โรเบิร์ต บ๊อช ดึงประสบการณ์กว่าร้อยปี เปิดตัวโครงการฝึกงานและพัฒนาทักษะด้านเมคคาทรอนิกส์บ๊อช

ข่าวเทคโนโลยี Monday June 10, 2013 10:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--โรเบิร์ต บ๊อช โรเบิร์ต บ๊อช ดึงประสบการณ์กว่าร้อยปีเปิดตัวโครงการฝึกงานและพัฒนาทักษะด้านเมคคาทรอนิกส์บ๊อช Bosch Mechatronics Apprenticeship Program (BMAP) มาตรฐานเยอรมันด้านการฝึกงานอาชีวศึกษา สำหรับช่างเทคนิคของไทย ? ประสบการณ์การทำงานพร้อมการันตีรายได้และโอกาสการทำงาน การลงทุนและร่วมพัฒนาช่างฝีมือท้องถิ่นเพื่อการผลิตเทคโนโลยีชั้นสูง บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด ในฐานะผู้นำเทคโนโลยีและบริการด้านยานยนต์ เทคโนโลยีอุตสาหการ เทคโนโลยีสินค้าอุปโภคและอาคาร และเทคโนโลยีพลังงานระดับโลก เปิดตัวโครงการฝึกงานและพัฒนาทักษะด้านเมคคาทรอนิกส์บ๊อช หรือ Bosch Mechatronics Apprenticeship Program (BMAP) นำร่องจัดหลักสูตรติวเข้ม 3 นักศึกษาปวส.คุณภาพรุ่นแรก สำหรับโครงการการศึกษาระบบทวิภาคีหลักสูตรสองปี โดยร่วมกับ วิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออก (อี.เทค) และสถาบันไทย-เยอรมัน (TGI) หวังสร้างบุคลากรฝีมือคุณภาพร่วมงานบริษัทในอนาคต โครงการฝึกงานและพัฒนาทักษะด้านแมคคาทรอนิกส์บ๊อช เป็นส่วนหนึ่งของโครงการการศึกษาระบบทวิภาคีเยอรมัน-ไทย ที่ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการหลังพิธีร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ ระหว่าง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายรอล์ฟ ซูลเซ่ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ในนามตัวแทนของทั้งสองรัฐบาล พร้อมด้วยตัวแทนจาก บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด , บี.กริม จอยน์ เว็นเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด และ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ซึ่งเป็นสามบริษัทเยอรมันผู้ร่วมก่อตั้งโครงการศึกษาระบบทวิภาคีเยอรมัน-ไทยนี้ขึ้น โดยมีหอการค้าเยอรมัน-ไทย และ องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) เป็นสำนักงานประสานงานหลักของโครงการ นายปีเตอร์ แวนดลิค กรรมการผู้จัดการบริษัท โรเบิร์ต บ๊อช กล่าวว่า จากการขาดแคลนบุคลากรด้านแรงงานมีฝีมือของไทย ทำให้บริษัทเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการให้ความรู้และพัฒนาทักษะด้านเมคคาทรอนิกส์แก่นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพของไทย เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของนักศึกษาในการหางานทำและเพื่อเป็นการส่งเสริมให้สถาบันการศึกษาพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้และความสามารถสอดคล้องกับความต้องการและการแข่งขันของตลาดแรงงานในปัจจุบัน พร้อมเพิ่มโอกาสในการจ้างงานให้สูงขึ้น “บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด มีความตั้งใจที่จะสนับสนุนระบบการศึกษาทางด้านการฝึกอบรมอาชีวศึกษาอย่างมีระบบและมีมาตรฐานในเมืองไทย โดยเฉพาะการพัฒนาองค์ความรู้และประสบการณ์ในด้านเมคคาทรอนิกส์ซึ่งประเทศเยอรมันเป็นผู้นำมาตรฐานในด้านนี้ โดยโครงการนี้เป็นโครงการแรกที่ได้นำเอามาตรฐานของเยอรมันมาปรับใช้ร่วมกับ วิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออก(อี.เทค) และ สถาบันไทย-เยอรมัน (TGI) เราจึงหวังว่า การจัดทำโครงการดังกล่าว จะเป็นการดึงเอาทักษะด้านเทคโนโลยีระดับสูงและองค์ความรู้ด้านนี้มาถ่ายทอดให้กับ นักศึกษาได้นำไปปรับใช้ในการประกอบอาชีพต่อไป ” นายปีเตอร์ แวนดลิคกล่าว เมคคาทรอนิกส์ ช่างเทคนิคที่เป็นที่ต้องการสูง โครงการฝึกงานและพัฒนาทักษาด้านเมคคาทรอนิกส์บ๊อช หรือ Bosch Mechatronics Apprenticeship Program (BMAP) เกิดจากความร่วมมือของพันธมิตร 3 ฝ่าย ประกอบด้วย 1. บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด ฝ่ายเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ 2.วิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออก(อี.เทค) และ 3.สถาบันไทยเยอรมัน (TGI) โดยบ๊อช ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการ BMAP จะเป็นผู้สนับสนุนทางด้านเงินทุน และ การฝึกทักษะในสถานประกอบการจริงรวมถึงความรู้ทางด้านแมคคาทรอนิกส์ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากอุตสาหกรรมและการผลิตสมัยใหม่ต่างต้องการทักษะทางด้านอิเล็คทรอนิกส์และเครื่องกล โดยสถาบันไทย-เยอรมัน เป็นผู้ในการอบรมทักษะพื้นฐานที่ออกแบบเฉพาะตามหลักสูตรของโครงการ และวิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออกเป็นผู้ดูแลด้านการศึกษาภาคทฤษฎี นักศึกษาที่เข้าอบรมนอกจากจะได้รับทุนการศึกษาตลอดหลักสูตร (ปวส.2 ปี) แล้ว ยังจะได้รับ เงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และสวัสดิการจากบ๊อช ตามนโยบายของบริษัท นอกจากนี้ยังมีโอกาสเดินทางไปดูงานที่สำนักงานใหญ่ของฝ่ายเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ ณ ประเทศเยอรมนี และที่สำคัญคือมีตำแหน่งงานรองรับและมีโอกาสเติบโตในองค์กร สำหรับหลักสูตรการอบรมแบ่งเป็นสองปี โดยในปีแรก นักศึกษาผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับการอบรมทักษะพื้นฐานทั่วไปด้านแมคคาทรอนิกส์และเรียนรู้ระบบงานธุรกิจเบื้องต้นของโรงงานเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ และจะได้รับการฝึกทักษะขั้นสูงเมื่ออยู่ชั้นปีที่สอง โดยจะได้เรียนรู้งานจากระบบงานต่าง ๆ อาทิ ระบบลอจิสติกส์และการจัดการคลังสินค้า ระบบการจัดซื้อ ระบบควบคุมการผลิตและตรวจวัดคุณภาพเครื่องมือ เป็นต้น โครงการฝึกงานในประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฝึกงานของโรเบิร์ต บ๊อชทั่วโลก บ๊อชมีการจัดโครงการศึกษาระบบทวิภาคีในประเทศต่างๆมาเป็นเวลากว่า 100 ปีแล้ว โดยได้ทำการฝึกนักเรียนทั่วโลกจำนวนมากกว่า 100,000 คนทั่วโลก และในปีนี้ บ๊อชก็ได้เปิดศูนย์ฝีกงานเพิ่มที่ประเทศเวียดนามและประเทศไทย ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท ฮักเดอ จำกัด โทร 02 951 0744 คุณศริญญา แสนมีมา โทร.087-6716664 คุณวิลาสินี โฆษจันทร โทร.081-7342756 Email :hukdercompany@yahoo.com ; nung_san@yahoo.com ข้อมูลองค์กรเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด โทร 0-2631-1879 คุณยุพารัตน์ เหล่าธนภัทร ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร E-mail : Yuparat.Laotanapat@th.bosch.com