สรุปภาวะตลาด Gold Future และ SET50 Future By GT Wealth Management 14 พ.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 14, 2013 17:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกเคลื่อนไหวอยู่ที่บริเวณ US$1,430-1,440 ต่อออนซ์ (Gold spot) หลังจากปรับลดลงจากการแข็งค่าขึ้นของดอลลาร์ที่ได้รับแรงหนุนจากยอดค้าปลีกที่เพิ่มขึ้น บวกกับการพูดถึงการใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบของ ECB เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทางด้านตัวเลขเศรษฐกิจยุโรป อย่างตัวเลข CPI ของเยอรมนียังหดตัวอยู่ตามคาดเช่นเดียวกับดัชนีชี้วัดภาวะเศรษฐกิจของเยอรมนี แต่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและดัชนีชี้วัดภาวะเศรษฐกิจของภูมิภาคยุโรปปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ค่าเงินบาทยังคงแข็งค่าอยู่ที่ระดับ 29.58 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯหลังไม่มีมาตรการใดๆจากธปท. กองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่เมื่อวานที่ระดับ 1,051.65 ตัน แต่ถ้ารวมการขายทองคำออกตั้งแต่ช่วงต้นปี มีการระบายทองคำออกมากกว่า 20% ของระดับการถือครองในช่วงปลายปี 2555 ดัชนี SET50 วันนี้ปิดที่ 1,074.35 จุด เพิ่มขึ้น2.67 จุด โดยเป็นการเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ โดยปรับตัวขึ้นหลังได้รับแรงหนุนจากยอดค้าปลีกของสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นเกินคาด แต่ยังคงไม่สามารถผ่านแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,080 จุดไปได้ จากการที่ตลาดขาดปัจจัยหนุนใหม่ๆบวกกับแรงขายทำกำไรหลังจากที่บริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ได้ทยอยประกาศผลการดำเนินการออกมา โดยมีแรงขายออกมามากในกลุ่ม ICT ขณะที่คืนนี้ติดตามการประชุมรัฐมนตรีคลังในยูโรโซน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ปิดที่ระดับ 20,220 บาท ปริมาณการซื้อขาย 652สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 ขนาด 10 บาท (GF10M13) ปิดที่ระดับ 20,220 บาท ปริมาณการซื้อขาย 2,906 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี SET50 สิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน (S50M13) ปิดที่ระดับ 1,080.80 จุด ปริมาณการซื้อขาย 16,276 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำอ่อนตัวลงตามแนวโน้มขาลง จะเห็นว่าการปรับตัวขึ้นช่วงที่มีผ่านมีแรงขายหนาแน่นบริเวณ US$1,480-85 ทำให้แนวนี้จึงกลายเป็นแนวต้านสำคัญ ขณะที่ค่าเงินบาทมีการอ่อนค่าลงอย่างมากทำให้ราคาทองคำในประเทศจึงยังมีโอกาสทรงตัวเหนือ 20,000 บาท GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911