ไทยคมจับมือ Gilat พร้อมขยายบริการดาวเทียมบรอดแบนด์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday June 19, 2013 11:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--ไทยคม บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) บรรลุข้อตกลงกรอบความร่วมมือในการเป็นพันธมิตร (Cooperation Framework Agreement) ร่วมกับ Gilat Satellite Networks Ltd. แห่งประเทศอิสราเอล เพื่อพัฒนาการให้บริการแบบบูรณาการ โดยใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินของ Gilat เชื่อมต่อกับดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) พร้อมให้บริการในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกตามความต้องการของลูกค้า ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นอีกขั้นของความสำเร็จในการดำเนินตามกลยุทธ์ Thaicom’s Open Access Platform (OAP) ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ภาคพื้นดินที่มีเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและตรงต่อความต้องการของลูกค้า สามารถเข้าเชื่อมต่อใช้งานผ่านดาวเทียมบรอดแบนด์ไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าไอพีสตาร์ ให้สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของตนเองมากที่สุด นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า “บริษัทฯมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีการลงนามในกรอบความร่วมมือกับ Gilat ในครั้งนี้ เพราะทั้งสองบริษัทมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในการร่วมให้บริการไอพีสตาร์ในโครงการโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ (National Broadband Network (NBN)) ของประเทศออสเตรเลีย โดยการจับมือกับ Gilat ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นพันธมิตรเพื่อขยายบริการไอพีสตาร์ในภูมิภาคนี้ร่วมกันแล้ว ยังเป็นการยืนยันความสำเร็จในกลยุทธ์ Open Access Platform ของบริษัทฯที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าไอพีสตาร์มีทางเลือกในการเลือกใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินที่เหมาะกับความต้องการของตนเองในการเชื่อมต่อกับดาวเทียมไทยคม 4 อีกด้วย” “ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตทางการตลาดที่สำคัญสำหรับ Gilat” นายอีเรซ แอนเทบิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Gilat Satellite Networks กล่าว “บริษัทฯมีความยินดีอย่างมากในการบรรลุข้อตกลงกรอบความร่วมมือที่สำคัญยิ่งกับไทยคม เพราะ Gilat เห็นว่าความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นกลยุทธ์ที่สามารถช่วยตอบสนองความต้องการของ ทั้ง Gilat และลูกค้า ได้อย่างลงตัว เนื่องจากทำให้ Gilat สามารถนำเสนอการบริการแบบบูรณาการ ด้วยการพัฒนาโซลูชั่นที่ตอบสนองความต้องการลูกค้า โดยการใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดิน รุ่น SkyEdge II-c เชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมไอพีสตาร์ที่มีศักยภาพสูงของไทยคม” บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน): บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2534 ด้วยประสบการณ์การดำเนินงานในอุตสาหกรรมดาวเทียมที่ยาวนานกว่า 20 ปี ทำให้ ไทยคม คือผู้ให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมผ่านดาวเทียมชั้นนำของเอเชีย ด้วยการนำเสนอโซลูชั่นการให้บริการแบบครบวงจร ที่ตอบสนองความต้องการด้านดาวเทียมทั้งในบริการบรอดแบรนด์และบริการบรอดคาสต์ ปัจจุบันบริษัทได้จัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้วทั้งสิ้นจำนวน 5 ดวง โดยดาวเทียมไทยคม 5 เป็นดาวเทียมบรอดคาสต์ ที่เป็น “Hot bird” ของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปัจจุบัน มีจำนวนช่องรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศบนดาวเทียมไทยคม 5 มากกว่า 470 ช่อง และดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) เป็นดาวเทียมบรอดแบนด์ดวงแรกของโลก ที่ให้บริการครอบคลุม 14 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก พร้อมกันนี้ บริษัทฯ มีแผนในการจัดส่งดาวเทียมไทยคม 6 ในปี 2556 เพื่อตอกย้ำความแข็งแกร่งในการเป็น Hot bird ของไทยคม อีกทั้งยังเป็นดาวเทียมที่จะเปิดตลาดใหม่ในทวีปแอฟริกาภายใต้ชื่อทางการค้าว่า “แอฟริคอม-1” จากนั้น ในปี 2557 จะจัดส่งดาวเทียมไทยคม 7 ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อเพิ่มปริมาณช่องสัญญาณ รวมทั้งขยายพื้นที่ครอบคลุมในการให้บริการของไทยคม เกี่ยวกับ Gilat: Gilat Satellite Networks Ltd คือผู้นำการจัดจำหน่ายสินค้าและบริการ ด้านอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินระดับโลก โดยได้พัฒนาอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดินอย่างหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดกลุ่มอุปกรณ์ภาคพื้นดิน และระบบเครือข่ายสถานีดาวเทียมขนาดเล็ก (VSATs) มุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะในตลาดกลุ่ม Ka-band และ Gilat ยังได้พัฒนาโซลูชั่น การให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมเคลื่อนที่ (Satellite on the Move) ยิ่งไปกว่านั้น Gilat ยังให้บริการโครงข่าย และบริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดิน สำหรับโทรศัพท์ทางไกลในชนบท และการใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ต ผ่านการดำเนินการของบริษัทลูกที่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศเปรู และประเทศโคลัมเบียด้วย ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปี และมีสินค้าที่ถูกส่งออกไปจำหน่ายแล้วกว่าล้านชิ้นใน 85 ประเทศ Gilat ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาการให้บริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกระดับ ด้วยประสิทธิภาพและการได้รับความไว้วางใจ ในฐานะผู้พัฒนาอุปกรณ์สื่อสารผ่านดาวเทียมภาคพื้นดิน รวมทั้งยังเป็นผู้ให้บริการการส่งสัญญาณแบบ Cellular Backhaul การธนาคารเพื่อธุรกิจรายย่อย (Banking retail) การบริหารจัดการภาครัฐสมัยใหม่ (e-Government) และการวางโครงข่ายการสื่อสารในชนบท Gilat ยังจัดตั้งหน่วยงานพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อเสริมศักยภาพของความเป็นผู้นำ ก้าวต่อไป Gilat ได้เดินหน้ากลยุทธ์การพัฒนาการสื่อสาร ทั้งทางภาคพื้นดิน ทางอากาศ และทางทะเล โดยโซลูชั่นที่มีศักยภาพสูงของ Gilat สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ทางเว็บไซต์ www.gilat.com