มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดงานแถลงข่าวและเสวนา “ มจธ.ตัวแทนไทยในการแข่งขัน Solar Decathlon Europe2014”

ข่าวทั่วไป Tuesday July 23, 2013 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--มจธ. ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว และเสวนา นักศึกษาทีม“SDE KMUTT Team”จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ในฐานะตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันการออกแบบและสร้างบ้านประหยัดพลังงาน โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ในโครงการSolar Decathlon Europe 2014 ณ เมืองแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศสนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมแข่งขันในโครงการดังกล่าวและเป็นหนึ่งเดียวของภูมิภาคอาเซียนที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ารอบ 20 ทีม จากทั้งหมด 44 ทีมทั่วโลก พร้อมฟังการเสวนาในหัวข้อ “อนาคตบ้านไทย ฉลาดใช้พลังงานยั่งยืน”และแนวคิด “Adaptive House” การออกแบบและก่อสร้างบ้านฉลาดใช้พลังงานอย่างยั่นยืนดำเนินรายการโดย สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุลนอกจากนี้ ภายในงานยังนำผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับบ้านในเชิงอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม อาทิ - การออกแบบโครงสร้างไม้ไผ่ลดการนำเข้าเหล็กเส้น - คอนกรีตพรุนจากเศษวัสดุก่อสร้าง ลดการใช้ทราย และลดปัญหาน้ำท่วมขัง - การประเมินความสามารถต้านทานแผ่นดินไหวและเสริมกำลังอาคารตามมาตรฐาน ASCE/SEI4 41-06 - ระบบสาธิตการทำงานของโซลาร์เซลล์ - นวัตกรรมโถปัสสาวะชายแบบประหยัดน้ำพร้อมระบบผลิตปุ๋ยเป็นต้น ทั้งนี้การแถลงข่าวฯจะจัดขึ้น ณ สยามสมาคม ถนนอโศกมนตรี (สุขุมวิท ซอย 21) ในวันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 9.30 — 12.00 น. กำหนดการ 09:30 - 10:00 น. ลงทะเบียนรับของที่ระลึก 10:00 — 10:05 น. พิธีกรกล่าวต้อนรับพร้อมชมวีดิทัศน์ความเป็นมา 10:05 — 10:10 น. รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และกล่าวเปิดงาน 10:05 — 10:50 น. การเสวนา“อนาคตบ้านไทย ฉลาดใช้พลังงานยั่งยืน”โดย... - ดร.วีระพันธุ์ ชินวัตร คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี - รศ.ดร.บัณฑิต ฟุ้งธรรมสาร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี - ดร.อัจฉราวรรณ จุฑารัตน์ อาจารย์ผู้ดูแลโครงการ Solar Decathlon Europe2014 ดำเนินรายการโดย คุณสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล 10:50 — 11:30 น. เปิดตัว “ทีม KMUTT Team” กับแนวคิด“Adaptive house”การออกแบบและ- ก่อสร้างบ้านฉลาดใช้พลังงาน อย่างยั่งยืน ทีมเยาวชนไทยสู่เวทีการแข่งขันระดับโลก “Solar Decathlon Europe 2014”ที่ประเทศฝรั่งเศส 11:30 — 11:35 น. ถ่ายรูปร่วมกัน 11:35 — 12:00 น. คณะผู้บริหารนำชมนิทรรศการ “งานวิจัยมจธ.เพื่อบ้านฉลาดใช้พลังงานอย่างยั่งยืน” และเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์“เรือนคำเที่ยง” หมายเหตุ : สามารถจอดรถได้ที่ อาคารสภาวิชาชีพบัญชี ติดกับสยามสมาคมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย