องค์กรภาคีพัฒนาทักษะชีวิต ส่งเสริมความร่วมมือ ยกระดับคุณภาพการศึกษา เสริมสร้างเครือข่ายองค์กรพัฒนาทักษะชีวิตผ่านการเรียนรู้แบบบูรณาการ

ข่าวทั่วไป Monday July 15, 2013 17:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--TQPR Thailand มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย จัดเวทีเสวนา “Partners in Life Skills Forum” ขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ณ โรงแรมอีสทิน เขตมักกะสัน กรุงเทพฯ โดยมีแขกรับเชิญและผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา กระทรวงศึกษาธิการ และผู้แทนจากไร้ท์ ทู เพลย์ อินเตอร์เนชันแนล ร่วมอภิปรายประเด็นปัญหา ความสำเร็จ และโอกาสความร่วมมือในอนาคต ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะชีวิตเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาสำหรับนักเรียน เยาวชนกลุ่มเสี่ยง เยาวชนผู้ด้อยโอกาส เด็กอพยพและผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ผ่านกีฬาและการเล่นเป็นเครื่องมือสร้างสรรค์ เสริมการเรียนรู้ ผ่านแนวทางบูรณาการแบบองค์รวม การเสวนาของผู้เชี่ยวชาญได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสร้างความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับความสำคัญของการพัฒนาทักษะชีวิตให้กับเด็กและเยาวชนในประเทศไทย ปัจจุบันโครงการพัฒนาทักษะชีวิต โดย มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย ดำเนินงานร่วมกับองค์กรภาคีทั้งระดับสากล องค์กรอิสระในท้องถิ่น และองค์กรภาครัฐ เช่น มูลนิธิเพื่อเยาวชนชนบท มูลนิธิรักษ์ไทย มูลนิธิพุทธรักษา องค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล รวมทั้งหน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา เพื่อมุ่งส่งเสริมการศึกษาที่มีคุณภาพผ่านการเรียนรู้เชิงกิจกรรมและการเรียนรู้แบบผู้เรียนเป็นสำคัญ มูลนิธิ ไร้ท์ ทู เพลย์ ประเทศไทย ดำเนินโครงการพัฒนาทักษะชีวิตมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ โดยใช้รูปแบบกิจกรรมที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญและการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ ในปี พ.ศ. 2555 ทางมูลนิธิฯ ร่วมงานกับ 42 โรงเรียนในเขตจังหวัดตรัง สตูล สงขลา ภูเก็ต กรุงเทพฯ และนครสวรรค์ รวมทั้งบุคลากรครูมากกว่า 400 คนและนักเรียนกว่า 8,000 คน ผ่านกิจกรรมในชั้นเรียนปกติและกิจกรรมพิเศษ