KTAM เปิดขายตราสารหนี้ 6 เดือนชู 2.70%

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 10, 2013 12:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--KTAM นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กองทุนประเภทตราสารหนี้ ในสัปดาห์นี้ บริษัทจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยธนทรัพย์ บี 84 ( KTSUPB84 ) เสนอขายในวันที่ 12 -18 มิถุนายน 2556 อายุ 6 เดือน มูลค่า 7,000 ล้านบาท เน้นลงทุนในตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ โดยต่างประเทศจะเน้นลงทุนในเงินฝากประจำ Bank of China , Abu Dhabi Commercial Bank , Bank Danamon และ Banco BTG Pactual S.A ในสัดส่วน 60% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนตราสารในประเทศ ประเภท หุ้นกู้ , ตั๋วแลกเงิน สถาบันการเงิน บริษัทเอกชน ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 2.70% ต่อปี นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ในระหว่างการเปิดจำหน่าย กองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ทอินเวส 3 เดือน3( KTSIV3M3 ) เป็นกองทุนประเภท Roll Over เสนอขายตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 14 มิถุนายน 2556 อายุ 3 เดือน เน้นลงทุนในพันธบัตรภาครัฐ เงินฝากธนาคารพาณิชย์ และตราสารหนี้สถาบันภายในประเทศ ได้แก่ ตั๋วแลกเงินของภาคเอกชน 58.33% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือลงทุนในเงินฝากธนาคารธนชาติ ธนาคารทิสโก้ และธนาคาร RHB Thailand กองทุนนี้ปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกว่า 1,200 ล้านบาท ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 2.55% ต่อปี สำหรับแนวโน้มอัตราผลตอบแทนของตลาดตราสารหนี้ รุ่นอายุ 1เดือนถึง1 ปี มีการเปลี่ยนแปลง -1 ถึง -2 bps.โดยปัจจุบันอัตราผลตอบแทน อยู่ที่ระดับ 2.71 — 2.75% ส่วนพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยอายุ 3 เดือน ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ 2.52 % ส่วนภาพรวมตลาดตราสารหนี้ระยะสั้น ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งล่าสุด ณ วันที่ 29 พ.ค. 2556 มีมติให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายปัจจุบันอยู่ที่ 2.50% เพื่อลดค่าผันผวนของค่าเงินบาท จึงทำให้อัตราผลตอบแทนของทั้งเงินฝากและตราสารระยะสั้นของธนาคารพาณิชย์มีปรับตัวลดลง โดย อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำของธนาคารพาณิชย์ไทยขนาดใหญ่ประเภท 3 เดือนอยู่ระหว่าง 1.60 — 3.00% สำหรับธนาคารขนาดเล็กและกลางอยู่ที่ประมาณ 1.70 — 2.85% ซึ่งเป็นอัตราก่อนหักภาษี ทั้งนี้ การลงทุนในกองทุนดังกล่าว มีโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่า เนื่องจากบุคคลธรรมดาไม่เสียภาษี