BTSGIF กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานกองแรกของไทย เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 19 เมษายน นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 17, 2013 15:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--ตลท. กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF) พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 19 เมษายนนี้ด้วยมูลค่ากองทุนสูงถึง 62,510.40 ล้านบาท เป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานกอง แรกที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในหมวดขนส่งและโลจิสติกส์ กลุ่มบริการ ในวันที่ 19 เมษายน 2556 เป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Fund) กองแรกที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดย BTSGIF เสนอขายหน่วยลงทุนต่อประชาชนทั่วไประหว่างวันที่ 29 มีนาคม — 4 เมษายน 2556 จำนวน 5,788 ล้านหน่วย ในราคาหน่วยละ 10.80 บาท รวมมูลค่าเสนอขาย 62,510.40 ล้านบาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด เป็นบริษัทจัดการกองทุน และบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน “การเข้าจดทะเบียนของ BTSGIF จะเป็นตัวอย่างสำหรับภาครัฐและเอกชนอีกจำนวนมากที่เห็นประโยชน์จากการ ระดมทุนผ่านกลไกตลาดทุนเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เพื่อรองรับการพัฒนาประเทศ ซึ่งปัจจุบัน ตลาดทุนมีรูปแบบการระดมทุนที่หลากหลายขึ้นให้สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับแต่ละธุรกิจ ขณะเดียวกันยังเป็นโอกาสที่ผู้ลงทุนจะได้ร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ” นายชนิตรกล่าว BTSGIF ลงทุนในรายได้ค่าโดยสารสุทธิที่จะเกิดขึ้นจากการดำเนินงานระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพสายหลักหักต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องตามสัญญาที่ได้ตกลงไว้กับกองทุน นับจากวันที่กองทุนและบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BTSC) ทำการซื้อขายเสร็จสิ้นจนถึงวันสิ้นสุดอายุสัญญาสัมปทาน (4 ธันวาคม 2572) ทั้งนี้ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพสายหลักที่กองทุนจะเข้าลงทุน ได้แก่ สายสุขุมวิท (สถานีหมอชิตถึงสถานีอ่อนนุช) และสายสีลม (สถานีสนามกีฬาแห่งชาติถึงสถานีสะพานตากสิน) ครอบคลุมระยะทาง 23.5 กิโลเมตร โดย BTSC ยังคงเป็นผู้ดำเนินงานระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพสายหลักดังกล่าว นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด เปิดเผยว่ากองทุน BTSGIF จะทำให้นักลงทุนได้มีส่วนร่วมลงทุนในกิจการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และให้โอกาสแก่ผู้ลงทุนทุกประเภทที่ต้องการโอกาสรับรายได้สม่ำเสมอจากการลงทุนในธุรกิจขนส่งมวลชนทางรางของบีทีเอส ซึ่งเป็นวิธีการสัญจรที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนเมืองในปัจจุบัน เพราะทั้งสองเส้นทางผ่านพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพมหานคร รวมถึงมีโอกาสรับประโยชน์จากรายได้ที่คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันเนื่องจากการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องของจำนวนผู้โดยสาร จากการขยายระบบเครือข่ายขนส่งมวลชน การเพิ่มขบวนรถไฟฟ้าและการปรับค่าโดยสารตามรูปแบบของสัญญาสัมปทาน รวมถึงการบริหารงานโดย BTSC ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารระบบขนส่งมวลชนทางราง ทำให้ทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยให้การตอบรับที่ดีในช่วงเสนอขายหน่วยลงทุน BTSGIF มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลและการคืนเงินลงทุนแก่ผู้ถือหน่วยลงทุน ตามที่ระบุไว้ในโครงการจัดการกองทุน โดยกองทุนมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยมากกว่าปีละ 1 ครั้งในกรณีที่กองทุนมีกำไรสะสมเพียงพอ เมื่อรวมแล้วในแต่ละรอบบัญชีไม่น้อยกว่า 90% ของกำไรสุทธิที่ปรับปรุงแล้ว BTSGIF มีผู้ถือหน่วยลงทุนรายใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 33.33 % MORGAN STANLEY & CO. INTERNATIONAL PLC. ถือหุ้น 21.33% และ UBS SECURITIES PTE LTD. ถือหุ้น 21.33% ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของกองทุนที่ www.btsgif.com และที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th