EA อวดงบไตรมาส 1/56 กำไรทะลุเป้า พร้อมเปิดมุมมองแนวโน้มปีนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 14, 2013 11:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--IR network บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/56 โกยกำไรสุทธิ 83.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 130.51% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังโซลาร์ฟาร์ม 8 เมกะวัตต์ที่ลพบุรีสร้างรายได้กระฉูด ขณะที่ธุรกิจไบโอดีเซล มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้าน “อมร ทรัพย์ทวีกุล” เปิดมุมมองแนวโน้มผลงานปีนี้ไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวัง เหตุทั้ง 2 ธุรกิจในมือ มีอนาคตที่สดใส พร้อมระบุเร่งเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดนครสวรรค์อย่างเต็มที่ คาดเริ่มติดแผงโซลาร์ได้ในเดือนมิถุนายนนี้ หลังลุยงานโยธาเสร็จเรียบร้อย มั่นใจสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับ กฟผ.ได้ตามกำหนดวันที่ 1 ธันวาคมนี้ นายอมร ทรัพย์ทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ งวดไตรมาส 1/56 มีกำไรสุทธิ 83.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 130.51% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 36.11 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากกำไรจากโรงไฟฟ้าที่จังหวัดลพบุรีและปริมาณขายที่เพิ่มขึ้นของไบโอดีเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน EA ยังได้กล่าวถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทฯในปี 2556 ว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2555 หลังจากมีการรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 8 เมกะวัตต์เข้ามาเต็มปี ขณะที่ปริมาณขายไบโอดีเซลเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากมีการลงทุนปรับปรุงโรงงาน เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ดีขึ้น “จากตัวเลขผลการดำเนินงานไตรมาสแรกที่ออกมา ถือเป็นการพิสูจน์ว่า EA สามารถดำเนินงานทุกอย่างได้ดีกว่าแผนที่วางเอาไว้ ดังนั้นแนวโน้มผลการดำเนินงานทั้งปี 2556 ก็เชื่อว่าจะไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวัง เพราะทั้งธุรกิจไบโอดีเซล และโซลาร์ฟาร์มต่างก็มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง” ส่วนการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ บนพื้นที่ 1,850 ไร่ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถติดตั้งแผงโซลาร์ได้ในเดือนกรกฏาคมนี้ หลังจากที่งานด้านโยธา เช่น การปรับพื้นที่และการทำระบบระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วม ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดบริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาว่าจ้าง บมจ.เด็มโก้ (DEMCO) ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว โดยเป็นงานในส่วนของการออกแบบ , จัดหาอุปกรณ์ (ในประเทศ) , งานก่อสร้างโยธา และระบบไฟฟ้า คิดเป็นมูลค่าสัญญาประมาณ 1,385 ล้านบาท รวมถึงการว่าจ้าง HYDROCHINA ZHONGNAN ENGINEERING CORPORATION ดำเนินการในส่วนของการจัดหาอุปกรณ์จากต่างประเทศ มูลค่าประมาณ 143.33 ล้านเหรียญสหรัฐ กำหนดแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2556 ทำให้มีความเชื่อมั่นว่าโครงการดังกล่าว จะสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ได้ทันตามกำหนดสัญญา คือวันที่ 1 ธันวาคม 2556 นี้ และเริ่มรับรู้รายได้และกำไรเต็มปีตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป โดยได้ประมาณการรายได้สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าดังกล่าวที่ 1,586 ล้านบาทต่อปี และกำไรสุทธิ 915 ล้านบาทต่อปี