เคพี ซอฟท์ โชว์ศักยภาพ แต่งตัวเข้าตลาดปี 57 เล็งระดมทุนขยายธุรกิจ เพิ่มฐานลูกค้าก้าวสู่ตลาดอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 29, 2013 13:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท เคพี ซอฟท์ เตรียมแต่งตัวเข้าตลาดหุ้นปี2557 คาดเม็ดเงินระดมทุน ไม่ต่ำกว่า100-200 ล้านบาท ประกาศขอเป็นผู้นำธุรกิจด้านซอฟต์แวร์โซลูชั่นแบบครบวงจร เล็งสยายปีกขยายฐานลูกค้าต่างประเทศ หวังเพิ่มศักยภาพรับ AEC มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง พร้อมดันเป้าอัตราการเติบโตปี 56 โต 50% คาดอีก 2-3 ปีข้างหน้าสัดส่วนรายได้ แตะ 300 ล้านบาท นายสมชาย กิติภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคพี ซอฟท์ จำกัด หรือ KP SOFT บริษัทผู้ผลิต, พัฒนาและติดตั้งซอฟต์แวร์โซลูชั่น Automotive แบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯอยู่ระหว่างการเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ ภายในปี 2557 โดยบริษัทฯคาดว่าจะเม็ดเงินระดมทุน ไม่ต่ำกว่า100-200 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านศักยภาพในการขยายการลงทุนด้านซอฟต์แวร์ ในการต่อยอดธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะแผนในการขยายฐานลูกค้าไปยังตลาดภูมิภาคอาเซียน อาทิ สิงคโปร์ , เวียดนาม , ฮ่องกง เพื่อเพิ่มสัดส่วนตลาดต่างประเทศให้สูงขึ้น โดยบริษัทฯได้ บริษัทแอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินในการนำบริษัทฯเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งนี้ KP SOFT มีแผนที่จะขยายธุรกิจผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ ฯลฯ รวมถึงการนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง , พัฒนาคุณภาพซอฟต์แวร์ในระดับโลก และเพื่อรองรับ AEC โดยขณะเดียวกัน บริษัทฯยังได้รับสนับสนุนการลงทุนจาก Private Fund ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นจำนวนเงิน 100 ล้านบาท เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรและเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายในปี 2557 นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ “หุ้นใหม่ ความภูมิใจของจังหวัด” จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ “เราเป็นบริษัทฯ ผู้ผลิต,พัฒนาและติดตั้งซอฟต์แวร์โซลูชั่นแบบครบวงจร โดยเป็นผู้นำตลาดซอฟต์แวร์ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ (Automotive) ซึ่งคลอบคลุมทั้งรถยนต์, รถมอเตอร์ไซค์, รถแทรกเตอร์ และกลุ่มเช่าซื้อ/ลีสซิ่งสำหรับธนาคารและสถาบันการเงิน อีกทั้งบริษัทฯ ยังได้จำหน่ายและติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับระบบ ERP ประเภทต่างๆ รวมถึงระบบงาน HR รวมลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่บริษีทฯ ผลิตและพัฒนามากกว่า 20 ประเภท ด้วยมูลค่าทรัยพ์สินทางปัญญามากกว่า 400 ล้านบาท พร้อมด้วยทุนจดทะเบียน 80 ล้านบาท พร้อมด้วยผลงานรางวัลชนะเลิศ Thailand ICT Award 3 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2010-2012” นายสมชาย กล่าว ทั้งนี้ นอกจากการที่บริษัทฯจะที่เป็นผู้นำและผู้ชำนาญการพัฒนาและติดตั้งซอฟต์แวร์ด้านระบบบริหารจัดการธุรกิจยานยนต์ ศูนย์บริการ, Dealer Management System (DMS) และระบบเช่าซื้อ/ลีสซิ่งแล้ว โดยมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่จำนวนมาก อาทิเช่น บริษัทฯผู้ผลิตและจำหน่ายรถประเภทต่างๆ (OEM) และมีปริมาณลูกค้าที่ใช้งานทั่วประเทศรวมไปถึงธนาคาร/สถาบันการเงินโดยมีจำนวนรถและมูลค่าสินทรัพย์มากกว่าแสนล้านบาท ที่ถูกบริหารจัดการโดยซอฟต์แวร์ของ เคพี ซอฟท์ สำหรับทิศทางธุรกิจปี 2556 บริษัทฯ มีแผนงานในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ครบวงจรทั้ง 2 กลุ่มธุรกิจหลักมากยิ่งขึ้นโดยเพิ่มเติมในส่วนของ CRM, BI, Mobile รวมถึงแผนงานในการเพิ่ม และพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ไปยังตลาดส่วนอื่นๆ อาทิ Mobile Application, ERP ซึ่งเป็นการร่วมมือกับพันธมิตร ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการทำตลาดซอฟต์แวร์ SaaS (Software as a Service) โดยเป็นการร่วมมือกับ บริษัท ซีเอส ล๊อกอินโฟ จำกัด (มหาชน) ในการให้บริการ Cloud Computing ทำให้ปีนี้เป็นโอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจซอฟต์แวร์ไปยังกลุ่มต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งเป็นการกระจายความเสี่ยงด้านรายได้ไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้อย่างสอดคล้องกับอัตราการขยายตัวของบริษัทฯในปีนี้ “ ในปี 2556 บริษัทฯตั้งเป้าหมายอัตราการเติบโตของรายได้จากปี 2555 เพิ่มขึ้น 50% และคาดการณ์ว่าอัตรากำไรจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการที่บริษัทฯได้พัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ รวมถึงการเข้าไปประมูลงานเพิ่มขึ้น ซึ่งในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ธุรกิจจะสามารถเติบโตและมีรายได้มากว่า 300 ล้านบาท” สมชาย กล่าว