กองทุนอสังหาฯ ERWPF ฮอต นักลงทุนแห่จองอย่างล้นหลาม พร้อมเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ 4 เม.ย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 2, 2013 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--PRDD นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ เปิดเสนอขายหน่วยลงทุนกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เอราวัณ โฮเทล โกรท (Erawan Hotel Growth Property Fund: ERWPF) ระหว่างวันที่15-22 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า กองทุนได้รับการตอบรับจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยอย่างล้นหลาม โดยมีผู้สนใจจองซื้อกว่า 5,600 ราย จนทำให้มียอดจองซื้อเกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้ โดยในส่วนนักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบัน ที่มีการเสนอขายหน่วยลงทุนจำนวน 140.88 ล้านหน่วย หรือร้อยละ 80 ของจำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมดที่เสนอขาย และบริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อีกร้อยละ 20 ส่งผลทำให้กองทุนรวม ERWPF สามารถระดมทุนได้ทั้งสิ้น 1,831.44 ล้านบาท เพื่อนำเงินที่ได้ไปลงทุนในกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน (Freehold) ของโรงแรมไอบิส ป่าตอง และโรงแรมไอบิส พัทยา ซึ่งประกอบด้วยที่ดินพร้อมอาคารสิ่งปลูกสร้าง งานระบบสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้องกับกิจการโรงแรม และเฟอร์นิเจอร์ ทรัพย์สินติดตรึงตรา และอุปกรณ์ต่างๆ จาก บมจ. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป นางโชติกา เชื่อว่าปัจจัยสนับสนุนสำคัญที่ทำให้นักลงทุนสนใจลงทุน มาจากความมั่นใจในทรัพย์สินที่กองทุนเข้าไปลงทุนซึ่งทั้ง 2 โรงแรมดังกล่าว ถือว่าเป็น 2 โรงแรมชั้นประหยัดที่มีผลการดำเนินงานแข็งแกร่ง จุดเด่นสำคัญของโรงแรมทั้ง 2 แห่ง คือ คุณภาพของทรัพย์สินที่ดีเยี่ยมและทำเลที่ตั้งที่โดดเด่นถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศ ตลอดจนผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2555 โรงแรมไอบิส ป่าตอง และโรงแรมไอบิส พัทยา มีรายได้รวม สูงถึง 114.2 ล้านบาท และ 106.3 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ย (CAGR) ในช่วงปี 2552 ถึง 2555 เท่ากับ 11% และ 22% ตามลำดับ และในส่วนของผลตอบแทนจากการลงทุนนั้น กองทุนรวม ERWPF จะได้รับค่าเช่าคงที่ตลอดระยะเวลาการเช่าและได้รับค่าเช่าแปรผันเพิ่มเติมตามที่กำหนดในสัญญา พร้อมการรับประกันรายได้ค่าเช่าขั้นต่ำที่จ่ายเข้ากองทุนรวมในช่วง 4 ปีแรก นับแต่วันที่กองทุนรวมเข้าลงทุนในทรัพย์สินจาก บมจ. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำนวน 111.5 ล้านบาทต่อปี ซึ่งกระบวนการรับประกันรายได้ดังกล่าวเป็นการเพิ่มความแน่นอนในการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุน ที่กำหนดจ่ายอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ หากมองในส่วนของโอกาสในการเติบโตของกองทุนรวมแล้ว กองทุนรวม ERWPF ยังได้รับสิทธิจาก บมจ. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป ในการลงทุนในโรงแรมเครือไอบิสที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยที่ บมจ.ดิ เอราวัณ กรุ๊ป เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์หรือเป็นผู้มีสิทธิครอบครองทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ตลอดระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่วันที่มีการจดทะเบียนจัดตั้งกองทุนรวม นอกจากนี้กองทุนรวมมีนโยบายชัดเจนในการประมูลหนึ่งในทรัพย์สินที่ลงทุนในทุกๆรอบ 5 ปี ซึ่งเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่กองทุนรวมนอกเหนือจากรายได้ค่าเช่า เนื่องจากทรัพย์สินมีศักยภาพในการเพิ่มมูลค่าในอนาคต ทั้งนี้กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เอราวัณ โฮเทล โกรท คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 4 เมษายน 2556 เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนทั่วไปได้ลงทุนในวงกว้างขึ้น ซึ่งเชื่อว่ากองทุนดังกล่าวจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน