บตท. ร่วมกับ ธนาคารแห่งประเทศจีน โครงการจัดซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ข่าวทั่วไป Thursday March 28, 2013 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--บตท. วันนี้ (28 มีนาคม 2556) ได้มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการจัดซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัยระหว่าง บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) และ ธนาคารแห่งประเทศจีน โดยมีนาย นายสี เจี้ยนจง (Mr. Xu Jianzhong) Deputy Group Head of Personal Business Group ธนาคารแห่งประเทศจีน หรือ Bank of China และนางพรนิภา หาชัยภูมิ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย พร้อมคณะผู้บริหารทั้งสองหน่วยงานร่วมในพิธีเพื่อเป็นสักขีพยานในความร่วมมือครั้งนี้ นางพรนิภา หาชัยภูมิ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) กล่าวว่า “นับเป็นโอกาสอันดี ในการจัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการจัดซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัย ร่วมกันระหว่าง ธนาคารแห่งประเทศจีน และ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางความเป็นไปได้และทำธุรกรรมร่วมกัน ในการพัฒนาคุณภาพและความหลากหลายของสินค้าและบริการในตลาดทุน โดย บตท. เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงระหว่างตลาดทุน เข้าสู่ตลาดเงิน ผ่านกลไกตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย โดยใช้หลักการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ (Securitization) การสนับสนุนกิจกรรมทางการเงิน เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ตลอดจนกำหนดรูปแบบและเงื่อนไขการออกตราสารต่างๆ เพื่อการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ และการสนับสนุนกิจการทางการเงินร่วมกันระหว่างธนาคาร และ บตท.” ทั้งนี้ บตท. ได้ดำเนินตามพันธกิจเพื่อพัฒนาตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัยในประเทศไทย สนับสนุนตลาดแรกสินเชื่อที่อยู่อาศัย พัฒนาตลาดทุน และส่งเสริมให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ตามวิสัยทัศน์กำหนดว่า “ บตท. จะมุ่งพัฒนาตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย เติมเต็มระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัย เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง และสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศให้มีความมั่นคงต่อไป” นายสี เจี้ยนจง (Mr. Xu Jianzhong) กล่าวว่า “ธนาคารได้ดำเนินธุรกิจหลักด้านสถาบันธนกิจและบุคคลธนกิจเพื่อให้บริการด้านต่างๆ อาทิ บริการรับฝากเงิน บริการสินเชื่อสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ บริการการเงินการค้าระหว่างประเทศ บริการด้านเงินตราต่างประเทศ บริการธุรกรรมเงินสกุลหยวน บริการธนบดีธนกิจ และบริการบัตรเครดิต ปัจจุบัน ทางธนาคารอยู่ในระหว่างการดำเนินการให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัย ดังนั้น ในการลงนามครั้งนี้นับเป็นประโยชน์อย่างมาก ที่ทำให้เกิดความร่วมมือเพื่อศึกษาการจัดซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัย และกำหนดแนวทางการทำธุรกรรมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัยและตลาดทุนในประเทศไทยร่วมกัน ระหว่างธนาคารแห่งประเทศจีน จำกัด สาขากรุงเทพฯกับ ตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐ ที่เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนระบบตลาดทุน เพื่อเชื่อมโยงสู่ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งกับสถาบันการเงิน ลูกค้าสินเชื่อ และระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย ตลอดจนทำให้ประชาชนได้มีทางเลือกมากขึ้นจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีความหลากหลาย และมีประโยชน์ดังกล่าว อีกทั้งยังทำให้เกิดการร่วมมือทั้งด้านบุคลากร เทคโนโลยี และระบบงานระหว่างสองประเทศร่วมกัน เพื่อการพัฒนาด้านสังคม และเศรษฐกิจให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในระดับภูมิภาค”