ทีม Lotus F1 จับมืออีเอ็มซี ขับเคลื่อนเต็มสูบสู่เส้นทางแชมป์โลก

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday June 5, 2013 15:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง อีเอ็มซีได้รับการแต่งตั้งเป็น ‘พันธมิตรด้านการพัฒนาอย่างเป็นทางการสำหรับปี 2557’ ของทีม Lotus F1ผนึกกำลังกับ VCE เพื่อการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและบริการพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงกติกาครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟอร์มูล่าวัน ประเด็นสำคัญ: ทีม Lotus F1 พลิกโฉมโครงสร้างพื้นฐานไอทีใหม่ทั้งหมดเพื่อตอบความต้องการด้านเทคนิคใหม่ๆ สำหรับการกีฬา อีเอ็มซีได้รับความไว้วางใจจากทีม Lotus F1แต่งตั้งให้เป็นผู้จัดสรรเทคโนโลยีบนระบบคลาวด์ พร้อมความรู้ความเชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและคุ้มในค่าใช้จ่ายด้านบริหารการจัดเก็บ และปกป้องข้อมูล ข้อตกลงความร่วมมือกับอีเอ็มซีเป็นเวลาถึงสี่ปีในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาของทีม Lotus F1 กับเป้าหมายที่จะคว้าตำแหน่งแชมป์โลกภายในปี 2558 เนื้อหาข่าว: ทีม Lotus F1 และอีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น (NYSE:EMC) เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัททั้งสองได้ร่วมมือกันสร้างโครงข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็นหัวใจสำคัญเพื่อสนับสนุนเป้าหมายของทีม Lotus F1 กับการคว้าตำแหน่งแชมป์โลกภายในปี 2558 ดูวิดีโอของทีม Lotus F1 ที่นี่ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ทีม Lotus F1 จะต้องปรับปรุงทรัพยากรทั้งหลายที่มีอยู่เพื่อรับมือกับความท้าทายที่เป็นผลจากการบังคับใช้กฎระเบียบใหม่ของฟอร์มูล่าวันในปีหน้า โดยนับเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านดีไซน์ครั้งสำคัญที่สุดนับตั้งแต่ที่มีการเริ่มใช้ตัวถังรถแบบ Monocoque ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ผู้สร้างรถแข่งฟอร์มูล่าวันจะต้องเปลี่ยนจากเครื่องยนต์ V8 ที่ใช้กันโดยทั่วไป ไปสู่เครื่องยนต์ไฮบริด V6 แบบเทอร์โบชาร์จรุ่นใหม่ ซึ่งมีสมรรถนะและประสิทธิภาพสูงกว่า รวมถึงการผนวกรวมเทคโนโลยี Energy Recovery System (ERS) ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อดีไซน์ของรถแข่งและงานวิศวกรรม รวมไปถึงกำลังของเครื่องยนต์ ระบบแอโร่ไดนามิกส์ และการใช้เชื้อเพลิง ทีม Lotus F1 มีแผนที่จะปรับรื้อโครงสร้างพื้นฐานไอทีทั้งหมด ทั้งในส่วนของระบบที่ติดตั้งอยู่ข้างสนามและสำนักงานใหญ่ในเมืองเอ็นสโตน สหราชอาณาจักร เพื่อรับมือกับความท้าทายในครั้งนี้ ควบคู่ไปกับการสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันในแง่มุมใหม่ๆ ด้วยเหตุนี้ ทีม Lotus F1 จึงได้ผนึกกำลังร่วมกับอีเอ็มซี ภายใต้โครงการพัฒนารถแข่งสำหรับปี 2557 และทีม Lotus F1 จะเริ่มปรับใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายสำหรับระบบคลาวด์ภายในองค์กร (Private Cloud) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวและลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บ จัดการ และปกป้องข้อมูล การออกแบบรถแข่งรุ่นใหม่สำหรับปี 2557 นับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของฟอร์มูล่าวัน นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรถแข่งแล้ว ยังมีการติดตั้งเครือข่ายเซ็นเซอร์ที่ซับซ้อนกว่า200 จุด ซึ่งจะจัดส่งข้อมูลมากกว่า 25 เมกะไบต์ต่อรอบสำหรับรถแข่งแต่ละคันอีกด้วย ในกีฬาแข่งรถ เวลาเพียงเศษหนึ่งส่วนร้อยวินาทีก็อาจสร้างความแตกต่างระหว่างชัยชนะและความพ่ายแพ้ ด้วยเหตุนี้ ความสามารถในการเก็บรวบรวมข้อมูล จัดเตรียมข้อมูลให้พร้อมใช้งานผ่านระบบคลาวด์ และวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลหรือบิ๊กดาต้า (Big Data) ได้อย่างรวดเร็ว จึงนับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่งอย่างแท้จริง ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานไอที ทีม Lotus F1 จะติดตั้งระบบ VCE Vblock ซึ่งประกอบด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ทั้งในส่วนของการประมวลผล เครือข่าย และการจัดเก็บข้อมูลจากซิสโก้, อีเอ็มซี และวีเอ็มแวร์ โดยระบบดังกล่าวจะติดตั้งอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ที่เมืองเอ็นสโตน เพื่อรองรับโปรแกรม Computer-Aided Design (CAD) ของทีม รวมไปถึงโซลูชั่น Microsoft Dynamics Enterprise Resource Planning (ERP) นอกจากนี้ อีเอ็มซีจะติดตั้งแพลตฟอร์มคลาวด์สตอเรจ EMC?Atmos?