กระทรวงเกษตรฯ เปิดงาน นิทรรศการประมง 4 ภาค จ.เชียงใหม่ พัฒนาศักยภาพเกษตรกรและประมงอาสาให้เป็น Smart farmer พร้อมรับมือจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ข่าวทั่วไป Thursday May 30, 2013 14:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงาน นิทรรศการประมง 4 ภาค ในหัวข้อ “ประมงไทย รับรู้ สู้ภัยพิบัติ ยืนหยัดสู่อาเซียน” ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ ว่า เนื่องจากในปัจจุบันได้เกิดสภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยก็ได้ประสบมหาอุทกภัยทั่วประเทศ ในปี 2554 ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เกษตรกรด้านการประมงถึง 132,000 ราย ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ โดยกรมประมง ได้ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรเป็นเงินกว่า 6,000 ล้านบาท และในปี 2555 — 2556 ก็ได้เกิดสภาวะภัยแล้ง ส่งผลให้น้ำในเขื่อนต่างๆทั่วประเทศ เช่น เขื่อนลำปาว มีระดับน้ำแห้งไม่สามารถใช้ทางการเกษตรได้ ทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ และในปี 2558 สังคมประเทศในเอเชียต้องเข้าสู่การเป็นประเทศสมาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (Asean Economic community) ซึ่งเกษตรกรด้านการประมงต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ในภูมิภาคนี้ได้และไม่เสียเปรียบ โดยกรมประมงมีหน้าที่ที่ต้องให้ความรู้แก่เกษตรกร เพื่อปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงของโลกทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น นายเชวงศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การจัดนิทรรศการประมง 4 ภาคในครั้งนี้ จึงเป็นการเตรียมความพร้อมให้เกษตรกรสามารถรับมือจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จะเกิดขึ้น และเสริมสร้างทักษะ รวมถึงศักยภาพของเกษตรกรและประมงอาสาให้เป็น Smart farmer ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าว ได้จัดขึ้นตลอดเดือนพฤษภาคม 2556 ใน 4 ภูมิภาค 4 จังหวัด ดังนี้ ภาคกลาง วันที่ 9 - 10 พฤษภาคม 2556 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ภาคใต้ วันที่ 14 - 15 พฤษภาคม 2556 ณ โรงแรมวังใต้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ 21 - 22 พฤษภาคม 2556 ณ โรงแรมพูลแมน ราชา ออคิด จังหวัดขอนแก่น และในภาคเหนือ วันที่ 29-30 พฤษภาคม 2556 ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน อาทิ การจัดแสดงนิทรรศการ 4 ภาค ประกอบด้วยนิทรรศการเกี่ยวกับการเตรียมตัวสู้ภัยพิบัติ นิทรรศการเกี่ยวกับการเตรียมตัวความพร้อมเข้าสู่ประชาคม อาเซียน(AEC) นิทรรศการเกี่ยวกับ Smart Farmers นิทรรศการเกี่ยวกับการป้องกันและรักษาโรคสัตว์น้ำจืด พร้อมทั้งมีการจัดแสดงนิทรรศการสัตว์น้ำประจำถิ่นสวยงามหาดูยาก ซึ่ง จ.เชียงใหม่ ได้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับการจัดแสดงพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำเศรษฐกิจในท้องถิ่น อาทิ ปลาเทร้า และปลาสเตอร์เจี้ยน นอกจากนี้ ยังมีการประชุมสัมมนาให้ความรู้เกษตรกร อาทิ การบรรยายหัวข้อ “ระเบียบการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัย” หัวข้อ “บทบาทของประมงอาสา” หัวข้อ “การเตรียมตัวสู่การเป็น Smart Farmer ของเกษตรกรประมง” และการเสวนาหัวข้อ “พัฒนาเกษตรกรประมงไทยสู้ภัยพิบัติในอนาคต” อีกด้วย