เชลล์เปิดเกมรับความคึกคักของตลาดมอเตอร์ไซค์ในเอเชีย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 21, 2013 17:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--เวิรฟ น้ำมันหล่อลื่นเชลล์โหมตลาดเอเชีย เน้น 6 ประเทศที่มีศักยภาพการเติบโตสูง พร้อมชูน้ำมันเครื่องระดับพรีเมียมสำหรับรถจักรยานยนต์เป็นผลิตภัณฑ์เด่นผ่านแคมเปญการตลาดเชิงสร้างสรรค์ครั้งล่าสุดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้ขับขี่หน้าใหม่ในยุคปัจจุบัน จำนวนรถจักรยานยนต์ทั่วโลกในปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 350 ล้านคันและคาดว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 500 ล้านคันภายในปี 2558 ทุกวันนี้น้ำมันเครื่องสำหรับรถจักรยานยนต์มีสัดส่วนคิดเป็น 3% ของตลาดน้ำมันเครื่องรวมทุกชนิดทั่วโลก และคาดว่าจะกินสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นเป็น 2 เท่าภายใน 3 ปีนับจากนี้ไป ในปัจจุบันภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ โดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 76% ของตลาดน้ำมันเครื่องสำหรับรถจักรยานยนต์ทั่วโลก* เป็นที่คาดการณ์ว่ายอดขายรถจักรยานยนต์ใหม่ในภูมิภาคนี้จะเพิ่มสัดส่วนขึ้นเป็น 80% ของยอดขายทั่วโลกในอนาคตอันใกล้นี้ โดยมีตลาดที่ใหญ่ที่สุด 3 อันดับแรกคือ จีน อินเดีย และอินโดนีเซีย ตามลำดับ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รถจักรยานยนต์ในอินเดียได้เพิ่มจำนวนขึ้นในอัตรา 14% ต่อปีจนกระทั่งมีจำนวนมากกว่า 13 ล้านคันในปัจจุบัน ขยับเข้าใกล้ตัวเลขในประเทศจีนที่มีจักรยานยนต์อยู่ 25 ล้านคัน อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถจักรยานยนต์ในจีนได้ลดถอยลงถึง 8% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากผู้บริโภคขยับฐานะขึ้นไปใช้รถยนต์กันมากขึ้น ในขณะเดียวกันตลาดรถจักรยานยนต์ในอินโดนีเซียกำลังเบ่งบานด้วยอัตราการเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ 2 คนต่อ 1 คัน ผู้ที่เจ้าของรถจักรยานยนต์ในโลกตะวันตกและโลกตะวันออกมีวัตถุประสงค์การใช้งานรถจักรยานยนต์ที่แตกต่างกันอย่างมาก โดยผู้ขับขี่ในโลกตะวันตกจะใช้ขี่เพื่อการพักผ่อน แต่ในโลกตะวันออกมันคือพาหนะเพื่อการสัญจรส่วนตัวในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้อายุของผู้ขับขี่และอายุของรถจักรยานยนต์ในโลกตะวันออกยังน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับในโลกตะวันตกโดย 3 ใน 4 ของผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ในอินเดีย อินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม เป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ที่อายุไม่ถึง 3 ปี เพื่อเกาะติดความเติบโตของตลาดรถจักรยานยนต์ที่เฟื่องฟูเป็นพิเศษในเอเชีย เชลล์จึงได้จับมือกับ ฟ็อกซ์ (FOX) ในภูมิภาคนี้ (ESPN Sports/Star Sports) เพื่อแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่อง เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ สำหรับรถจักรยานยนต์ ผ่านรายการโทรทัศน์รายการใหม่ คือ Freedom Riders Asia ซึ่งมีทั้งหมด 6 ตอน ความยาวตอนละ 30 นาที และเป็นการขับขี่รถจักรยานยนต์ไปในประเทศต่างๆ 6 ประเทศในเอเชีย (อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม) เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ให้การตอบสนองเป็นเลิศ เพื่อให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีอิสระและความเพลิดเพลินในการขับขี่อย่างเต็มที่ ซึ่งจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้คือ ให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องที่ไว้วางใจได้ ช่วยให้ควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น (จากการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลและช่วยป้องกันการลื่นไถล) และสามารถลดการสั่นและเสียงรบกวนของเครื่องยนต์ลงได้ เป็นต้น รายการ Freedom Riders Asia ถ่ายทอดความผูกพันอันแน่นแฟ้นของตัวผู้ขับขี่กับรถจักรยานยนต์และสภาพแวดล้อมของพวกเขา เรื่องราวแต่ละตอนสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ตลอดจนสังคมของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในพื้นที่และองค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นความสนใจเฉพาะของผู้ขับขี่เหล่านี้ ผู้รับหน้าที่หลักในการนำเสนอเรื่องราวคือ ชาร์ลีย์ บัวร์แมน ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นทั้งนักจัดรายการผจญภัยทางโทรทัศน์ นักเขียนเรื่องราวการเดินทาง นักแสดง และยังขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่ชื่นชอบรถจักรยานยนต์อย่างมากอีกด้วย ในบันทึกการเดินทางในครั้งนี้ผู้ชมจะได้เห็นการขี่รถจักรยานยนต์เลียบหาดทรายในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย การขี่ตะลุยข้ามผืนป่าบนเกาะปาลาวันอันสวยงามในฟิลิปปินส์ การแข่งขันในสนาม เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในมาเลเซีย และการเข้าร่วมทำกิจกรรมกับคลับรถจักรยานยนต์ท้องถิ่นในประเทศไทย เชลล์เข้าใจจิตใจของผู้ขับขี่ดีว่า สำหรับพวกเขาแล้ว รถจักรยานยนต์ไม่ได้เป็นแค่เพียงรูปแบบการเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นวิถีชีวิตที่พวกเขาเลือก เป็นวิถีที่ทำให้พวกเขาได้สัมผัสกับความเป็นอิสระบนท้องถนน สูตรของ เชลล์ แอดว้านซ์ ผ่านการคิดค้นขึ้นเพื่อมอบประสิทธิภาพที่ไว้วางใจได้ รวมถึงการควบคุมรถที่ดีและความเพลิดเพลินในการขับขี่อย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดเมื่อโลดแล่นอยู่บนถนน แคมเปญนี้ยังได้ผสานมิติของการนำเสนอผ่านสื่อดิจิตอลในประเทศที่เป็นทำเลในการถ่ายทำรายการนี้ ด้วยช่องเฉพาะทางยูทูบที่นำเสนอภาพเบื้องหลังการถ่ายทำ รายละเอียดเกี่ยวกับการขับขี่แต่ละครั้ง รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ที่ใช้ และที่สำคัญที่สุด คือ น้ำมันเครื่อง “มร.เอ็มมานูเอล มิญโญต์ ผู้จัดการใหญ่ธุรกิจน้ำมันหล่อลื่น ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น กลุ่มประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเกาหลี บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวเกี่ยวกับตลาดน้ำมันเครื่องสำหรับรถจักรยานยนต์ในไทยว่า “ตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูงมากที่สุดประเทศหนึ่งในภูมิภาคนี้ เนื่องจากความคล่องตัวของรถจักรยานยนต์และสภาพการจราจร ทำให้คนไทยนิยมใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการเดินทาง โดยในปี 2555 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีรถจักรยานยนต์จดทะเบียนแล้วกว่า 19 ล้านคัน ซึ่งในแต่ละปีรถจักรยานยนต์ต้องใช้น้ำมันเครื่องมากกว่า 100 ล้านลิตร โดยเป็นน้ำมันเครื่องสำหรับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะทั้งหมดประมาณครึ่งหนึ่ง รถจักรยานยนต์เกียร์ออโตเมติกกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลให้ยอดขายของน้ำมันเชลล์ แอ๊ดว้านซ์ในไตรมาสแรกในปี 2556 เป็นที่น่าพอใจและเติบโตกว่ายอดขายในไตรมาสแรกปีที่แล้วอยู่ที่ 35% ทั้งนี้ด้วยรายการ Freedom Rider Asia ที่จะออกอากาศในประเทศต่างๆ กว่า 17 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย จะมีส่วนช่วยให้เราเติบโตเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยเชลล์มั่นใจกลุ่มผลิตภัณฑ์เชลล์ แอ๊ดว้านซ์ จะสามารถสร้างยอดขายเติบโตกว่า 50% ภายในสิ้นปี 2556”