คณะนิเทศศาสตร์ ม. หอการค้าไทย เร่งสร้างบัณฑิตรองรับ AEC เปิดหลักสูตร “การสื่อสารการตลาดข้ามวัฒนธรรม”

ข่าวทั่วไป Tuesday May 7, 2013 17:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะนิเทศศาสตร์ เปิดหลักสูตรใหม่ การสื่อสารการตลาดข้ามวัฒนธรรม มุ่งสร้างนักศึกษา รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพิ่มโอกาสการทำงานกับบริษัทข้ามชาติ ผศ.ดร. รุ่งรัตน์ ชัยสำเร็จ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า คณะนิเทศศาสตร์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จึงได้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนใหม่เมื่อปี พ.ศ.2555 ที่เข้ากับยุคสมัยของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อนักศึกษาจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานได้ต่อไปในอนาคต โดยแบ่งเป็น 2 สาขาวิชา คือ สาขาวิชาการสื่อสารนวัตกรรมสื่อสารมวลชน ซึ่งแบ่งเป็นวิชาเอกวารสารศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ และวิชาเอกการกระจายเสียงและแพร่ภาพ และอีกหนึ่งสาขาวิชาคือ สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ แบ่งเป็นวิชาเอกประชาสัมพันธ์และวิชาเอกการโฆษณา และในปี พ.ศ. 2556 นี้ได้มีการเปิดเพิ่มอีกหนึ่งสาขาวิชาใหม่ล่าสุด คือ วิชาเอกการสื่อสารการตลาดข้ามวัฒนธรรม การเพิ่มวิชาเอกการสื่อสารการตลาดข้ามวัฒนธรรม เป็นการพัฒนาหลักสูตรอย่างเป็นระบบ โดยทำการวิจัย เชิงลึกจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ผู้บริหารระดับสูงในด้านธุรกิจโฆษณาและการสื่อสารการตลาด เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการตลาดแรงงานของนักนิเทศศาสตร์ พบว่าทักษะทางด้านภาษา ความคิดสร้างสรรค์ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และการบูรณาการความรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ทั้งการสื่อสารและการบริหารธุรกิจ ซึ่งเป็นวิชาจุดเด่นของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่นักศึกษาทุกคนจะได้รับการปลูกฝังความรู้พื้นฐานเรื่องการบริหารและการจัดการ เพื่อความเข้าใจในบริบทของการทำงาน การเปิดหลักสูตรใหม่นี้จึงเป็นการหลอมรวมจุดเด่นของศาสตร์และศิลป์ ประกอบกับการเรียนรู้ถึงความแตกต่างของสังคม วัฒนธรรม และค่านิยมที่สำคัญของแต่ละเชื้อชาติ สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านหลักสูตรและคณาจารย์ คณะนิเทศศาสตร์มีการจัดเตรียมทั้งด้านบุคลากรที่มีคุณวุฒิและความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการสื่อสารการตลาด และความรู้ด้านนิเทศศาสตร์ รวมถึงโครงการศึกษาดูงานในต่างประเทศ เช่นสาธารณรัฐเกาหลีใต้ เมียนม่าร์ หรือมาเลเซีย เพื่อเรียนรู้บริบททางธุรกิจและวัฒนธรรมเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์เรียนรู้ให้นักศึกษามีความพร้อมมากที่สุด หลักสูตรเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึงเดือนมิถุนายน 2556 โดยจำนวนรับสมัครประมาณ 50 คน ต่อภาคการศึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-697-6000 หรือ www.utcc.ac.th