ซึ่งใช้อ็อบเจ็กต์ในการจัดเก็บข้อมูล รวมถึงการเก็บข้อมูลระยะยาว และการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างของทีม Lotus F1 ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก และจะมีการติดตั้งระบบสตอเรจ EMC Data Domain?พร้อมความสามารถในการขจัดข้อมูลซ้ำซ้อน เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลในโรงงาน และอุปกรณ์ Cloud Tiering Appliance? สำหรับการแบ่งระดับชั้นของไฟล์ CAD อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายไฟล์เหล่านั้นไปยังระบบคลาวด์ ซึ่งนับเป็นมาตรการสำคัญสำหรับการใช้งานพื้นที่สตอเรจหลักให้เกิดประโยชน์สูงสุด ประหยัดค่าใช้จ่าย และลดความจำเป็นในการแบ็คอัพข้อมูล เพื่อเพิ่มความสะดวกในการแชร์ไฟล์ CAD อย่างปลอดภัย และการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานและคู่ค้า ทางทีม Lotus F1 จะใช้โซลูชั่น Syncplicity ของอีเอ็มซีสำหรับการซิงค์และแชร์ไฟล์ พร้อมด้วยเทคโนโลยี Documentum Information Rights Management (IRM) ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบติดตามและปกป้องเอกสาร ข้อความ และไฟล์แนบที่อยู่ระหว่างการรับส่ง รวมไปถึงข้อมูลที่จัดเก็บ และข้อมูลที่ส่งมอบเสร็จแล้ว ส่วนระบบข้างสนามจะใช้ VCE Vblock ชุดที่สอง พร้อมโซลูชั่น VNX จากอีเอ็มซี เพื่อรองรับโครงสร้างพื้นฐานเดสก์ท็อปแบบเวอร์ช่วล และแอพพลิเคชั่นสำหรับการประมวลผลข้อมูลในสนามแข่ง ภายใต้สัญญาสี่ปี อีเอ็มซีจะสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มที่เหนือชั้น GENII Business Exchange ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรด้านไอทีและเทคนิคของทีม Lotus F1 นอกเหนือไปจากแพ็คเกจการเลี้ยงรับรองและสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมาย คำกล่าวของผู้บริหาร: แพทริค หลุยส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของทีม Lotus F1 “ในวงการฟอร์มูล่าวันในปัจจุบัน เทคโนโลยีมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างรถแข่งที่เหนือกว่าคู่แข่ง เนื่องจากเรามีแผนที่จะพัฒนารถแข่งระดับสุดยอดรุ่นใหม่สำหรับปี 2557 เพื่อคว้าตำแหน่งแชมป์โลก และเราต้องการทรัพยากรไอทีที่ดีที่สุด ดังนั้นเราจึงไว้วางใจเลือกใช้เทคโนโลยีของอีเอ็มซี นับเป็นอีกย่างก้าวหนึ่งที่สำคัญสำหรับทีม Lotus F1 เพราะเราจะปฏิรูปโครงสร้างบริการไอทีทั้งที่สำนักงานใหญ่ในเมืองเอ็นสโตนและจุดติดตั้งข้างสนามแข่งในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยอีเอ็มซีจะจัดหาโครงสร้างพื้นฐานแบบครบวงจรและเทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับระบบคลาวด์ เพื่อเร่งการพัฒนาสู่แพลตฟอร์มคลาวด์ และช่วยให้เราประสบความสำเร็จในสนามแข่งอย่างเหนือชั้น” “วันนี้ ทีม Lotus F1 มีความพร้อมสำหรับการชิงชัย และเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน นั่นคือ การคว้าตำแหน่งแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันในปี 2558 ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องการพันธมิตรที่แข็งแกร่งเพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายนั้น และอีเอ็มซีคือหนึ่งในพันธมิตรที่ดีของเรา เพราะอีเอ็มซีนำเสนอฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุด เปี่ยมด้วยความปลอดภัย เสถียรภาพ และความพร้อมใช้งานสูงสุด ซึ่งนับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการสร้างรถแข่งที่ยอดเยี่ยมและคว้าตำแหน่งแชมป์โลกมาครอง” เจเรมี่ เบอร์ตัน รองประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการและการตลาดผลิตภัณฑ์ของอีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น “ในฤดูกาล 2557 จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎกติกาครั้งใหญ่ รวมไปถึงแนวทางการออกแบบและสร้างรถแข่งฟอร์มูล่าวัน โดยมุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพของแอโร่ไดนามิกส์ และลดการใช้เชื้อเพลิง 35%ซึ่งนับเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค และอีเอ็มซีรู้สึกยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มพันธมิตรด้านเทคนิคของทีม Lotus F1 อีเอ็มซีจะประสานงานร่วมกับทีม Lotus F1 อย่างใกล้ชิด เพื่อรองรับการจัดการข้อมูลการออกแบบและพัฒนาอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นในสนามแข่ง” ทรัพยากรเพิ่มเติม เยี่ยมชม EMC Pulse ซึ่งเป็นบล็อกข่าวผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของอีเอ็มซี เชื่อมต่อกับอีเอ็มซีผ่านทางTwitter, Facebook, YouTube และ LinkedIn สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ญาดา ตันสกุล พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง โทร: +66 2 971 3711 อีเมล์: yada@pc-a.co.th