กล้องดิจิตอลนิคอนคว้ารางวัล “red dot award: product design 2013” พร้อมกันถึง 5 รุ่น

ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 25, 2013 12:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค นิคอน คอร์ปอเรชั่น เผย กล้องดิจิตอล SLR รุ่น นิคอน D4 FX-format รวมถึงกล้องนิคอน วัน V2, J3 และ S1 และกล้องดิจิตอลคอมแพ็ค คูลพิกซ์ S01 ได้รับรางวัล "red dot award: product design 2013" จาก Design Zentrum Nordrhein Westfalen ของประเทศเยอรมนี รางวัล "red dot award: product design" เป็นรางวัลระดับโลกที่มอบเป็นเกียรติแก่ผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในช่วงสองปีที่ผ่านและมีความเหนือชั้นกว่าในแง่มุมต่างๆ รวม 9 ด้าน ซึ่งรวมถึงด้านนวัตกรรม ฟังก์ชั่นการใช้งาน การยศาสตร์ (ergonomics) นิเวศวิทยา และความทนทาน ในครั้งนี้มีผลิตภัณฑ์โดดเด่นถึง 4,662 รายการ จาก1,865 บริษัท ใน 54 ประเทศ ที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล “red dot award: product design 2013” โดยจะมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัลระหว่างวันที่ 2 กรกฎาคม 2013 ถึง 28 กรกฎาคม 2013 ในนิทรรศการ "Design on stage — winners red dot award: product design 2013" ณ พิพิธภัณฑ์ Red Dot Design ณ เมืองเอสเซน ประเทศเยอรมนี ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “red dot design award” ได้ที่ http://en.red-dot.org/ เกี่ยวกับกล้องนิคอน D4 D4 เป็นกล้องดิจิตอล SLR รุ่น ของนิคอน ซึ่งมาพร้อมความละเอียด 16.2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพ FX-format CMOS ติดตั้งระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3 ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับกล้องดิจิตอล SLR ประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะ เพื่อให้ได้คุณภาพของภาพที่เหนือชั้นกว่าทุกรายละเอียด พร้อมขีดความสามารถในการทำงานด้วยความเร็วสูงอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังให้คุณภาพของภาพที่คมชัดสมจริงยิ่งกว่าภายใต้สภาวะแสงที่หลากหลายด้วยเซ็นเซอร์รับภาพในตัวที่ตอบสนองต่อความไวแสงต่ำสุดถึง ISO 50 และขยายได้สูงสุดที่ ISO 204800 นอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานและประสิทธิภาพที่เหนือกว่าแล้ว กล้อง D4 ยังมาพร้อมความสุดยอดในการใช้งานและความน่าเชื่อถือ อันเป็นผลจากเสียงสะท้อนจากช่างภาพมืออาชีพที่ต้องการให้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านต่างๆ เพื่อให้พวกเขาทำงานได้ง่ายขึ้น เกี่ยวกับกล้อง นิคอน วัน V2, นิคอน วัน J3, นิคอน วัน S1 กล้องนิคอน วัน กล้องดิจิตอลที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ที่นำเสนอรูปแบบใหม่ในการถ่ายภาพ กล้องนิคอน วัน V2 เป็นกล้องที่มีขนาดเล็กที่สุดและเบาที่สุดในโลก*1 พร้อมฟังก์ชั่นต่างๆ อย่างครบครันที่ช่วยให้ได้คุณภาพของภาพที่ดีขึ้นและความเร็วที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงเซ็นเซอร์ AF CMOS ความเร็วสูงเป็นพิเศษ บวกกับความละเอียด 14.25 ล้านพิกเซล และระบบ high-speed AF ที่ให้จุดโฟกัส 73 จุด (ในโหมด focal-plane phase-detection AF) และ 135 จุด (ในโหมด contrast-detect AF) พร้อมระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3A ใหม่ กล้อง V2 เป็นกล้องที่เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นการใช้งานกล้องดิจิตอล SLR แต่ต้องการกล้องขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ยังคงประสิทธิภาพในการถ่ายภาพ และพกพาสะดวกกว่ากล้องดิจิตอล SLR นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้นิยมใช้กล้องดิจิตอลคอมแพคที่ยังคงต้องการถ่ายภาพด้วยระบบอัตโนมัติ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้และปรับการตั้งค่าการถ่ายภาพด้วยตนเองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ กล้องนิคอน วัน J3 กล้องเล็กที่สุดในโลก*2 และรองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูง โดยมีอัตราการถ่ายภาพต่อเนื่องพร้อมระบบล็อกโฟกัสและการบันทึกภาพเต็มความละเอียดได้ประมาณ 60 เฟรมต่อวินาที*3 (fps) และด้วยระบบ AF tracking สำหรับใช้ในโหมด continuous autofocusing ระหว่างการถ่ายภาพ กล้อง J3 ยังรองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงที่สุดในโลก*4 ที่ประมาณ 15 fps*5 ได้อีกด้วย ในส่วนของการออกแบบกล้อง J3 นั้น ฝาด้านหน้าผลิตจากโลหะที่ ให้รูปลักษณ์สง่างาม ทั้งนี้ ยังมีชุดเลนส์พลังสูง 10? ซึ่งมีขนาดกะทัดรัด เป็นออพชั่นเสริมให้เลือกใช้ด้วย ชุดเลนส์ซูมดังกล่าวยังรองรับการถ่ายภาพในมุมกว้างและการถ่ายภาพระยะไกลในหลากหลายสถานการณ์ และมีขนาดกะทัดรัดที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถพกพาตัวกล้องและเลนส์ติดตัวไปได้ทุกที่ กล้อง นิคอน วัน S1 เป็นกล้องรุ่นแรกในตระกูล นิคอน วัน ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับผู้เริ่มต้นใช้กล้องดิจิตอลชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ กล้องรุ่นนี้ให้ประสิทธิภาพการทำงานด้วยความเร็วสูง พร้อมฟังก์ชั่นหลากหลายที่ช่วยในการจับภาพช่วงเวลาสำคัญได้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับกล้องนิคอน วัน รุ่นอื่นๆ ตลอดจนภาพกราฟฟิคประกอบการใช้งานที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและตอบสนองอย่างชาญฉลาด กล้อง S1 และชุดเลนส์มีให้เลือก 5 สี ซึ่งรวมถึงสีกากี เพื่อให้เหมาะกับบุคลิกและความชื่นชอบที่หลากหลายของผู้ใช้ เกี่ยวกับกล้อง คูลพิกซ์ S01 กล้อง S01 เป็นกล้องดิจิตอลที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดในประวัติศาสตร์ของ นิคอน ตระกูลคูลพิกซ์ โดยมีความกว้างและความสูงน้อยกว่านามบัตรทั่วไป และด้วยน้ำหนักเพียง 96 กรัมโดยประมาณ กล้อง S01 จึงพกพาง่ายและจับถนัดมือ ทั้งยังมีความโดดเด่นอย่างมากในด้านการออกแบบและวัสดุที่ใช้ รูปทรงเรียบแต่ดูทันสมัยในทุกมุมมอง ตัวกล้อง S01 ผลิตจากสแตนเลสที่ช่วยให้บางเบาแต่แข็งแรงทนทาน พื้นผิวสัมผัสสวยงามน่าใช้ นอกจากนี้ ความเอาใจใส่เป็นพิเศษในการพัฒนายูเซอร์อินเตอร์เฟซ(UI) ที่มาพร้อมกับหน้าจอและเมนูคำสั่งระบบสัมผัสช่วยให้มั่นใจว่า S01 ใช้งานง่ายและช่วยให้ผู้ใช้สนุกกับการใช้งานในทุกที่ *1เปรียบเทียบกันในกลุ่มกล้องดิจิตอลชนิดเปลี่ยนเลนส์ได้ ที่มาพร้อมกับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) และแฟลชในตัว วางจำหน่าย ณ วันที่ 24 ตุลาคม 2012 โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของนิคอน *2เปรียบเทียบกันในกลุ่มกล้องดิจิตอลชนิดถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ CX-format หรือรุ่นที่ใหญ่กว่า ซึ่งมีวางจำหน่าย ณ วันที่ 8 มกราคม 2013 โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของนิคอน *3ประมาณ 20 ภาพต่อการถ่ายต่อเนื่องแต่ละครั้งด้วยกล้องนิคอน วัน J3 โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของนิคอน *4 เปรียบเทียบกันในกลุ่มกล้องดิจิตอลชนิดถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งมีวางจำหน่าย ณ วันที่ 8 มกราคม 2013 โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของนิคอน *5ประมาณ 22 ภาพต่อการถ่ายต่อเนื่องแต่ละครั้งด้วยกล้องนิคอน วัน J3 โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของนิคอน