดแปลกจะไม่เข้ามาคบกับผู้ชาย เขาจะอยู่กับผู้หญิง แต่คนกลุ่มนั้นจะมีน้อยมาก คนในสมัยนั้นจะไม่คบ สังคมปัจจุบันมันเกี่ยวข้องกับแนวคิด ความเชื่อเรื่องศาสนา ประเพณี พิธีกรรม นอกจากนี้ภายในงานเสวนายังมีเครือข่ายฟ้าสีรุ้ง กลุ่มดอกไม้หลากสี จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการป้องกันโรคติดต่อทางเพศอีกด้วย และช่วงท้ายการเสวนาโดยวิทยากรได้มีการเปิดโอกาสเวทีสำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประเด็นผ่านคำถามกับวิทยากร ติดต่อ: ฟรีดอมโซน อุบลราชธานี 045-353147