โรงไฟฟ้าราชบุรี จัดอบรมปฏิบัติการเชิงรุกด้วยหมอมือเปล่า : ค่ายถนอมสุขภาพองค์รวม

ข่าวทั่วไป Friday July 19, 2013 17:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โรงไฟฟ้าราชบุรี สนับสนุนงบประมาณกว่า 1.5 แสนบาท เพื่อพัฒนาความรู้และส่งเสริมอาชีพให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าราชบุรี ให้มีรายได้เพื่อจุนเจือครอบครัว นายสมนึก จินดาทรัพทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด (บริษัทฯ) ซึ่งเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าราชบุรีได้ดำเนินการธุรกิจผลิตไฟฟ้า ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพอนามัยของชุมชนมาโดยตลอด อันจะเห็นได้จากในปี 2553 บริษัทฯ ได้ร่วมกับ โรงพยาบาลราชบุรี อบรมหลักสูตร นวดเพื่อสุขภาพ 150 ชั่วโมง มีผู้ผ่านการอบรม 35 คน ปี 2554 ได้ร่วมมือกับ สมาคมแพทย์แผนไทยเชียงใหม่ ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ จัดอบรมการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม (holistic care) ตามแนวทางแพทย์แผนไทย โดยอาจารย์อำนวย เฟื่องฟูกิจการ มีผู้ผ่านการอบรม 150 คน ปี 2555 บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับ ชมรมสมาธิเพื่อการผ่อนคลายรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตโดยองค์รวม จัดอบรมภูมิปัญญาไท สุขภาพวิถีไทย (ด้านการตอกเส้นและจัดกระดูก) โดยมีพระมหาสีไพร อาพาธโร มีผู้เข้ารับการอบรม 150 คน "สำหรับในปี 2556 บริษัท ฯ ได้ร่วมกับร่วมกับ สำนักจัดกระดูกเพื่อสุขภาพ จังหวัดเชียงใหม่ จัดอบรม "โครงการ ปฏิบัติการเชิงรุกด้วยหมอมือเปล่า : ค่ายถนอมสุขภาพองค์รวม”ขึ้น เพื่อนำความรู้ ที่ได้รับไปดูแลและรักษาสุขภาพกาย และสุขภาพจิต เพื่อเสริมสร้างคุณภาพการดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม โดยการอบรมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากพระอาจารย์ถนอม ทีปังกโร ผู้อำนวยการตำหนักจัดกระดูกเพื่อสุขภาพเชียงใหม่และคณะ จำนวน 10 คน และได้รับความอนุเคราะห์ให้ใช้สถานที่ จากพระครูวินัยธรศุภชัย ขันติโก เจ้าอาวาสวัดชาวเหนือ ซึ่งผู้เข้าอบรมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บุคลากรด้านสาธารณสุขจากโรงพยาบาลราชบุรี ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่ให้ความสนใจเข้ารับการอบรมและรักษาเป็นจำนวนทั้งสิ้น 70 คน ซึ่งบริษัท ฯ เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณ" นายสมนึก กล่าว