VGI ชี้ความต้องการสื่อไลฟ์สไตล์ขยายตัวสูง ปรับเป้าปี 56/57 โต 30% แจงใช้เงินเพิ่มทุน 113 ล้านบาท ขยายสื่อบนชานชาลาบีทีเอสและโมเดิร์นเทรด

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 28, 2013 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ VGI ปรับเป้าหมายการเติบโตปี 56/57 จาก 15-20% เป็น 30% หลังประเมินธุรกิจสื่อไลฟ์สไตล์เติบโตสูง ทั้งบนระบบบีทีเอส โมเดิร์นเทรด และอาคารสำนักงาน พร้อมทั้งแจงการใช้เงินที่ได้จากการเพิ่มทุนแล้ว 113 ล้านบาท ตามวัตถุประสงค์ เผยรั้วและประตูอัตโนมัติบนขอบชานชาลารถไฟฟ้าบีทีเอส(Platform Screen Doors) แม้จะเน้นความปลอดภัย แต่ก็สามารถสร้างรายได้ด้วย โดยขณะนี้สถานีสยามเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะที่สถานีอโศก ชิดลม และศาลาแดง กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ นายมารุต อรรถไกวัลวที ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ผู้นำธุรกิจให้บริการเครือข่ายสื่อโฆษณาที่สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตในยุคสมัยใหม่ (Lifestyle Media) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2555/2556 (1 เม.ย. 55-31 มี.ค.56) คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยบริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้เติบโต 40% จากปีก่อน ขณะที่ในงวด 9 เดือนแรก บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,167 ล้านบาท กำไรสุทธิ 684 ล้านบาท และจากการประเมินการเติบโตของธุรกิจโฆษณา โดยเฉพาะการขยายตัวของสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน(Mass Transit Media) และสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด (Modern Trade Media) ประกอบกับแผนงานการตลาดเชิงรุกของ VGI แล้ว บริษัทฯ ได้ปรับเพิ่มเป้าหมายการเติบโตของรายได้ในปี 2556/2557 (1 เม.ย.56-31 มี.ค.57) เป็น 30% จากก่อนหน้านี้ที่ตั้งไว้ว่าจะโต 15-20% จากปี 2555/2556 “เป้าหมายการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการเติบโตของสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน ประมาณ 20% จากสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรดประมาณ 40% และสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงาน(Office Building Media)และอื่นๆจะโตประมาณ 20%” นายมารุต กล่าว นอกจากนี้ นายมารุต ยังได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการใช้เงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุน ซึ่งเป็นการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกและนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อเดือนตุลาคม 2555 ว่า ได้ใช้เงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุนไปแล้วประมาณ 113 ล้านบาทโดยได้ดำเนินการตามที่แจ้งวัตถุประสงค์การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนไว้ ซึ่งโครงการแรก ใช้เงินระหว่างงวดไปแล้ว 81ล้านบาทสำหรับการลงทุนในรั้วและประตูอัตโนมัติบนขอบชานชาลารถไฟฟ้าบีทีเอส หรือ Platform Screen Doorsซึ่งรวมถึงสื่อโฆษณาดิจิตอล (Digital) บน Platform Screen Doors ด้วย โดยความคืบหน้าล่าสุดนั้น ได้ดำเนินการบนชานชาลารถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสยามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนสถานีอโศก ชิดลม ศาลาแดง กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ บริษัทฯ เลือกดำเนินการในสถานีที่อยู่ในใจกลางธุรกิจและมีจำนวนผู้ใช้บริการมากก่อน เนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นลำดับแรก “ขณะนี้ที่ชานชาลารถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสยาม ได้มีการติดตั้ง Platform Screen Doors เสร็จเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงได้เห็น ส่วนสถานีอื่นๆ เราก็ทยอยดำเนินการ ซึ่งนอกจากจะทำเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังถือเป็นสื่อโฆษณาของวีจีไอด้วย โดยคาดว่าจะมีรายได้จากการบริหารสื่อดิจิตอลบน Platform Screen Doors ประมาณปีละ 36 ล้านบาท ที่จะเพิ่มเติมเข้ามา” นายมารุตกล่าว และกล่าวต่อว่า อีก 2 โครงการที่ได้เริ่มลงทุนไปแล้ว ประกอบด้วย การลงทุนเพิ่มเติมในระบบเครือข่ายสื่อดิจิตอลและสื่อภาพนิ่งในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสและในโมเดิร์นเทรด ซึ่งใช้เงินลงทุนงวดแรก 22 ล้านบาท และการลงทุนในซอฟท์แวร์ระบบงานทางธุรกิจและพัฒนาปรับปรุงโครงข่ายไอทีสารสนเทศให้รองรับการเติบโตของธุรกิจอีก 10 ล้านบาท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร VGI ยังย้ำให้นักลงทุนและผู้ถือหุ้นของ VGI มั่นใจว่า เงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุนจะถูกใช้อย่างเต็มศักยภาพและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้ตั้งแต่เสนอขายหุ้นเพิ่มทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคตให้กับผู้ถือหุ้น และสร้างความแข็งแกร่ง รวมถึงโอกาสในการขยายธุรกิจของบริษัทฯ ทั้งนี้การเติบโตของ VGI สอดคล้องกับภาพรวมธุรกิจสื่อโฆษณาที่มีแนวโน้มขยายตัวอย่างชัดเจน โดยสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยได้มีการประเมินไว้ว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในปี 56 จะเติบโตมากกว่า 10% หรือคิดเป็นมูลค่า 1.4 แสนล้านบาท ซึ่งสื่อโฆษณาที่ได้รับความนิยมในปีนี้ได้แก่ สื่อเคเบิลทีวี และทีวี ดิจิตอลที่มีแนวโน้มว่าผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่จะหันไปใช้สื่อโฆษณาดังกล่าวมากขึ้นเนื่องจากใช้งบที่ต่ำกว่าสื่อฟรีทีวีและเป็นช่องทางที่มีผู้ชมจำนวนมาก ทั้งนี้ตามข้อมูลของ นีลเส็น (ประเทศไทย) ระบุว่าภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาในปี 55 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสื่อโฆษณารวม 1.2แสนล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน มีส่วนแบ่งทางการตลาด2.5% คิดเป็นมูลค่าตลาด 2.96พันล้านบาท และธุรกิจสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด มีส่วนแบ่งทางการตลาด2.3% คิดเป็นมูลค่าตลาดประมาณ 2.73พันล้านบาท ปัจจุบัน บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ประกอบการเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านรายใหญ่ของประเทศไทย มีเครือข่ายป้ายโฆษณาภาพนิ่งขนาดใหญ่ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสและในห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ทั่วประเทศรวมกันกว่า 10,000 ป้าย มีพื้นที่โฆษณาในโซนชั้นวางสรรพสินค้า ในเครือข่ายห้างค้าปลีกขนาดใหญ่กว่า 11,000 ตารางเมตร มีเครือข่ายสื่อดิจิตอลบนชานชาลาและในรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมทั้งจอดิจิตอลในสาขาของเทสโก้ โลตัสบิ๊กซี วัตสัน และในอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ทั่วกรุงเทพ รวมประมาณ 4,600จอภาพ มีพื้นที่ร้านค้าบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งหมด 23 สถานีและยังมีเครือข่ายวิทยุในเครือข่ายสาขาของโมเดิร์นเทรด รวมกัน เกือบ 1,700 แห่งทั่วประเทศ