ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรก รับรู้รายได้ 624 ล้านบาท กำไรสุทธิกว่า 117 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 15, 2013 14:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) ประกาศผลประกอบการไตรมาสหนึ่ง ปี 2556 เติบโตต่อเนื่อง มียอดรับรู้รายได้ที่ 624.0 ล้านบาท ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 95% และคงความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนต่างๆ ได้ดี ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายปรับลดลง ส่งผลให้ในไตรมาสแรกนี้ บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 117.3 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 3 ปี นายไชยยันต์ ชาครกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากที่ประเทศไทยประสบกับเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในช่วงปลายปี 2554 ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมในวงกว้าง รวมถึงภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบที่รุนแรง ซึ่งได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาถึงในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 ก่อนที่จะเริ่มค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น ในส่วนของลลิลฯ มียอดขาย และยอดรับรู้รายได้ที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยในไตรมาสหนึ่ง ปี 2556 มียอดรับรู้รายได้อยู่ที่ 624.0 ล้านบาท รวมทั้งมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี 2556 ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมายสำหรับปี 2556 ที่ได้วางไว้ที่ ยอดขาย 2,600 ล้านบาท และยอดรับรู้รายได้ที่ 2,250 ล้านบาท ในแง่ของการบริหารจัดการต้นทุน ลลิลฯ มีการบริหารจัดการได้ดี โดยผลประกอบการในไตรมาสหนึ่งปีนี้ มีอัตราส่วนกำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) อยู่ที่ 39.7% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม และมีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขาย (SG&A/Sales) ที่ 10.8% ดีเป็นลำดับต้นๆ ของอุตสาหกรรม ส่งผลให้บริษัทมีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 117.3 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิที่ 18.8% ซึ่งดีเป็นลำดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ในปี 2556 นี้ ลลิลฯ มีแผนที่จะเปิดโครงการใหม่ทั้งสิ้น 8-10 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้บริษัทมีการเจริญเติบโต และรองรับแผนการขยายธุรกิจอย่างมั่นคงและต่อเนื่องของบริษัท ทั้งนี้จากงบการเงิน ณ สิ้นไตรมาสหนึ่งปีนี้ บริษัทฯ มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 6,046.2 ล้านบาท หนี้สินรวม 1,856.0 ล้านบาท ส่วนของผู้ถือหุ้น 4,190.2 ล้านบาท คิดเป็นอัตราหนี้สินต่อทุนที่ต่ำเพียง 0.44 เท่า ซึ่งตัวเลขดังกล่าวสะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางด้านการเงินของบริษัท และแสดงถึงศักยภาพในการขยายธุรกิจได้อีกมากในอนาคต