“สำเร็จตามคาด มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28 ที่ 3 บิ๊กสมาคมอสังหาฯ ผนึกกำลังจัดเต็มโครงการอสังหาฯ มากที่สุดแห่งปี ทั้งยอดคนและยอดขายตรงตามเป้า”

ข่าวอสังหา Monday May 13, 2013 16:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--พีอาร์ พีเดีย ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ตามคาด กับงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28 ที่ 3 สมาคมใหญ่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 - 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา บรรยากาศงาน 4 วันสุดคึกคัก สำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้ ทั้งยอดคนชมงานและยอดขาย สะท้อนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้น หลังจาก 3 สมาคมใหม่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นำโดยสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอาคารชุดไทย จับมือกันจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28 เมื่อวันที่ 9 — 12 พฤษภาคม 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยภายในงานได้รวบรวมผู้ประกอบการกว่า 150 ราย ระดมโครงการอสังหาฯ ทุกรูปแบบ พร้อมสถาบันการเงินชั้นนำ เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดช่วงไตรมาสสุดท้าย โดยยังคงยึดคอนเซ็ปต์เดิม “ครบที่สุด ทุกที่... ทุกทำเล... ทุกราคา” เพื่อตอกย้ำความเป็นงานมหกรรมที่รวมสินค้าและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เต็มกว่า 600 โครงการ 4 วันเต็มๆ นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ ประธานคณะกรรมการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28 กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี บรรยากาศคึกคักตลอด 4 วันของการจัดงาน ยอดผู้ชมงานลดลงกว่าครั้งก่อน 15% — 20% ยอดสินเชื่อรวมกว่า 8,000 ล้านบาท ส่วนยอดขายภายในงานใกล้เคียงกับครั้งก่อน และคาดว่าจะมียอดรายได้จากการปิดการขายตามหลังงาน ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน นายสุทธิรักษ์ กล่าวเสริมว่า สำหรับความสำเร็จในการจัดงานในครั้งนี้มาจากหลายปัจจัย นอกจากโปรโมชั่นพิเศษจากเหล่าผู้ประกอบการที่มาร่วมออกบูธต่างงัดมาเรียกลูกค้า และแพ็คเกจสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ ที่ออกมารองรับความต้องการของผู้บริโภคแล้วนั้น ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงต้นปี 2556 นี้ ได้รับสัญญาณที่เป็นบวกมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมเติบโตได้ดี เงินกู้ที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น 15% ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคก็ปรับตัวดีขึ้น ส่วนอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงก็ยังช่วยกระตุ้นให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย รวมไปถึงกระแสการเข้าร่วมเออีซี ในปี 2558 จากข้อมูลการลงทะเบียนผู้เข้าชมงาน ทำให้ทราบข้อมูลเชิงลึก ดังนี้ ผู้เข้าชมงานกว่า 35.94% เป็นผู้ที่เคยมาเข้าชมงานในครั้งก่อน และอีกประมาณ 64.06% เป็นผู้เข้าชมงานมหกรรมฯ เป็นครั้งแรก อาชีพของผู้เข้าชมงานส่วนใหญ่ 54.16 % มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รองลงมาอาชีพเจ้าของกิจการ 9.89% ที่เหลือมีอาชีพรับราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ค้าขาย (วิชาชีพอิสระ เช่น แพทย์ วิศวกร สถาปนิก) ในด้านรายได้ของครอบครัวต่อเดือน พบว่า ส่วนใหญ่ 25.31% มีรายได้อยู่ระหว่าง 3 หมื่น - 5 หมื่นบาท อีก 17.57% มีรายได้อยู่ระหว่าง 5 หมื่น - 7 หมื่นบาท และ 16.39% มีรายได้ 3 หมื่นบาท นอกจากนี้ ผู้เข้าชมงานส่วนใหญ่ คือ 61.38% มีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร รองลงมา คือ นนทบุรี ประมาณ 10.37% หากรวมกรุงเทพฯ และ 5 จังหวัดปริมณฑลจะมีประมาณ 85.61% ลักษณะที่อยู่อาศัยในปัจจุบันของ ผู้เข้าชมงาน ส่วนใหญ่ 34.62% เป็นบ้านเดี่ยว 19.21% เป็นหอพัก, แฟลต, อพาร์ทเม้นท์ 16.18% เป็นทาวน์เฮ้าส์ 14.82% เป็นคอนโดมิเนียม 14.39% ด้านผลสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยของผู้ลงทะเบียนเข้าชมงาน จะเห็นได้ว่ากลุ่มผู้บริโภคมีความต้องซื้อที่อยู่ อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว 38.45% คอนโดมิเนียม 36.81% ทาวน์เฮ้าส์ 17.11% ด้านงบประมาณในการซื้อที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทเรียงลำดับ ตามความต้องการ คือ ความต้องการที่อยู่อาศัย ระดับราคา 1-2 ล้านบาท 41.38% ราคา 2-3 ล้านบาท 25.94% ต่ำกว่า 1 ล้านบาท 9.43% ราคา 3-4 ล้านบาท 12.01% และ 4-6 ล้านบาท 7.74% งานมหกรรมบ้านและคอนโดครั้งต่อไป ครั้งที่ 29 จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 14 — 17 พฤศจิกายน 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์