ไอพีเอ็ม สยายปีกรุกตลาด ตจว. สร้างปรากฏการณ์ทีวีดาวเทียม เน้นสร้างคนสร้างรายได้คืนสู่ท้องถิ่น

ข่าวบันเทิง Tuesday May 28, 2013 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 พ.ค.--จริงใจครีเอชั่น ไอพีเอ็ม จานดาวเทียมสีส้ม เดินหน้ารุกตลาดต่างจังหวัด พร้อมสู้ด้วยเนื้อหา หวังสร้างปรากฏการณ์ทีวีดาวเทียม ดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม มุ่งรักษาเอกลักษณ์ท้องถิ่น สร้างคน สร้างรายได้คืนสู่สังคม ตั้งเป้าต้นปี 57 ครอบคลุมช่องท้องถิ่นทั่วประเทศ นายมานพ โตการค้า ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอพีเอ็มทีวี จำกัด ผู้ทำธุรกิจจานดาวเทียมสีส้ม ภายใต้แบรนด์ ไอพีเอ็ม ซึ่งไม่มีค่าบริการรายเดือน กล่าวว่า แม้ในปีนี้ไอพีเอ็มจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าในกรุงเทพฯ เนื่องจากเน้นทำช่องรายการในระบบความคมชัดสูงมากขึ้น แต่ตลาดในต่างจังหวัดก็ยังคงเร่งขยายช่องท้องถิ่นออกไปทุกๆ เดือน พร้อมทั้งเร่งสร้างสถานีประจำจังหวัดทุกจังหวัด ควบคู่การผลิตและพัฒนาเนื้อหาของรายการอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับการแข่งขันด้านเนื้อหารายการที่ดุเดือดของทีวีเคเบิ้ล เน้นนำเสนอเรื่องวัฒนธรรมเป็นหลักโดยใช้ภาคใต้เป็นต้นแบบของสถานีเคเบิ้ลรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งในภาคใต้ได้ขยายสถานีไปแล้ว11 จังหวัดแล้วเหลือเพียง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น โดยปัจจุบันมีการสำรวจทั้งประเทศและเริ่มทยอยลงไปเป็นโซนๆ ละ 10 — 20 จังหวัด เพื่อให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค ขณะเดียวกันดำเนินการสร้างคน สร้างสถานีในพื้นที่นั้นๆ โดยส่งคนจากส่วนกลางลงไปเป็นพี่เลี้ยง ฝึกอบรม พัฒนาระบบ พัฒนาคนในท้องถิ่น พร้อมรณรงค์การใช้ภาษาท้องถิ่น รวมถึงส่งเสริมให้นักศึกษา คนในพื้นที่ มีงานทำ มีรายได้ ไม่ต้องเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ สามารถนำความรู้ที่เรียนมาใช้พัฒนาถิ่นฐานบ้านเกิดให้เป็นที่รู้จัก “เนื้อหารายการท้องถิ่นของ IPM ที่อยู่ในช่องท้องถิ่นจะเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน ประชาชน องค์กรส่วนท้องถิ่น อาทิ รายการผู้ว่าพบประชาชน, รายการคุยกับ อบจ., เสวนากับเทศบาล, ปัญหาท้องถิ่นชุมชน, รอบรู้กับ อบต., รายการคุยกับ อสม., รายการร้อยวัดร้อยวัฒนธรรม เรื่องศาสนา รายการร้อยดวงใจสายใยชุมชน โดยตั้งชื่อขึ้นเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาในรายการได้ชัดเจนมากขึ้น อาจจะเป็นเรื่องของความเชื่อความศรัทธา เพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในชุมชนให้เหนียวแน่นมากขึ้น ซึ่งทาง IPM ดำเนินการลงทุนเองทั้งหมด วัตถุประสงค์เพื่อมีช่องให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของและมีส่วนร่วมในการผลิต ทั้งนี้รายการหลักจะเหมือนกันหมด เพียงแต่รูปแบบการดำเนินรายการ และเนื้อหาของข่าวที่เกิดขึ้น ก็จะเป็นเนื้อหาของแต่ละจังหวัด ใช้ภาษาท้องถิ่นในการนำเสนอ ใช้คนท้องถิ่นนั้นๆ ในการผลิตรายการโดยจะไม่รับคนต่างถิ่น ถ้ามาทำงานกับสถานีไอพีเอ็มก็ต้องมีบ้านอยู่ในพื้นที่นั้นๆครับ” นายมานพ กล่าวต่อว่าในปีนี้ตั้งเป้าขยายช่องไปยังจังหวัดใหญ่ จังหวัดรองทั่วประเทศกว่า 40 จังหวัด ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 30 จังหวัดนั้นคาดว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 น่าจะสามารถขายายครอบคลุมครบทั้งประเทศอย่างแน่นอน