สรุปภาวะ Precious Metals Futures By GT Wealth Management 3 เม.ย. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 3, 2013 10:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำปิดลบ US$23.16 มาปิดที่ระดับ US$1,575.24 (Gold Spot) ราคาทองคำร่วงลง 1.5% คืนวานนี้ ซึ่งเป็นการปิดลดลงครั้งใหญ่ในรอบกว่า 1 เดือน หลังการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์เทียบกับเงินเยนก่อนการประชุม BOJ วันแรกวันนี้ โดยตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการดำเนินมาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์เร็วขึ้นจากที่เคยกำหนดว่าจะเริ่มปี 2014 ตลาดยังคงให้ความสนใจในการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงมากกว่า สะท้อนจากการปรับตัวสูงขึ้นของตลาดหุ้นหลักอย่างยุโรปและสหรัฐฯ หลังจากตลาดคลายความกังวลของสถานการณ์ในไซปรัส ประกอบกับวานนี้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาสดใส โดยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานพุ่งขึ้นถึง 3% ในเดือนก.พ. อันเป็นผลมาจากยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนที่เพิ่มขึ้น นับเป็นการพุ่งขึ้นสูงสุดมในรอบ 5 เดือน ส่วนค่าเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลงที่ระดับ 29.43 SPDR รายงานการถือครองทองคำลดลง 8.13 ตัน ที่ระดับ 1,208.92 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนเหนือระดับ US$1,560 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2556 (GFJ13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 22,310 บาท เน้นลงทุนในสัญญาเดือนเมษายน GFJ13, GF10J13 ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 21,850 บาท ราคาเสนอขาย 21,950 บาท ลดลง 300 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่า แรงซื้อสินทรัพย์เสี่ยงที่กลับมาจากความคาดหวังนโยบายการเงินของ BOJ และการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯในเชิงบวกทำให้เงินไหลออกจากทองคำ ประกอบกับการระบายทองคำอย่างต่อเนื่องของกองทุนขนาดใหญ่ทำให้มุมมองทางจิตวิทยาที่มีต่อทองคำเป็นเชิงลบ ระยะสั้นจึงยังทำให้การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำมีแรงกดดัน อย่างไรก็ดีปัจจัยที่ไม่แน่นอนในอนาคตทั้งในด้านเศรษฐกิจและความตึงเครียดโดยเฉพาะในคาบสมุทรเกาหลียังถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตา ส่วนค่าเงินบาทเริ่มอ่อนค่าส่งผลบวกต่อราคาทองคำในประเทศ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911