พันทิปเน็ตเวิร์ค จุดกระแสไอทีรักษ์โลก จัดนิทรรศการ Use Me Again Days โชว์ 10 สุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์จากขยะไอที “ใส่ความคิดพิชิตขยะ”

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 27, 2013 16:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--เพลย์ คอมมิวนิเคชั่นส์ คอนซัลติ้ง พันทิปเน็ตเวิร์ค จัดงาน Use Me Again Days นิทรรศการใส่ความคิดพิชิตขยะ ปลุกกระแสรักษ์โลก 26-30 มิถุนายนนี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เตรียมกิจกรรมสุดคูลเอาใจ กรีนนิสตาร์ ตลอด 5 วันเต็ม พร้อมโชว์10 สุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุไอทีเหลือใช้ เตรียมคัดเลือกผลงานโดดเด่นต่อยอดในเชิงพาณิชย์ โครงการ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ” เป็นการประกวดสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุไอทีเหลือใช้โครงการแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นจากจุดยืนของพันทิปเน็ตเวิร์คที่ต้องการตอบแทนสังคม และต้องการเชิญชวนประชาชนให้หันมามีส่วนในการรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน ซึ่งโครงการ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ” ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "เอาด้วย ช่วยโลกกัน" ที่จะเน้นกระตุ้นเตือนจิตสำนึกรักษ์โลกผ่านการประกวดออกแบบวัสดุไอทีเหลือใช้ เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัวชาวพันทิปและวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน นายวันฉัตร ผดุงรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ให้บริการเว็บไซต์ในเครือพันทิปเน็ตเวิร์ค กล่าวถึงที่มาและความสำคัญของโครงการนี้ว่า “ขยะบนโลกของเราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดการได้ยากมาก เนื่องจากมีสารพิษอันตรายจากโลหะหนักที่ต้องระวังในกระบวนการรีไซเคิล ผมมองว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยทราบถึงข้อเท็จจริงตรงนี้ จึงเปลี่ยนของใช้ไอทีบ่อย ๆ เพื่อให้ทันกับเทคโนโลยีที่ใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งสินค้าพวกนี้ยังไม่ทันถูกใช้งานอย่างคุ้มค่า ก็ถูกทดแทนด้วยของใหม่ โดยผู้บริโภคอาจลืมไปว่า กว่าจะได้สมาร์ทโฟนสักหนึ่งเครื่องที่มีจอสวย ๆ หรือพวกสินค้าไอทีดี ๆ สักหนึ่งชิ้น ต้องใช้แร่ธาตุหายากจำนวนมาก และต้องลงทุนลงแรงมหาศาลเพื่อกลั่นกรองให้แร่ธาตุเหล่านี้พร้อมใช้งาน ดังนั้น ในฐานะที่พันทิปเน็ตเวิร์คเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ของคนไทย และในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ เราจึงอยากชวนทุกคนมาทำอะไรร่วมกัน เพื่อเป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอนาคต” ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต ที่ปรึกษาและหนึ่งในกรรมการโครงการ Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ กล่าวถึงภาพรวมของผลงานที่ส่งเข้าประกวดในครั้งนี้ว่า “ผลงานที่ส่งเข้าประกวดแต่ละชิ้นนั้นมีข้อดีที่แตกต่างกัน โชคดีที่เรามีคณะกรรมการจากหลากหลายหน่วยงาน หลากหลายความสนใจมาช่วยกันพิจารณาถึง 7 ท่าน ร่วมกันตัดสินเลือกผลงานที่มีความน่าสนใจในมุมมองที่แตกต่างกัน ในภาพรวมถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับโครงการในปีแรก และหากเป็นไปได้ในปีหน้า ผมอยากจะเห็นไอเดียใหม่ ๆ ที่นำวัสดุที่มีอยู่ไปแปลงจนเหมือนเป็นวัตถุดิบใหม่ มีการทดลองด้วยเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ก่อนนำมาทำ ชิ้นงาน การทดลองเช่น บิด ตัด ดัด เล็ม มัด ย้อม จะเป็นการสร้างให้เกิดประสบการณ์และได้ผลลัพธ์เป็นชิ้นงานที่หน้าตาพิเศษไปจากเดิม และมีการต่อยอดทางความคิดมากขึ้น” นายวันฉัตร ผดุงรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดว่า “สำหรับผลงานในปีแรกนี้เป็นที่น่าพอใจ และมีความหลากหลาย ทั้งในแง่ของตัวผู้ส่งผลงาน ซึ่งมีตั้งแต่แม่บ้านจนถึงนักศึกษาทั่วไป เรื่องของจำนวนผลงานที่ส่งเข้ามา รวมทั้งความน่าสนใจของตัวผลงานเอง โดยทางคณะกรรมการก็เล็งเห็นผลงานที่โดดเด่นอยู่จำนวนหนึ่ง ที่ดูแล้วสามารถพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ ซึ่งทางพันทิปเน็ตเวิร์คยินดีสนับสนุนเงินทุนเพื่อให้นำไปพัฒนาผลงาน และเรายังจะช่วยสนับสนุนช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ Pantipmarket.com ให้แก่ผลงานที่มีความเป็นไปได้ โดยลิขสิทธิ์จะยังคงเป็นของเจ้าของผลงานเช่นเดิม” นอกจากนี้ นายวันฉัตร ผดุงรัตน์ ยังกล่าวถึงจุดยืนของพันทิปเน็ตเวิร์คว่า ต้องการรณรงค์ให้ทุกคนหันมาอยู่เคียงข้างโลก และฝากให้ติดตามโครงการ Use Me Again ในปีต่อ ๆ ไป “Use Me Again Days นิทรรศการใส่ความคิดพิชิตขยะ” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 30 มิถุนายนนี้ ที่ ชั้น 1 โซนเอเทรียม 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยตลอดนิทรรศการทั้ง 5 วัน จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การเสวนา Green Zone Talks ในหัวข้อ “รักษ์โลกน่ะดี แต่ทำฟรีไม่ไหว”,“เอาด้วยช่วยโลกกัน คัดแยกขยะ ร่วมลดพลังงาน” และ “สัญญาณอันตราย เมื่อมีคำถามว่า ทำไมต้องมีต้นไม้?” โดยศิลปิน ดารา และผู้เชี่ยวชาญ จากภาครัฐและเอกชน อาทิ โตมร ศุขปรีชา นักเขียน คอลัมนิสต์ และบรรณาธิการอำนวยการ GM ตัวแทนนักคิดสไตล์กรีนนิยม Gen W, มิ้นท์ - มิณฑิตา วัฒนกุล (มิ้นท์ AF) ตัวแทนศิลปินคนรุ่นใหม่หัวใจกรีน, บอล-ยอด หนังพาไป, ดร.ขวัญฤดี โชติชนาวงศ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย กูรูด้านสิ่งแวดล้อมชั้นแนวหน้าของเมืองไทย รวมทั้ง ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ และร่วมชมนิทรรศการแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ จากทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงผลงานสิ่งประดิษฐ์ในโครงการ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ” ที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ ทั้ง 10 ชิ้น สำหรับผลงานที่ชนะเลิศ มีชื่อว่า “Eco Joy” ส่งเข้าประกวดโดย นายฉัตรไชย บุญฤดี อาชีพนักออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยนำจอยสติ๊กที่ชำรุดมาประดิษฐ์เป็นโคมไฟสีสันสดใสในสไตล์ทันสมัย ตกแต่งด้วยสีพ่นสดใสตามเทรนด์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ทำให้เป็นของตกแต่งบ้านที่ให้อารมณ์ความสนุกจากจอยสติ๊กสีสันสวยงาม ใช้งานง่าย และช่วยประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้นจากหลอดไฟแบบ LED ที่เลือกใช้