ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 19, 2013 17:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 เม.ย.--ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงเทพรายงานกาไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2556 จานวน 9,014 ล้านบาทกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.8 รำยได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.9 ธนาคารกรุงเทพและบริษัทย่อยมีกาไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2556 จานวน 9,014 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 653 ล้านบาท หรือ ร้อยละ 7.8 จากไตรมาส 1 ปี 2555 โดยมีรายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้น 654 ล้านบาท รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 1,221 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายจากการดาเนินงานเพิ่มขึ้น 1,192 ล้านบาท นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า “ในปี 2556 ภาพรวมเศรษฐกิจไทยคาด ว่าจะเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดี การลงทุนของภาคเอกชนทั้งในประเทศและไปต่างประเทศยังคงเป็นแรงส่งสาคัญ โดย มีทั้งที่เป็นการลงทุนเพื่อเพิ่มกาลังการผลิต การปรับปรุงการผลิตไปสู่สินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น และการลงทุน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในขณะที่แผนการลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ จะยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นต่อภาคเอกชนในการวาง แผนการลงทุนในระยะต่อไป” ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2556 ธนาคารมีเงินให้สินเชื่อจานวน 1,592,291 ล้านบาทใกล้เคียงกับสินเชื่อ ณ สิ้นปี 2555 และเพิ่มขึ้น 82,054 ล้านบาท หรือร้อยละ 5.4 จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า โดยเพิ่มขึ้นจากทั้งลูกค้ารายใหญ่ ลูกค้า เอสเอ็มอี และลูกค้าบุคคล ธนาคารมีสินเชื่อด้อยคุณภาพจานวน 43,393 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 2.3 ต่อเงินให้สินเชื่อรวมซึ่งอยู่ในระดับ เดียวกับ ณ สิ้นปี 2555 อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังคงให้ความสาคัญกับคุณภาพสินเชื่อ และการตั้งสารองอย่าง สม่าเสมอ ทาให้ในไตรมาสนี้ ธนาคารมีค่าใช้จ่ายหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญจานวน 1,741 ล้านบาท และมี สัดส่วนสารองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพที่ร้อยละ 203.3 ถึงแม้ว่าการแข่งขันด้านเงินฝากยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แต่ธนาคารยังคงรักษาฐานเงินฝากให้อยู่ระดับใกล้เคียงกับ ณ สิ้นปี 2555 ทาให้ ณ สิ้นไตรมาส 1 ธนาคารมีเงินฝากรวมทั้งสิ้น 1,833,108 ล้านบาท และมีอัตราส่วนเงินให้ สินเชื่อต่อเงินรับฝากลดลงจากร้อยละ 87.4 ณ สิ้นปี 2555 เป็นร้อยละ 86.9 ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2556 ในไตรมาส 1 ปี 2556 ธนาคารมีรายได้ดอกเบี้ยสุทธิจานวน 13,877 ล้านบาท และมีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 2.41 ในไตรมาส 4 ปี 2555 เป็นร้อยละ 2.44 ในไตรมาสนี้ ส่วนใหญ่มาจากต้นทุนเงินฝากที่ ลดลงจากการทยอยครบกาหนดของเงินฝากอัตราดอกเบี้ยสูง รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการสุทธิมีจานวน 5,218 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 540 ล้านบาท หรือร้อยละ 11.6 จากไตรมาส เดียวกันปีที่แล้ว โดยรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการที่มีการเติบโตสูงคือบริการกองทุนรวมและบริการประกัน ชีวิตผ่านธนาคาร ในขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการจากบริการบัตรเครดิตยังคงเติบโตดี ในไตรมาสนี้ ธนาคารมีกาไรจากเงินลงทุนจานวน 1,069 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 571 ล้านบาท จากไตรมาสเดียวกันปี 2555 โดยเป็นกาไรจากการขายเงินลงทุนทั้งตราสารหนี้และตราสารทุน ค่าใช้จ่ายจากการดาเนินงานมีจานวน 9,611 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,192 ล้านบาท หรือร้อยละ 14.2 จากไตรมาส 1 ปี 2555 ส่วนใหญ่จากค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานซึ่งเพิ่มขึ้น 768 ล้านบาทหรือร้อยละ 16.7 เนื่องจากการปรับฐานเงินเดือนและจ่ายเงินช่วยเหลือเฉพาะกาลให้พนักงานเป็นกรณีพิเศษ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ มีจานวน 1,294 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 268 ล้านบาท ส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนสายลูกค้าบุคคล เช่น ค่าใช้จ่ายด้านการตลาดและโฆษณา อย่างไรก็ตาม ไตรมาสนี้ธนาคารมีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้จากการดาเนินงานอยู่ที่ร้อยละ 42.2 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศใช้หลักเกณฑ์การกากับดูแลเงินกองทุนตามแนวทางบาเซิล 3 โดย ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2556 ธนาคารมีอัตราส่วนเงินกองทุนทั้งสิ้น เงินกองทุนชั้นที่ 1 และเงินกองทุนชั้นที่ 1 ที่เป็นส่วนของเจ้าของ ตามหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย อยู่ในระดับประมาณร้อยละ 16.7 ร้อยละ 14.1 และร้อยละ 14.1 ตามลาดับ ส่วนของเจ้าของ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2556 มีจานวน 285,086 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 11.7 ของสินทรัพย์รวม และมูลค่าตามบัญชีเท่ากับ 149.35 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 6.84 บาท จาก ณ สิ้นปี 2555