อลังการงาน “วิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน 2556”

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday May 8, 2013 10:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--จีเอชซี เอเซีย สมาคมเพอรานากัน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลนครภูเก็ต และโรงเรียนสอนทำอาหารและภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ภูเก็ต จัดแถลงข่าวการจัดงาน “วิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน 2556” เป็นการจัดงานแต่งงานตามแบบฉบับของชาวเพอรานากัน หรือ บาบ๋า ที่สืบทอดประเพณีนี้มากว่า 200 ปี คาดว่าจะได้รับความสนใจจากคู่บ่าว-สาว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศสมัครเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง บาบ๋า หรือ เพอรานากัน หมายถึงลูกหลานที่เกิดจากบรรพบุรุษเชื้อสายจีนและคนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในภูเก็ตมาประมาณกว่า 200 ปี ถือว่าเป็นการแสดงออกทางขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวบาบ๋าที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง และสถานะทางสังคมของครอบครัว และเป็นหนึ่งในงานพิธีการที่สำคัญของชาวบาบ๋า นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เทศบาลนครภูเก็ตมีการทำงานในลักษณะเครือข่ายบริหารจัดการ ร่วมกับหลายองค์กร สมาคม ทั้งภาครัฐและเอกชน และได้ให้การสนับสนุนการจัดงานวิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามันมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ด้าน ไม่จะเป็นบุลคลากร สถานที่ การจราจร ตลอดระยะเวลาของการจัดงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคู่บ่าวสาว แขกผู้มีเกียรติ ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชื่นชมขบวนแห่คู่บ่าวสาว อันอลังการ ตลอดสองข้างทางที่จะเคลื่อนไปตามย่านเมืองเก่าภูเก็ตที่ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรม ผ่านถนนถลาง ที่มีการประดับตกแต่งด้วยโคมไฟแบบจีน และดอกไม้อันสวยงามตลอดเส้นทางของขบวนแห่เพื่อให้งานวิวาห์บาบ๋านี้เป็นไปด้วยความราบรื่น สมกับเป็นงานมงคลที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมมาอย่างยาวนาน และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภูเก็ตโดยเฉพาะในย่านเมืองเก่าแห่งนี้อีกด้วย” นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “งานวิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน เป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง และได้บรรจุกิจกรรม ”วิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน” ในปฏิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตในเดือนมิถุนายนของทุกปี เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ช่วยรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และได้รื้อฟื้นให้กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง นอกจากนี้ งานวิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน ยังเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตในฐานะจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มคู่แต่งงานและครอบครัวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มองหาสถานที่ และการจัดงานแต่งงานที่มีเอกลักษณ์และเป็นความทรงจำที่ดี” “นอกจาก ภูเก็ตมีชื่อเสียงด้านหาดทรายขาว ทะเลสวยงามแล้ว ยังเป็นเมืองที่ร่ำรวยทางวัฒนธรรม เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ในเรื่องของวัฒนธรรม ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจึงได้ให้การสนับสนุนในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่กิจกรรมนี้ผ่านสำนักงานทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดกลุ่มคู่แต่งงานและกลุ่มฮันนีมูนในประเทศอินเดีย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเยอรมนี เพื่อเชิญชวนคู่รักให้เข้าร่วมกิจกรรมในปีนี้” นางวิไลวรรณ กล่าวเสริม ส่วนตอนค่ำของวันที่ 23 มิถุนายน 2556 งานเลี้ยงฉลองสมรสของคู่บ่าวสาว จะจัดขึ้นที่โรงเรียนสอนทำอาหารและภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ภูเก็ต ที่บ้านพระพิทักษ์ชินประชา ซึ่งเดิมคือจวนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ที่มีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส และจะเป็นบ้านของเจ้าบ่าวสำหรับการจัดงานในปีนี้ มร. คิม สเต็ปเป้ ผู้จัดการทั่วไป โรงเรียนสอนทำอาหารและภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ภูเก็ต กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา บลูเอเลเฟ่นท์ กรุ๊ป ได้มีบทบาทในการช่วยประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมและอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก โดยเชฟ นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ด้วยภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ใน 11 ประเทศ รวมทั้งการผลิตและส่งออกเครื่องแกง น้ำจิ้ม และเครื่องปรุงไปยังประเทศต่างๆ ดังนั้น เราจึงรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวเพอรานากันในประเทศไทย ด้วยการรังสรรค์อาหารพื้นเมือง โดยผู้เข้าร่วมงานจะได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารบาบ๋า อาทิ แกงตูมี้ (แกงปลา) ฮู้แช้ (สลัดบาบ๋า) และข้าวเหนียวหีบ เป็นต้น ที่หารับประทานได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน” นอกจากนี้ ผศ. ปราณี สกุลพิพัฒน์ อุปนายกสมาคมเพอรานากัน ยังกล่าวด้วยความภูมิใจในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการการจัดงานในครั้งนี้ ว่า “งานวิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน จัดขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2548 ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และได้จัดสืบเนื่องกันมาทุกปี เพื่อเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีพิธีวิวาห์ของชาวเพอรานากัน และเป็นการแสดงออกทางวัฒนธรรมด้วยพิธีการอันศักดิ์สิทธิ์ ชุดแต่งงานของบ่าวสาว และอาหารบาบ๋า ตัวอย่าง ชุดของเจ้าบ่าวจะเป็นสูทขาวหรือครีมแบบฝรั่ง สะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตของชาวเพอรานากันที่ทำงานค้าขายกับบริษัทต่างชาติ ส่วนเจ้าสาวจะใส่ชุดยาว หรือปันจูปันจัง ที่สวยสะดุดตาด้วยความงดงามของลายผ้า และสวมใส่เครื่องประดับประจำตระกูล และส่วนหนึ่งของพิธีวิวาห์คือพิธียกน้ำชาที่บ้านหงษ์หยกซึ่งเป็นคฤหาสน์เก่าแก่มีชื่อเสียงมากในภูเก็ต และถือเป็นบ้านเจ้าสาวในการจัดงานในปีนี้” งาน “วิวาห์หวานบาบ๋า สุดปลายฟ้าอันดามัน” ปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22 — 24 มิถุนายน 2556 สำหรับคู่รักที่ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีวิวาห์ตามธรรมเนียมของชาวเพอรานากันในครั้งนี้ สามารถสมัครลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ในราคาคู่ละ 39,900 บาท รวมที่พัก 3 คืน และกิจกรรมต่างๆ มากมาย สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณอรศิริ รักแต่งาม โทร. 081-691-1955 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.phuketbaba.com