สรุปภาวะ Precious Metals Futures By GT Wealth Management 13 มิ.ย. 56 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 13, 2013 11:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น US$8.80 ต่อออนซ์ ปิดที่ระดับ US$1,387.79 ต่อออนซ์ (Gold spot) ราคาทองคำได้รับแรงหนุนสำคัญจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเทียบสกุลเงินหลักใกล้ระดับ 80.8 จุด(Dollar Index) โดยตลาดยังคงกังวลต่อการยุติมาตรการ QE ของ FED หลังจากไร้สัญญาณมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจาก BOJ และ ECB อีกทั้งการปรับตัวลงแรงของตลาดหุ้นทั่วโลกเพิ่มความต้องการของทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยและสกุลเงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐฯใกล้ระดับ 95.05 JPY/US$ ทั้งนี้ต้องรอความชัดเจนในมาตรการของ FED ในการประชุม FOMC สัปดาห์หน้า ค่าเงินบาทแข็งค่าเล็กน้อยเช้านี้ใกล้ระดับ 31.00 THB/US$ หลังอ่อนค่าทำสถิติที่ระดับ 31.17 THB/US$วานนี้ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยอายุ 10 ปีอยู่ที่ระดับ 4% กองทุน SPDR ถือครองทองคำคงที่ระดับ 1,009.85 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้ (Gold Spot) เคลื่อนไหวเหนือระดับ US$1,390 โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนมิถุนายน 2556 (GFM13) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 20,270 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 20,400 บาท ราคาเสนอขาย 20,500 บาท เพิ่มขึ้น 250 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ช่วงตลาดการลงทุนผันผวนหนักเมื่อคืนเราได้เห็นการสวนทางกันระหว่างทองคำและตลาดหุ้นซึ่งอ่อนตัวจากความวิตกการลด QE นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่ดี เพราะทองคำจะปรับตัวขึ้นได้เร็วในช่วงที่ถูกมองเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของกองทุนพิมโกที่มองเศรษฐกิจโลกอาจจะประสบปัญหาในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า ด้านนโยบาย QE เรามองว่า FED น่าจะยังคงมาตรการต่อในการประชุมสัปดาห์หน้า เนื่องจากการจ้างงานยังคงเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป อัตราว่างงานที่ยังคงอยู่ที่ระดับสูง และอัตราเงินเฟ้อที่ระดับต่ำ แต่เชื่อว่าจะมีการปรับลดขนาดลงในอนาคต ส่วนแนวโน้มราคาทองคำระยะนี้ยังน่าจะเป็นรูปแบบ sideway ต่อ ราคาทองคำในประเทศยังคงได้แรงหนุนจากทิศทางการอ่อนค่าของเงินบาท แม้จะมีการแข็งค่าในช่วงสั้นแต่แรงขายจากต่างชาติทั้งในตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นทำให้เงินบาทยังมีแนวโน้มอ่อนค่า แนวโน้มราคาในช่วงปลายสัปดาห์มีโอกาสขึ้นยืนเหนือ 1,400 เหรียญ อย่างไรก็ดีราคายังอยู่ในกรอบขาลง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911