“ยุทธพงศ์” เจรจาหาแนวทางความร่วมมือกับทูตนิวซีแลนด์ เพื่อพัฒนาสหกรณ์โคนมและโคเนื้อ การผลิตเนื้อโคคุณภาพ พร้อมขยายตลาดผลไม้ไทยสู่นิวซีแลนด์

ข่าวทั่วไป Thursday May 2, 2013 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการเข้าเยี่ยมคารวะของนายโทนี่ ลินช์ (Mr.Tony Lynch) เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย ว่า ในการเข้าพบครั้งนี้ นายโทนี่ได้มาขอบคุณกรณีที่นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ รวมทั้งตน พร้อมด้วยตัวแทนสหกรณ์โคนมของประเทศไทย จำนวน 11 สหกรณ์ ได้เดินทางไปเยือนประเทศนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 23 — 24 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมา และได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่บริษัทฟอนทารา ซึ่งเป็นบริษัทที่มีการบริหารจัดการในรูปของสหกรณ์ ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์นมชนิดต่าง ๆ โดยมีการบริหารจัดการเรื่องโคนมและการส่งเสริมด้านการตลาดที่ประสบความ สำเร็จอย่างมาก เพื่อที่จะได้นำประสบการณ์มาปรับปรุงการดำเนินงานสหกรณ์ของไทย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์แจ้งว่าทางรัฐบาลนิวซีแลนด์สนใจที่จะให้ความร่วมมือเรื่องสหกรณ์โคนมกับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนมิถุนายน ประธานบริษัท Thero Speirings จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อศึกษาหาลู่ทางความร่วมมือของประเทศทั้งสอง นอกจากนี้ ยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นแนวทางความร่วมมือของทั้งสองประเทศ โดยตนได้เสนอขอความร่วมมือด้านเทคโนโลยีการผลิตเนื้อโคคุณภาพให้แก่สหกรณ์โพนยางคำ เพื่อที่จะสามารถขยายตลาดไปสู่ตลาด AEC ได้ต่อไป นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ได้มีการสนทนาเรื่องการขยายตลาดผลไม้ไทยไปนิวซีแลนด์นั้น โดยเฉพาะลองกอง และลิ้นจี่ ซึ่งเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์รับที่จะไปประสานและเร่งรัดให้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบและรับรองมาตรฐานผลไม้ดังกล่าว ให้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้ทันต่อฤดูการผลิตที่ประเทศไทยจะสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังนิวซีแลนด์ได้