EARTH คิดการใหญ่ ตั้ง"เอิร์ธ พาวเวอร์ แพลนท์ส"ลุยธุรกิจโรงไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 10, 2013 15:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--IR network บอร์ด EARTH มองไกล ลงมติตั้ง"เอิร์ธ พาวเวอร์ แพลนท์ส" ขยายไลน์ธุรกิจโรงไฟฟ้า หวังเพิ่มความแข็งแกร่งในระยะยาว "ขจรพงศ์ คำดี" เผยอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดของโครงการ คาดเริ่มดำเนินการได้ภายในปลายปี 2556 ระบุนับจากนี้ธุรกิจของ EARTH จะครบวงจรมากยิ่งขึ้นตามแผนธุรกิจ นายขจรพงศ์ คำดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทได้ดำเนินธุรกิจตามแผน Mission ที่ได้วางไว้ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ทยอยดำเนินการตามแผนที่ได้วางไว้แล้ว โดยล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัท ครั้งที่ 4/2556 มีมติให้จัดตั้งบริษัทย่อย ภายใต้ชื่อ บริษัท เอิร์ธ พาวเวอร์ แพลนท์ส จำกัด เพื่อลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยบริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้จะดำเนินการเข้าไปถือหุ้นในธุรกิจโรงไฟฟ้าทั้งหมดในอนาคต เพื่อรองรับธุรกิจด้านพลังงานของบริษัท โดยคาดสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในปลายปี 2556 ทั้งนี้ บริษัท เอิร์ธ พาวเวอร์ แพลนท์ส จำกัด มีทุนจดทะเบียน 10,000,000 บาท แบ่งออกเป็น10,000,000 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดย EARTH ถือหุ้นในสัดส่วนจำนวน 9,999,998 หุ้น ส่วน นายขจรพงษ์ คำดี ถือหุ้นในสัดส่วนจำนวน 1 หุ้น และนายพิรุฬห์ พิหเคนทร์ ถือหุ้นในสัดส่วน จำนวน 1 หุ้น แหล่งเงินทุนที่ใช้นำมาจากเงินทุนหมุนเวียนของ EARTH โดยคณะกรรมการได้มอบหมายให้กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ พิจารณารายละเอียด เกี่ยวกับการลงทุนด้านธุรกิจโรงไฟฟ้าต่อไป "นับจากนี้ธุรกิจของ EARTH จะครบวงจรมากยิ่งขึ้น ตามแผนที่ได้วางไว้ทุกประการ ซึ่งจะส่งผลทำให้โครงสร้างทางธุรกิจรวมถึงผลการดำเนินงานของ EARTH เติบโตอย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทั้งจากธุรกิจเหมืองถ่านหิน และธุรกิจโรงไฟฟ้า โดยธุรกิจใหม่ที่เข้ามาจะมีส่วนสำคัญในการต่อยอดธุรกิจในปัจจุบันของ EARTH ได้ดีเป็นอย่างยิ่ง " นายขจรพงศ์ กล่าวในที่สุด สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในปีนี้ของบริษัทฯ จะยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีคำสั่งซื้อถ่านหินเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ จากความต้องการใช้ถ่านหินทั้งในประเทศและต่างประเทศมีเพิ่มขึ้น อีกทั้ง EARTH ยังประสบความสำเร็จในการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ตามความต้องการถ่านหินของตลาดโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการมีเหมืองถ่านหินเป็นของตัวเองทำให้มีขีดความสามารถในการจัดส่งถ่านหินให้ได้ตามเป้าหมายที่รับคำสั่งซื้อมาจากลูกค้า ซึ่งยังคงมั่นใจว่าผลการดำเนินงานในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย โดยคาดว่าปริมาณการจำหน่ายถ่านหินปีนี้น่าจะอยู่ที่ 8 ล้านตันต่อปีตามเป้าหมายที่วางไว้ได้