เครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยกว่า 5 พันคน พร้อมจัดงาน“รวมพลังกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองน้อมใจถวายพระพรพ่อหลวงของแผ่นดิน”ณ สวนอัมพร 5-6 พฤษภาคม ศกนี้

ข่าวทั่วไป Thursday May 2, 2013 13:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--เพนเนอร์-แมดิสัน เครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย พร้อมจัดงาน “รวมพลังกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองน้อมใจถวายพระพรพ่อหลวงของแผ่นดิน” ระหว่างวันที่ 5-6 พฤษภาคม 2556 ณ สวนอัมพร ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและต้องการแสดงออกถึงความห่วงใยต่ออาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองกว่า 40 ชนเผ่า ทั่วประเทศทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคใต้ เปิดสวนอัมพรเป็นเวทีกลางประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละชนเผ่า เพื่อถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง โดยได้รับความสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน อาทิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์(สรส.) โดยสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสมาชิก ได้แก่ สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท ขนส่ง จำกัด สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และองค์กรภาคประชาชน นางชุติมา มอแลกู่ รองประธานคณะกรรมการจัดงานฯ กล่าวถึงความเป็นมาของการจัดงานฯ ว่า “เป็นเวลาหลายปีที่พวกเราได้ทราบข่าวการเสด็จออกเยี่ยมพสกนิกรตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ไม่ทรงเว้นแม้แต่กลุ่มชาติพันธุ์และชนพื้นเมืองเผ่าต่างๆ อย่างพวกเรา ที่อาศัยอยู่ในเขตป่าเขาตามตะเข็บชายแดนซึ่งมีความทุรกันดาร พระองค์ทรงเสด็จไปถึงและพระราชทานความอนุเคราะห์แก่ครอบครัวที่ยากไร้ ทรงชี้แนะการพัฒนาตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีความรักความห่วงใยต่อพสกนิกรของพระองค์ ทำให้เราทุกคนรู้สึกซาบซึ้งใจและประทับใจไม่มี วันลืม เมื่อพระองค์ทรงพระประชวร พวกเรารู้สึกเป็นห่วงและร่วมกันภาวนาให้พระองค์หายจากโรคภัยไข้เจ็บโดยเร็ววัน” “ในปี 2555 ที่ผ่านมา เป็นปีแรกที่เราได้มีโอกาสรวมตัวกันเพื่อแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพวกเรา ด้วยการพร้อมใจกันเดินทางมาร่วมในงานรวมพลังกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองน้อมใจถวายพระพรพ่อหลวงของแผ่นดิน เราชาวเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองกว่า 3,000 คน ในปีที่แล้ว ได้ร่วมกันอ้อนวอนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และยืนยันความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน เพื่อให้พระองค์ท่านทรงพระเกษมสำราญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้พวกเราตลอดไป โดยงานในปีที่ผ่านมา ได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี จึงได้เห็นพ้องกันว่าหากมีโอกาสและได้รับการสนับสนุน พวกเราพี่น้องเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยกว่า 5 พันคน พร้อมจัดงาน “รวมพลังกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองน้อมใจถวายพระพรพ่อหลวงของแผ่นดิน” — หน้า 2 กลุ่มชาติพันธุ์ต้องการจัดงานนี้ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี และการร่วมใจชนเผ่าพื้นเมืองให้เป็นหนึ่งเดียวกันใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” นางชุติมา กล่าวเพิ่มเติม นายวุฒิ บุญเลิศ กรรมการจัดงานฯ กล่าวถึงรายละเอียดของงานฯว่า “งานรวมพลังกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองน้อมใจถวายพระพรพ่อหลวงของแผ่นดินที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5-6 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 โดยในปีนี้ เครือข่ายฯ ได้ขยายการมีส่วนร่วมไปยังกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองทั่วประเทศมากกว่า 40 ชนเผ่า ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนกว่า 5 พัน คน จะมารวมตัวกันประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์เพื่อถวายพระพรตามประเพณีพื้นบ้านของชนเผ่าพื้นเมือง ณ สวนอัมพร และยังมีนักวิ่งมาราธอนที่วิ่งจาก อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เข้าร่วมในงานครั้งนี้” “นอกจากนั้น ภายในงาน ยังมีการจัดเสวนา ในหัวข้อ “พระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าฯต่อชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย” และ “ทำความดีตามรอยพระบารมีในหลวง” และการแสดงทางวัฒนธรรมของแต่ละกลุ่มชนเผ่า อาทิ กะเหรี่ยง, อาข่า, คะฉิ่น, ลีซู, เมี่ยน, ม้ง, ดาราอาง, ไทยวน, ไทพวน, ลาวคั่ง, ไตหย่า, ลาวเวียง, ลาวแง้ว, มอแกน, มอญ รวมถึง การร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในภาษาของแต่ละชนเผ่า และมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรในช่วงค่ำของวันที่ 5 พฤษภาคม” นายวุฒิกล่าวเสริม การรวมพลังของกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองในครั้งนี้ ยังเป็นการแสดงออกถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าและสะท้อนถึงประเพณีอันดีงามของชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยัง เป็นกิจกรรมที่สร้างความรักสามัคคีของชนเผ่าต่างๆ ในฐานะพสกนิกรภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนทั่วไปที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองได้ระหว่างวันที่ 5-6 พฤษภาคม ศกนี้ ณ สวนอัมพร