สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 3 พ.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 3, 2013 17:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกเคลื่อไหวเหนือระดับ US$1,470 ต่อออนซ์ โดยได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากทั้งสหรัฐฯ และ ECB โดยวานนี้ ECB มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ระดับ 0.50% ส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ต่างปรับตัวขึ้นวานนี้ ทั้งนี้ต้องจับตาในเรื่องของทิศทางค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากการแข็งค่าสวนทิศทางค่าเงินยูโรจะเป็นแรงกดดันต่อราคาทองคำ คืนนี้จับตาตัวเลขการจ้างงานและอัตราการว่างงานสหรัฐฯ ซึ่งหากตัวเลขตลาดการจ้างงานออกมาดีกว่าคาดอาจมีผลกดดันราคาทองคำ ค่าเงินบาทอ่อนค่าเหนือระดับ 29.60 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ หนุนราคาทองคำภายในประเทศ กองทุน SPDR รายงานการขายทองคำอีก 6.02 ตัน มาถือครองที่ระดับ 1,069.21 ตัน ดัชนี SET50 วันนี้ปิดที่ 1,042.70 จุด ลดลง 7.78 จุด โดยปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในช่วงเช้าหลังได้รับปัจจัยบวกจากต่างประเทศทั้งจากการที่ ECBปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากการประชุมครั้งล่าสุดและตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯที่ออกมาดีเกินคาด แต่หลังจากนั้นปรับตัวลดลงจากความไม่แน่นอนในสถานการณ์ค่าเงินบาท ทั้งความกังวลถึงมาตรการควบคุมเงินทุนจากต่างประเทศที่อาจส่งผลเสียต่อตลาดทุน รวมทั้งปัจจัยกดดันทางเทคนิคจากการที่ดัชนีSETไม่สามารถผ่านแนวต้านสำคัญที่ 1,600 จุดไปได้ โดยวันนี้ติดตามการประกาศตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ เวลา 19.30น.(วันจันทร์ตลาดหุ้นปิดทำการเนื่องในวันชดเชยฉัตรมงคล) สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 20,850 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,506สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 20,860 บาท ปริมาณการซื้อขาย 4,591 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (S50M13) ปิดที่ระดับ 1,044.20 จุด ปริมาณการซื้อขาย 19,834สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า หลังการลดอัตราดอกเบี้ยของ ECB เป็นการสะท้อนความอ่อนแอและความเสี่ยงในการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซน ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนที่ดีต่อราคาทองคำในอนาคต แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลดีต่อตลาดทุนเช่นกันดังนั้นต้องดูว่าเงินทุนจะไหลเข้าสู่สินทรัพย์ประเภทใด เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นให้ผลตอบแทนที่จูงใจกว่า ส่วนราคาทองในประเทศได้รับผลบวกจากการอ่อนค่าของค่าเงินบาทต่อเนื่อง แต่ในระยะยาวก็ยังต้องระวังเรื่องเงินทุนไหลเข้าจากสภาพคล่องในตลาดที่ยังอยู่ในระดับสูง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911