สรุปภาวะตลาด Gold Future By GT Wealth Management 4 ก.ค. 56 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 4, 2013 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกเคลื่อนไหวอยู่ที่บริเวณ US$1,245-1,250 ต่อออนซ์(Gold spot) หลังได้รับแรงหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาค่อนข้างไร้ทิศทาง โดยเฉพาะดุลการค้าที่ขาดดุลมากกว่าที่คาด ทำให้ค่าเงินดอลลาร์เทียบกับสกุลเงินหลักมีการอ่อนค่าลง บวกกับสถานการณ์ความไม่สงบในอียิปต์ โดยล่าสุดเหตุการณ์ในอียิปต์เริ่มคลี่คลายลงไป เช่นเดียวกับการเมืองในโปรตุเกสหลังจากที่เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น สะท้อนจากตลาดหุ้นในปรตุเกสที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจกดดันราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม ค่ำนี้ เวลา 19.30 น. ติดตามผลการประชุม ECB และอัตราการว่างงานของสหรัฐฯในวันศุกร์ ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าอยู่เหนือระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์ วันนี้ติดตามผลการประชุม ECBกองทุน SPDR รายงานการถือครองทองคำคงที่ระดับ 964.69 ตัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 (GFQ13) ปิดที่ระดับ 18,540 บาท ปริมาณการซื้อขาย 794 สัญญา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำสิ้นสุดอายุเดือนสิงหาคม 2556 ขนาด 10 บาท (GF10Q13) ปิดที่ระดับ 18,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย 3,019 สัญญา แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัดและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำอ่อนตัวตามตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ ที่สูงกว่าที่คาดสะท้อนความเชื่อว่าถ้ามีการปรับลดมาตรการ QE จริงราคาทองคำอาจจะมีโอกาสย่อตัวต่อ แต่ทองคำได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นจากประเด็นการปฏิวัติในอียิปต์ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประเด็นระยะสั้นเท่านั้น อย่างไรก็ดีในช่วงระยะเวลา 1-2 เดือนข้างหน้าอยากให้จับตายุโรปเพิ่มมากขึ้นเพราะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและปัญหาหนี้สินที่กำลังแก้ไขอยู่นั้นเริ่มถึงเส้นแบ่งที่ต้องตัดสินใจอีกครั้ง GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911