ก.ไอซีที จับมือ ก.ท่องเที่ยว เดินหน้าเปิด Free Wi-Fi for Tourism นำร่องที่จ.กระบี่

ข่าวเทคโนโลยี Monday April 22, 2013 17:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการ “ให้บริการฟรี Wi-Fi ในสถานที่ท่องเที่ยว (ICT Free Wi-Fi for Tourism)” ณ หาดอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ว่า กระทรวงไอซีทีพร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การสร้างรายได้ที่เกิดจากการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาทภายในปี 2558 ด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจจากการให้บริการระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless Internet) ในแหล่งท่องเที่ยว โดยได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) เรื่องการดำเนินงานโครงการให้บริการฟรี Wi-Fi ในสถานที่ท่องเที่ยว (ICT Free Wi-Fi for Tourism) กับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อเดือนกันยายน 2555 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมผลักดันการให้บริการ Free Wi-Fi ในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย 100 แห่งรวมจำนวน 1,615 จุด ซึ่งถือเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง 2 กระทรวงในการขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลเกี่ยวกับการให้บริการฟรี Wi-Fi อันจะก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยวต่อสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่อไป ทั้งนี้ กระทรวงไอซีที ได้มีการดำเนินงานโครงการบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือโครงการ ICT Free Wi-Fi ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2554 เป็นต้นมา โดยมุ่งหวังให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ยกระดับคุณภาพการศึกษา เสริมสร้างศักยภาพในการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ส่งเสริมการลดการใช้พลังงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศในระยะยาว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นอย่างดี สำหรับครั้งนี้ กระทรวงไอซีที และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เปิดให้บริการ ICT Free Wi-Fi for Tourism นำร่องที่จังหวัดกระบี่ โดยตั้งเป้าติดตั้งอุปกรณ์จุดบริการเครือข่ายไร้สาย (Wi-Fi Access point) ทั้งหมด 35 จุด อาทิ หาดอ่าวนาง หาดไร่เลย์ หมู่กาะพีพี อ่าวมาหยา เกาะห้อง เป็นต้น ซึ่งกระทรวงฯ ได้มอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งระบบ Free Wi-Fi สำหรับผู้ ที่ต้องการใช้งานสามารถลงทะเบียนโดยใส่รหัสบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขที่หนังสือเดินทาง แล้วรอรับรหัสผ่านจากระบบเพื่อทำการยืนยัน หลังจากนั้นจึงสามารถใช้งานได้ครั้งละ 20 นาที รวมระยะเวลาการใช้บริการได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน รหัสผ่านมีอายุการใช้งานได้ 6 เดือนต่อการลงทะเบียน 1 ครั้ง โดยโครงการนี้กำหนดป้าหมายในการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อให้บริการ ICT Free Wi-Fi ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญจำนวน 100 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งหมด 1,615 จุด อาทิ หาดพัทยา จังหวัดชลบุรี หาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ วังช้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ เป็นต้น “การร่วมมือของทั้ง 2 กระทรวงฯ รวมทั้งผู้ประกอบการภาครัฐและภาคเอกชนในครั้งนี้ จะส่งผลเชิงบวกต่อการท่องเที่ยวและความเจริญก้าวหน้าของประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งกระทรวงไอซีทีจะเร่งขยายโครงการ ICT Free Wi-Fi ให้ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ ของประเทศ ด้วยความเชื่อมั่นที่ว่าเมื่อโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีมีมากขึ้นเท่าไหร่ ความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา และการสาธารณสุข ก็จะมีมากขึ้น ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนดีขึ้นด้วยเช่นกัน” นายไชยยันต์ กล่าว ติดต่อ: PR.MICT 02-141-6747