บีโอไอโชว์ผลสำเร็จโรดโชว์ต่างประเทศ “นายกฯ ปู” ร่วมดึงเม็ดเงินลงทุนเพิ่มกว่า 100,000 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Monday June 17, 2013 11:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--บีโอไอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยผลการจัดกิจกรรมเดินสายชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศ หรือโรดโชว์ของบีโอไอ ในช่วง ปี 55 ประสบผลสำเร็จเกินคาด เฉพาะโรดโชว์ 5 ประเทศใหญ่ที่นำทีมโดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนเข้าไทยแล้วกว่า 100,000 ล้านบาท หลังกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดเล็ก-ใหญ่ มั่นใจลงทุนในไทยเพิ่ม รัฐมนตรีฯ มอบบีโอไอเร่งจัดกิจกรรมโรดโชว์อย่างต่อเนื่อง นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้รายงานผลสรุปการจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนในต่างประเทศ (โรดโชว์) ระดับรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี ในช่วงปี 2555 จนถึงเดือนเมษายน 2556 ซึ่งมีกิจกรรมทั้งสิ้น 15 ครั้ง รวม 17 ประเทศ โดยเป็นการชักจูงลงทุนของคณะใหญ่ที่มีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะทั้งสิ้น 14 ครั้ง ใน 17 ประเทศ และได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักธุรกิจที่มีต่อประเทศไทยเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันมีนักธุรกิจต่างชาติในกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดเล็กและใหญ่แจ้งความประสงค์จะขยายการลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การเดินทางไปชักจูงการลงทุน บีโอไอได้จัดให้มีกิจกรรมสัมมนาโอกาสและลู่ทางการลงทุนในประเทศไทย การสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ และการเจรจาธุรกิจ โดยกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เป็นการจัดกิจกรรมพบปะหารือกับนักลงทุนรายบริษัทในกิจกรรม One on one meeting ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีของไทยเป็นประธานในการประชุมหารือ ใน 5 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ฝรั่งเศส และเยอรมนี ส่งผลให้มีบริษัทที่มีชื่อเสียงในกลุ่มกิจการต่างๆ ตัดสินใจยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนรวม 22 โครงการ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100,000 ล้านบาท อาทิ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน แม่พิมพ์ อิเล็กทรอนิกส์ พลังงานทดแทน เป็นต้น ขณะเดียวกันยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างเตรียมการยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนในอนาคต “การนำคณะโรดโชว์และพบปะนักธุรกิจโดยตรงของนายกรัฐมนตรี ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และสร้างความน่าสนใจของการจัดกิจกรรมของบีโอไออย่างมาก โดยนักลงทุนที่ต้องการทราบถึงทิศทางการส่งเสริมการลงทุน และนโยบายของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล ได้รับคำตอบที่ชัดเจนโดยตรงจากรัฐบาล ขณะเดียวกันยังได้ทราบทิศทางการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐานที่มีความคืบหน้าไปมาก แสดงถึงความพร้อมของการเป็นศูนย์กลางทางด้านการเชื่อมโยงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนในการเข้ามาใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อกระจายสินค้าในภูมิภาค โดยจากความเชื่อมั่นดังกล่าว คาดว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่กระตุ้นให้ยอดคำขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วงปี 2555 ทะลุเป้าหมาย โดยมียอดคำขอสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 1,479,000 ล้านบาท” นายประเสริฐ กล่าว นายประเสริฐกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้มอบนโยบายให้ บีโอไอ เร่งดำเนินกิจกรรมชักจูงการลงทุนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของภูมิภาคเอเชียให้เป็นรูปแบบทั้งเชิงรับและเชิงรุก กระตุ้นให้เกิดการขยายการลงทุนเพิ่มขึ้น เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน ซึ่งประเทศต่างๆ ดังกล่าว มีศักยภาพสูงในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย ขณะเดียวกันได้เน้นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในต่างประเทศ เช่น ลาว พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย และอินเดีย