เด็กไทยสุดเจ๋ง! แอนิเมชั่น “วิถีไฟ”ซิวรางวัลTAF # 2 อวดสายตาชาวโลกบินโชว์ผลงานที่ฝรั่งเศส

ข่าวทั่วไป Wednesday June 5, 2013 13:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--มูลนิธิสยามกัมมาจล บัณฑิต สจล. คว้ารางวัลจากมูลนิธิสยามกัมมาจล(Best Content) และรางวัล Best Visual ในการประกวดผลงานแอนิเมชั่นเพื่อสังคม“Thailand Animator Festival # 2” ที่จัดขึ้น ณ โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา จากแอนิเมชั่นเรื่อง“วิถีไฟ” (Life of Fire) ที่มีแนวคิดว่า ทำไมคนเราต้องทำทุกอย่างเพื่อ “เงิน” นางสาวรัชริลหุตังคหบดี หรือ “บี”สาวน้อยมากความสามารถ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชานิเทศศิลป์สาขาวิชาภาพยนตร์และวีดีโอสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร อายุ 23 ปีปัจจุบันทำงานอยู่ที่ The Monk Studio ในตำแหน่งConcept Artist (ออกแบบ) เป็นอีกหนึ่งเพชรเม็ดงาม ของวงการแอนิเมชั่นไทยที่ล่าสุดสามารถคว้า 2 รางวัล จากเวทีการประกวดผลงานแอนิเมชั่น“อิสระเพื่อสังคม”ในงาน“Thailand Animator Festival # 2” หรือ TAF # 2 เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ได้แก่รางวัลสยามกัมมาจล (Best Content)และรางวัล Best Visualจาก TAF จากผลงานที่ชื่อว่า “Life of Fire” หรือ “วิถีไฟ” สำหรับกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมในครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท Sputnik Talesและมูลนิธิสยามกัมมาจล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักคือการร่วมกันสร้างพื้นที่ให้เยาวชนที่มีใจรักงานแอนิเมชั่น ได้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อสื่อสารเรื่องราวดีๆ สู่สังคมไทยอย่างอิสระ โดยไม่มีกฎกติกา หรือข้อจำกัดใดๆซึ่งผลงานของบีก็เป็นหนึ่งใน 10 ผลงานที่ได้รับคัดเลือกมาแสดงในเวทีนี้ จากกว่าร้อยผลงานของเยาวชนทั่วประเทศ นอกจากจะมี 2 รางวัลจากงานนี้การันตีแล้ว “บี— รัชริล” ยังซิวอีก 2 รางวัลจากเวทีต่างประเทศอีกด้วย “ก่อนหน้านั้น เรื่องนี้ไปได้รางวัลที่ประเทศจีนค่ะ คือรางวัล Animation Awards Best Director Prize จากงาน AYACC 2012 และล่าสุดได้คัดเลือกให้เข้าไปฉายที่ “Annecy International Animated Film Festival and Market (MIFA)” ซึ่งเป็นเทศกาลแอนิเมชั่นสุดยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส โดยมีภาพยนตร์สั้นจากเยาวชนกว่า 88ประเทศทั่วโลกกว่า 2,600คนก็รู้สึกภูมิใจและดีใจมาก ๆ กับทุกรางวัลที่ได้รับมา สำหรับที่ประเทศฝรั่งเศสนั้น ได้มีโอกาสไปแสดงผลงานก็เกินคาดมากแล้ว ส่วนเรื่องรางวัลนั้นต้องไปลุ้นอีกทีค่ะ” เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณนิธิพัฒน์ สมสมาน นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟฟิก หรือ TACGAเผยว่า“เพราะ TACCA ได้เห็นถึงความโดดเด่น สวยงามของผลงานรวมถึงเทคนิคการนำเสนอที่มีความน่าสนใจ จึงมีความคิดที่จะต่อยอดผลงานดังกล่าวเพื่อสนับสนุนให้เด็กไทย มีโอกาสไปเปิดหู เปิดตา และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของวงการแอนิเมชั่นในระดับนานาชาติ โดยได้รับการสนับสนุนค่าเดินทางจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)หรือ SIPA กว่า 70,000 บาท พร้อมกับส่งพี่เลี้ยงไปคอยดูแลร่วมด้วย”คุณนิธิพัฒน์ กล่าว สำหรับผลงานแอนิมิเมชั่นเรื่อง“วิถีไฟ” (Life of Fire)มีความยาว 7.15 นาทีเทคนิคที่ใช้คือการวาดภาพบนกระดาษแบบ Frame by frame ผสมเทคนิคคอมพิวเตอร์ใช้เวลาทำมากกว่า 11 เดือน เป็นผลงานวิทยานิพนธ์ (Thesis) “บี” พูดถึงแรงบันดาลใจว่า “เกิดจากคำถามของตัวเองที่ว่า ทำไมคนเราต้องทำทุกอย่างเพื่อเงิน และสุดท้ายก็เป็นการตอบคำถามนี้ให้กับตัวเองด้วย ซึ่งคำว่า วิถีไฟ แยกมาจาก 2 คำ คือคำว่า วิถี ที่หมายถึง หนทาง และคำว่า ไฟซึ่งในที่นี้ เปรียบเป็นกิเลส โดยใช้การ์ตูนวาดเป็นคนที่มีไฟอยู่บนหัว เปรียบเทียบว่า มนุษย์เกิดมาก็มีกิเลส ที่เราไม่มีทางตัดมันขาดอยู่แล้ว สำหรับขั้นตอนการทำงาน “บี” เผยต่อว่า“ช่วงแรกๆ จะเป็นช่วงของการคิดเนื้อเรื่อง ควบคู่กันก็จะเป็นช่วงการทำอาร์ตไดเร็กชั่นโดยจะมีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยช่วยให้คำแนะนำ เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน และต่อจากนั้น คือการทำภาพที่จะออกมา ต้องใช้เวลาอีก2-3 เดือนเช่นกัน” ท้ายสุดสำหรับความรู้สึกของบี เธอบอกด้วยรอยยิ้มว่า “พอมาถึงตอนนี้ก็หายเหนื่อยค่ะ” ติดตามชมผลงานแอนิมิเมชั่นเรื่อง“วิถีไฟ” (Life of Fire)ได้ใน www.scbfoundation.com สนใจภาพประกอบและข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 0-2270—1350-4