บลจ.ไทยพาณิชย์ จ่ายปันผล 3 กองทุนอสังหาฯ CPNRF ,POPF,CPNCG รวม 651.8 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 26, 2013 14:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--PRdd นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมจ่ายเงินปันผลกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การบริหารของบริษัทฯ พร้อมกัน 3 กองทุนสำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2556 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2556 คิดเป็นมูลค่าเงินปันผล รวมทั้งสิ้นประมาณ 651.8 ล้านบาทประกอบด้วย กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท หรือ CPN Retail Growth Leasehold Property Fund (CPNRF) ซึ่งลงทุนในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่ารัชดา-พระราม3, พระราม 2 และปิ่นเกล้า ที่มีผลการดำเนินงานดีอย่างต่อเนื่อง โดยจะจ่ายปันผลในอัตรา 0.2949 บาทต่อหน่วย สำหรับกองทุน CPNRF มีรายได้จากการลงทุนสุทธิในไตรมาส 1 ปี 2556 เท่ากับ 524.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 7 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน (489.6 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม หลังจากการประเมินมูลค่าทรัพย์สินโดยผู้ประเมิน กองทุน CPNRF มียอดขาดทุนสุทธิที่ยังไม่เกิดขึ้นจากประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์จำนวน 368.5 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรสุทธิไตรมาส 1 2556 รวม 155.9 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 70 จากกำไรสุทธิช่วงเดียวกันของปีก่อน (524.7ล้านบาท) ซึ่งการลดลงของมูลค่าประเมินดังกล่าว เป็นผลมาจากการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า พระราม 2 มีการปรับปรุงพื้นที่บางส่วนเพื่อรองรับผู้เช่ารายใหญ่รายใหม่ที่มีศักยภาพในการดึงดูดผู้ใช้บริการมากกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยการปรับปรุงดังกล่าวจะทำให้เกิดผลกระทบต่อรายได้ของกองทุนในระยะสั้น เนื่องจากผู้เช่าเดิมคืนพื้นที่เพื่อให้กองทุนทำการส่งมอบให้ผู้เช่ารายใหม่ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ คาดว่าการปรับปรุง และการปรับโครงสร้างผู้เช่าดังกล่าวจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ของกองทุนในระยะยาว นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีการจ่ายปันผลกองทุนอสังหาฯ ประเภทอาคารสำนักงาน อีก 2 กองทุน ได้แก่ กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไพรม์ออฟฟิศ หรือ Prime Office Leasehold Property Fund (POPF) ที่ลงทุนในอาคารเพลินจิต เซ็นเตอร์ และอาคารยูบีซี 2 จะจ่ายปันผลในอัตรา 0.2527 บาทต่อหน่วย และ กองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN คอมเมอร์เชียล โกรท หรือ CPN Commercial Growth Leasehold Property Fund (CPNCG) ที่ลงทุนในอาคารสำนักงาน ดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ จะจ่ายปันผลในอัตรา 0.1941 บาทต่อหน่วย ซึ่งลดลงประมาณร้อยละ 18 จากเงินปันผลครั้งก่อนหน้า (0.2366 บาทต่อหน่วย) เนื่องจากเงินปันผลไตรมาส 1 ปี 2555 จ่ายจากผลประกอบการระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2556 — 31 มีนาคม 2556 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สั้นกว่างวดผลประกอบการของเงินปันผลครั้งก่อนหน้า (14 กันยายน 2555 — 31 ธันวาคม 2555) และกำไรสุทธิของไตรมาส 1 ปี 2556 ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาส 4 ปี 2555 เนื่องจากภาระดอกเบี้ยที่ กองทุน CPNCG ต้องชำระจากการกู้ยืมเงินเพื่อลงทุนในพื้นที่เช่าเพิ่มเติมของอาคารดิ ออฟฟิศเศส แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อปลายปี 2555 ตามนโยบายในการลงทุนของกองทุน ทั้งนี้ ประวัติการจ่ายเงินปันผลของกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท ได้จ่ายเงินปันผลเป็นจำนวน 7.1245 บาทต่อหน่วยลงทุน (นับตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2549 (วันที่จ่ายปันผลครั้งแรก) ส่วนกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไพรม์ออฟฟิศ ได้จ่ายเงินปันผลเป็นจำนวน 1.9652 บาทต่อหน่วย (นับตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2554 (วันที่จ่ายปันผลครั้งแรก) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ SCBAM Call Center โทร.02-777-7777 กด 0 กด 6